Bệnh bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tuyến giáp giữ vai trò quan trọng khi sản sinh ra hầu hết các hormon cần thiết cho cơ thể hoạt động. Điều này khiến cho nhiều người hoang mang nếu mắc bệnh bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Theo ý kiến của giám đốc Y khoa Viện lâm sàng Austin Ultrahealth của Mỹ – tiến sĩ Amy Myers thì tuyến giáp chính là tuyến nội tiết rất quan trọng trong cơ thể nhưng lại ít được coi trọng.

Tuyến giáp điều khiển mọi hoạt động của cơ thể chúng ta. Mỗi một tế bào đều có thụ thể hormon tuyến giáp gọi là T3 và T4. Chúng tham gia vào sự tăng trưởng cũng như phát triển của cơ thể người. Với chức năng quan trọng nên sự dư thừa hay thiếu hụt hormon tuyến giáp đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy mà không ít bệnh nhân bướu cổ thắc mắc rằng bệnh bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh bướu cổ tuyến giáp là gì?

Bướu cổ là tình trạng phì đại của tuyến giáp, thường đi đôi với việc mất cân bằng hormon. Ngoài các dấu hiệu đau rát họng, khàn giọng, khó nuốt, bướu cổ gây khó thở vì kích thước tuyến giáp ngày càng to, thì cơ thể người bệnh sẽ thường xuyên mệt mỏi do thiếu hụt hormon.Bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không nếu không điều trị.Với nhiều người, bệnh bướu cổ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhiều. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bướu cổ khá nghiêm trọng nếu không được theo dõi chữa trị.Cơ chế gây ra bệnh bướu cổ tuyến giáp như sau. Các hormon T3 và T4 do tuyến giáp tiết ra dưới sự điều tiết của TSH – một hormon của tuyến yên. Khi có quá nhiều T3 và T4, bệnh nhân sẽ mắc phải chứng cường giáp, ngược lại thiếu đi 2 hormone này sẽ gây ra suy giáp.

Bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không khi không được điều trị

Với cơ chế sinh bệnh như trên, bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không sẽ được lý giải trong từng trường hợp cụ thể.

Bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không khi bị suy giáp

Suy giáp hay còn gọi là nhược giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp bị suy giảm. Hormon sản xuất được không đáp ứng đủ cho nhu cầu cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên tổn thương ở các cơ quan trong cơ thể.

Các triệu chứng của chứng bướu cổ suy giáp khá đa dạng, lại xuất hiện từ từ khiến bệnh nhân khó nhận ra sớm. Da thường bị phù niêm, cứng, khô, lạnh, tím, ấn không lõm. Niêm mạc lưỡi cũng ảnh hưởng làm lưỡi to ra. Thâm nhiễm dây âm thanh khiến bệnh nhân bị khàn giọng, thâm nhiễm niêm mạc mũi gây ngủ ngáy to. Các chuyển hóa bình thường của cơ thể cũng sụt giảm khiến cho thân nhiệt rối loạn, cảm xúc thất thường, táo bón kéo dài, tăng cân bất thường,…

Bướu cổ suy giáp có thể gây suy tim hay tràn dịch màng tim.

Tim mạch cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bệnh nhân bị suy giáp. Nhịp tim thường sẽ dưới 60 nhịp/phút, huyết áp cũng thấp đi. Tim cũng to lên gây xâm nhiễm cơ tim hay tràn dịch màng ngoài tim. Bệnh nhân dễ đau vùng trước tim, khi dùng sức nhiều cũng khó thở.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị yếu cơ, teo cơ, và các rối loạn nội tiết khác như rong kinh, chảy sữa, mất kinh, giảm ham muốn tình dục,…

Bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không khi gặp tình trạng suy giáp là một vấn đề cần được quan tâm, bởi suy giáp rất dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tim mạch sẽ là cơ quan dễ ảnh hưởng nhất. Vì vậy mà bệnh nhân bướu cổ suy giáp dễ mắc phải chứng suy vành, cao huyết áp, tràn dịch màng tim, suy tim.

Một biến chứng nguy hiểm nữa đó là tình trạng hôn mê do phù niêm. Biến chứng này dễ xảy ra với phụ nữ trên 50 tuổi mắc chứng suy giáp mà không được điều trị. Biểu hiện ban đầu có thể là mất tri giác, sững sờ, hôn mê sâu kèm theo thân nhiệt giảm mạnh, thở chậm, khò khè. Sau khi hô hấp rối loạn, bệnh nhân còn có thể bị trụy tim mạch, lẫn lộn, trầm cảm và hoang tưởng.

Bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không khi bị cường giáp

Trái với suy giáp, hội chứng cường giáp xảy ra khi mà tuyến giáp hoạt động quá mức, sản sinh ra quá nhiều hormon vượt ngoài nhu cầu của cơ thể. Ngoài việc khối bướu ngày càng to lên, bệnh nhân cường giáp cũng mắc phải các triệu chứng như giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh, khó ngủ, đổ mồ hôi. 

Đặc biệt bệnh nhân bướu cổ cường giáp dễ gặp các vấn đề về mắt như phồng lên, sưng, đỏ, nhìn đôi, nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng. Bướu cổ lồi mắt cũng là vấn đề hay gặp khi bệnh nhân bị cường giáp. Ngoài ra, cường giáp cũng gây ra triệu chứng mệt mỏi, yếu cơ, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ như suy giáp.

Với nhiều rối loạn ảnh hưởng lên các cơ quan, biến chứng của bệnh cường giáp cũng khá nghiêm trọng. Vì vậy bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không, để lại hậu quả như thế nào đối với hội chứng cường giáp cũng cần được lưu ý.

Tim mạch vẫn là cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng xấu như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim khi tim không được cung cấp đủ máu để hoạt động. Tuy nhiên biến chứng này nếu được điều trị thích hợp vẫn có thể hồi phục được.

Xương là bộ phận bị ảnh hưởng khá nặng khi mắc hội chứng cường giáp. Xương của bệnh nhân sẽ yếu đi, giòn hơn, có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Biến chứng này là do hormon tuyến giáp quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ được canxi.

Với các triệu chứng về mắt mà bướu cổ cường giáp gây ra, đã có nhiều trường hợp mất đi thị lực vì không được điều trị. Ngoài ra hội chứng cường giáp còn gây ra tình trạng thừa thyrotoxic, dẫn đến biến chứng nguy hiểm như sốt, mê sảng, mạch nhanh.

Khi số người mắc bệnh bướu cổ ngày một tăng dù điều kiện sống nước ta ngày càng được nâng cao thì việc ý thức được bệnh bướu cổ tuyến giáp có nguy hiểm không là vô cùng quan trọng. Vì khi ý thức được hệ lụy nghiêm trọng mà bệnh bướu cổ gây ra, người dân sẽ chủ động tìm hiểu cách phòng ngừa cũng như tham gia theo dõi điều trị kiên trì khi không may mắc bệnh. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.