Điểm qua quy trình điều trị viêm xoang hiện nay

diem-qua-quy-trinh-dieu-tri-viem-xoang-hien-nay

Quy trình chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hiện nay được thực hiện tại các phòng khám tai mũi họng thường theo một lộ trình cố định. Bạn nên tìm hiểu quy trình điều trị viêm xoang trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quy trình điều trị viêm xoang hiện nay

Khi phát hiện mình có những biểu hiện củabệnh viêm xoang người bệnh nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng cũng như điều trị hiệu quả nhất.

Hỏi thông tin

Bác sỹ tiến hành hỏi bệnh nhân xem họ  thường bắt đầu có triệu chứng gì như: chảy nước mũi, hắt hơi hoặc khó thở, không ngửi được, khạc ra đờm, đau khu vực xoang mặt… và bệnh này bắt đầu xuất hiện vào thời điểm nảo, đã kéo dài được bao lâu, tần suất bệnh tái phát, dùng thuốc nào điều trị bệnh chưa?…

Khám tổng quát bên ngoài:

Để tiếp theo quy trình điều trị viêm xoang các sỹ tiến hành nắn và sờ vào gốc mũi cũng như sống mũi, cánh mũi, để phát hiện các dị hình cũng như biến dạng của mũi người bệnh. Bác sỹ cũng có thể ấn vào một số điểm trên mặt của bệnh nhân. Bạn có thể thấy một số điểm này có xu hướng tấy đỏ cũng như ấn vào một số vị trí tương ứng của các xoang để xác định những điểm đau của xoang.

Khám ở bên trong mũi

Bác sỹ sẽ sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ chuyên ngành để có thể tiến hành quan sát vào phía sâu bên trong khoang mũi

Bác sỹ sẽ sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ chuyên ngành để có thể tiến hành quan sát vào phía sâu bên trong khoang mũi, khu vực vòm họng cũng như cửa mũi sau của người bệnh từ đó mới đánh giá được những tổn thương…

Bác sỹ sẽ sử dụng các loại máy móc để hỗ trợ quá trình kiểm tra. Ngày nay với kỹ thuật nội soi hiện đại và dựa vào hình ảnh chụp CT – scan các bác sỹ hoàn toàn có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh và từ đó đưa ra cho người bệnh một phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Tiến hành các khám nghiệm bổ sung

Bác sỹ có thể tiến hành các phương pháp khám nghiệm khác để chuẩn đoán độ tình trạng bệnh một cách chính xác như: tiến hành lấy mủ, chụp quang bình thường, test dị ứng, chọc xoang hàm, soi bóng mờ…

Sau khi tiến hành làm tất cả những loại xét nghiệm ấy bác sỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho bệnh của bạn có cần phẫu thuật viêm xoang hay không?

2. Lưu ý trong quy trình điều trị viêm xoang

Để quy trình điều trị viêm xoang đạt được kết quả cao và hiệu quả nhất người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tuyệt đối tuân thủ theo ý kiến bác sỹ, không tự ý dừng thuốc khi chưa thấy kết quả, không tự ý bỏ thuốc khi thấy bệnh đã thuyên giảm. Nên điều trị tích cực cho tới khi bệnh khỏi hẳn và không tái phát.
  • Xây dựng một lối sống tích cực, ăn ngủ, nghỉ ngơi khoa học để hỗ trợ bệnh khi điều trị.
  • Xây dựng một thực đơn phong phú với những loại khoáng chất và vitamin hỗ trợ bệnh thuyên giảm.
  • Tuân thủ theo pháp đồ điều trị, uống thuốc được chỉ định, tiến hành phẫu thuật khi cần thiết…
Xây dựng một thực đơn phong phú với những loại khoáng chất và vitamin hỗ trợ bệnh thuyên giảm.

Chắc chắn, quy trình điều trị viêm xoang sẽ đạt được những hiệu quả cao và tích cực khi bản thân người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sỹ. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *