Điểm mặt các phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày

diem-mat-cac-phuong-phap-xet-nghiem-trao-nguoc-da-day

Sử dụng những phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày giúp chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra phương hướng điều trị một cách đúng đắn, hạn chế sai sót không đáng có.

Bài viết dưới đây giới thiệu các phương pháp kiểm tra, chẩn đoán bệnh hiệu quả thường được áp dụng tại bệnh viện.

Nội soi dạ dày-ruột và sinh thiết

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành nội soi dạ dày- ruột và sinh thiết của bệnh nhân tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế theo các bước như sau: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm cho bệnh nhân một mũi thuốc an thần vào cánh tay bệnh nhân. Thuốc này có tác dụng giúp bạn thư giãn và thoải mái trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể bỏ qua thuốc an thần. Bệnh nhân sẽ được gây tê lỏng bằng cách súc miệng hoặc phun thuốc gây mê ở mặt sau cổ họng. Sau đó, bác sĩ cẩn thận cho ống nội soi qua thực quản, vào dạ dày và tá tràng . Máy ảnh nhỏ được gắn trên đầu ống nội soi sẽ gửi hình ảnh video tới màn hình, cho phép kiểm tra chặt chẽ lớp lót của ống tiêu hóa trên..

Đồng thời, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết bằng cách lấy một mẩu mô nhỏ từ lớp lót thực quản trong người bệnh nhân. Sau đó, các chuyên gia sẽ kiểm tra mô trong phòng thí nghiệm và đưa ra chẩn đoán cụ thể. Phương pháp này được dùng để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày nặng và vừa.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày: chụp cản quang

Bạn có thể được chẩn đoán trào ngược dạ dày bằng phương pháp chụp cản quang. Dựa vào các hình ảnh X-quang chụp được, các bác sĩ sẽ đọc và báo cáo kết quả. Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ đứng hoặc ngồi trước một máy x-quang và uống barium để phủ lớp lót bên trong đường tiêu hóa trên.

Chụp cản quang  là phương pháp thường dùng để chẩn đoán trào ngược dạ dày

Kỹ thuật viên sẽ chụp X-quang khi barium di chuyển qua đường tiêu hóa. Barium xuất hiện trên x-quang và giúp các bác sĩ tìm thấy vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày, chẳng hạn như: thoát vị gián đoạn, thắt thực quản, loét…Bệnh nhân có thể bị đầy hơi và buồn nôn sau khi làm thủ thuật và trong vài ngày có thể đi ngoài ra phân trắng hoặc màu sáng do uống barium. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách ăn, uống và uống thuốc sau khi thủ thuật kết thúc.

Kiểm tra độ pH và theo dõi trở kháng thực quản

Các thủ tục chính xác nhất để phát hiện trào ngược axit là kiểm tra pH thực quản và giám sát trở kháng. Một bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá dạ dày sẽ thực hiện thủ thuật này tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế như là một phần của nội soi đại trực tràng. Họ sẽ truyền một ống mỏng qua mũi hoặc miệng vào dạ dày của bệnh nhân. Sau đó kéo ống trở lại thực quản và băng nó vào má. Sự kết thúc của ống trong thực quản đo lường khi nào và bao nhiêu axit đi lên thực quản của bệnh nhân. Đầu kia của ống gắn với một màn hình bên ngoài cơ thể và ghi lại các phép đo. Sau 24 giờ, bạn sẽ phải trở lại bệnh viện để lấy ống ra.

Thủ tục này sẽ hữu ích hơn nếu bạn ghi nhật ký về việc bạn đã ăn bao nhiêu và triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản sau khi ăn ra sao. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng cách theo dõi pH thực quản bằng Bravo không dây

Phương pháp này giúp đo lường và ghi nhận pH trong thực quản nhằm xác định xem liệu bạn có bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không. Bạn sẽ được gắn tạm thời một viên nang nhỏ vào thành của thực quản trong suốt quá trình nội soi. Viên nang có nhiệm vụ đo nồng độ pH trong thực quản và truyền thông tin tới người nhận. Từ những thông tin ghi nhận được, bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán bệnh.

Phương pháp này giúp xác định liệu bạn có bị bệnh trào ngược dạ dày hay không

Trên đây là 4 phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất hiện nay. Tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng bệnh của bạn, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *