Có nên siêu âm trào ngược dạ dày thực quản?

co-nen-sieu-am-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bên cạnh nội soi dạ dày thì siêu âm được cho là phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác hiện nay. Vậy siêu âm trào ngược dạ dày thực quản có tốt không? Đối tượng nào được chỉ định thực hiện? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này.

Có nên siêu âm trào ngược dạ dày thực quản hay không?

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh khá nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nặng hơn nếu không được chăm sóc và chữa trị phù hợp. Vào thời gian đầu khi bệnh vừa khởi phát, các triệu chứng không biểu thị rõ rệt, do đó nếu người bệnh không được thăm khám đúng lúc và có chế độ sinh hoạt không được lành mạnh thì khả năng cao dẫn đến ung thư dạ dày. Không những thế, người bệnh còn có nguy cơ mắc các bệnh về tai mũi họng.

Siêu âm là phương pháp được nhiều người chọn để chẩn đoán bệnh

Đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ thường chỉ định siêu âm vì phương pháp này giúp chẩn đoán được bệnh khá chính xác.

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản hoặc những phương pháp chẩn đoán hình ảnh nói chung được các bác sĩ đánh giá là có khả năng nhìn trực tiếp phần niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này lại không giúp bác sĩ thu thập mẫu mô bên trong để phục vụ cho mục đích xét nghiệm. Do đó, siêu âm trào ngược dạ dày thực quản chỉ có tác dụng chẩn đoán bệnh nhưng không thể xác định phương pháp chữa trị phù hợp.

Nhận diện bệnh trào ngược dạ dày nhờ vào siêu âm

Nếu nghi ngờ bị trào ngược dạ dày thì nên đến các bệnh viện lớn hoặc bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán

Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân đang có những dấu hiệu đáng ngờ và chưa xác nhận được mình có bệnh hay không thì nên không nên đi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản ngay, mà cần đến các bệnh viện lớn hoặc bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán bằng những phương pháp khác phù hợp.

Một số phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Vì siêu âm trào ngược dạ dày thực quản chưa phải là phương pháp tối ưu nên bạn có thể tham khảo những phương pháp chẩn đoán sau để có biện pháp phù hợp.

Nội soi dạ dày thực quản.

Khám trào ngược dạ dày thế nào? Đối với các căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản thì phương pháp thăm khám tốt nhất được các bác sĩ áp dụng cho hầu hết các trường hợp là nội soi. Ngoài ra, khi nội soi thì các bác sĩ còn có cơ hội chẩn đoán được các bệnh nghiêm trọng khác như nhiễm trùng thực quản và các bệnh về đường tiêu hóa nói chung. Nội soi được xem là cách chẩn đoán phù hợp hơn siêu âm trào ngược dạ dày thực quản.

Chụp X quang.

Đây cũng là 1 phương pháp chẩn đoán thích hợp hơn so với siêu âm trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, so về mức hiệu quả và độ chính xác thì nội soi vẫn là cách tốt hơn.

Chụp X quang cũng là 1 phương pháp chẩn đoán thích hợp hơn so với siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Theo dõi pH dạ dày thực quản.

Đối với người bệnh sau khi được áp dụng điều trị thử và nội soi nhưng vẫn chưa có kết quả rõ ràng thì có thể áp dụng cách theo dõi pH thực quản trong khoảng 24 tiếng.

Phòng chống bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tham khảo thêm một vài cách phòng ngừa bệnh trào ngược dạ dày bao gồm:

  • Giảm cân.
  • Tránh ăn thực phẩm gây trào ngược.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ.
  • Không nằm ngay sau khi ăn.
  • Tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *