Nên khám gì để biết trào ngược dạ dày chính xác nhất?

nen-kham-gi-de-biet-trao-nguoc-da-day-chinh-xac-nhat

Để biết có chính xác bị bệnh trào ngược dạ dày hay không bạn nên tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết. Vậy, khám gì để biết trào ngược dạ dày? Cùng tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

Bác sỹ sẽ chuẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày như thế nào?

Hiện nay, trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh trào ngược dạ dày đều phải làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể nắm được tình trạng bệnh của mình cũng như mới có thể biết.

Bằng việc xem xét các triệu chứng cũng như tiểu sử của bệnh. Nếu như các triệu chứng bệnh không có sự tiến triển khi dùng thuốc thì chắc chắn bạn sẽ phải tiến hành làm các xét nghiệm. Chỉ có làm xét nghiệm mới có thể biết được tình trạng bệnh thực tế như thế nào. Vậy, khám gì để biết trào ngược dạ dày?

Bác sỹ khám gì để biết trào ngược dạ dày?

Có nhiều xét nghiệm khác nhau và bạn phải tiến hành những xét nghiệm đó bạn mới có thể biết mình có bị bệnh trào ngược dạ dày hay không.

Nội soi dạ dày-ruột và sinh thiết

Bác sỹ sẽ tiến hành nội soi dạ dày cũng như ruột và sinh thiết để xem phía bên trong đường tiêu hóa có vấn đề gì.

Bác sỹ sẽ tiến hành nội soi dạ dày cũng như ruột và sinh thiết để xem phía bên trong đường tiêu hóa có vấn đề gì. Thủ tục này hiện nay phải diễn ra tại bệnh viện chứ không tự ý thực hiện tại nhà.

Bạn sẽ được tiêm một mũi vào cánh tay để cung cấp thuốc an thần giúp bạn có thể thư giãn cũng  như bạn có thể thoải mái trong suốt quá trình điều trị của mình. Trong một số trường hợp bạn sẽ được tiến hành gây tê lỏng. Ở đầu máy nội soi có một máy ảnh nhỏ sẽ giúp bác sỹ có thể quan sát được tất cả các vấn đề phía bên trong dạ dày tá tràng của bạn.

Chụp cản quang

Khám gì để biết trào ngược dạ dày thì cũng không thể nào bỏ qua phương pháp chụp X quang, bác sỹ tiến hành chụp X quang bằng phương pháp cản quang. Bác sỹ tiến hành xét nghiệm này khá nhanh chóng và bạn có thể được đọc kết quả luôn mà không cần chờ đợi quá lâu.

Kiểm soát độ pH và theo dõi trở kháng thực quản

Để có thể biết chính xác  mình có bị trào ngược dạ dày hay không thì bạn nên tiến hành làm xem xét nghiệm kiểm soát độ pH và theo dõi trở kháng thực quản. Những vấn đề này đều chịu sự tác động của lượng axit trong thực quan nên có thể nhanh chóng phát hiện bệnh.

Bác sỹ tiến hành truyền ống mỏng qua mũi hoặc qua miệng vào tới dạ dày của bạn sau đó kéo nó tới vị trí ống thực quản và băng nó vào má bạn. Thời gian quan sát lên tới 24 giờ chính vì thế bạn cần điều trị ngoại trú.

Theo dõi pH thực quản bằng Bravo không dây

Cách phát hiện trào ngược dạ dàyphổ biến chính là phương pháp theo dõi pH thực quản bằng Bravo không dây.Bác sỹ tiến hành gắn một viên nang nhỏ vào thực quản của bạn sau đó tiến hành truyền thông tin tới người nhận.

Bạn sinh hoạt như bình thường và những kết quả này được theo dõi trong 48 giờ.

Để có thể biết chính xác  mình có bị trào ngược dạ dày hay không thì bạn nên tiến hành làm xem xét nghiệm kiểm soát độ pH và theo dõi trở kháng thực quản.

Giờ thì bạn đã biết khám gì để biết trào ngược dạ dày rồi đúng không nào. Việc khám xét này phải được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa nên bạn cần phải thực sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *