Sữa dành cho người sỏi thận – Dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân sỏi thận

sua-danh-cho-nguoi-soi-than-dinh-duong-phu-hop-voi-benh-nhan-soi-than

Có nên uống sữa dành cho người sỏi thận hay không là điều mà không ít người băn khoăn. Bài viết này sẽ giải đáp những điều mà bạn đang thắc mắc và cung cấp những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân sỏi thận.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Nhiều người thắc mắc bệnh sỏi thận là gì và tại sao trong thận lại có thể xuất hiện sỏi. Nói cho đơn giản thì sỏi thận chính là những chất kết tủa và lắng đọng từ nước tiểu trong đường tiết niệu. Thông thường, hệ bài tiết có các chất ngăn chặn sự kết tinh của sỏi, tuy nhiên một số trường hợp thì sỏi vẫn có thể hình thành trong thận hay bàng quang. Những viên sỏi còn nhỏ thì sẽ theo đường tiết niệu để đi ra ngoài.

Tùy theo độ to nhỏ của viên sỏi mà bệnh nhân sỏi thận có thể xuất hiện những triệu chứng sau:

Đau lưng và đau hông là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi thận.
  • Đau khu vực niệu quản lan dần xuống khu gò mu. Một số trường hợp còn bị đau hông hay đau lưng. Cơn đau có thể diễn ra âm ỉ nếu xuất hiện viên sỏi lớn trong bể thận.
  • Tiểu máu: Triệu chứng thường xuất hiện do viên sỏi di chuyển trong thận và tiết niệu gây tổn thương, đau đớn và tiểu ra máu.
  • Có thể tiểu ra sỏi hay thậm chí là tiểu buốt, tiểu ra mủ nếu bị nhiễm khuẩn tiết niệu.
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu gây ra tiểu rắc từng đợt hoặc hoàn toàn.
  • Nếu bị viêm bể thận thì bệnh nhân còn bị sốt cao, rét run và đau buốt khu vực hông, lưng.

Thành phần của sỏi thận

Sỏi thận được hình thành từ những thành phần nhất định. Hiểu rõ về những chất tạo nên sỏi thận giúp chọn cách điều trị, chế độ dinh dưỡng và sữa dành cho người sỏi thận phù hợp nhất.

Theo những nghiên cứu Y khoa thì thành phần chính của sỏi thận là muối oxalat và phosphat. Một số trường hợp người có nồng độ ure cao trong máu còn có sỏi urat. Thành phần sỏi được xác định khi bệnh nhân được xét nghiệm nước tiểu.

Sỏi thận hình thành khi thành phần nước tiểu chứa quá nhiều chất tạo sỏi. Hàm lượng phốt phát trong nước tiểu phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tăng lên khi tuyến yên hoạt động mạnh, thiếu vitamin D hay khi đói.

Lợi ích khi uống sữa dành cho người sỏi thận

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị sỏi thận hiệu quả chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Bệnh nhân sỏi thận ăn gì để vừa đáp ứng nhu cầu của cơ thể, vừa hạn chế những khoáng chất gây lắng đọng sỏi trong cơ thể? Những ly sữa dành cho người sỏi thận chứa đầy đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu cơ thể chính là giải pháp hoàn hảo nhất.

Thành phần sữa dành cho người sỏi thận chứa:

Các vitamin hữu ích. Vitamin A và vitamin B6 có lợi cho người bị sỏi thận. Vitamin A có tác dụng điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu giúp chống lại sự hình thành sỏi thận. Vitamin B6 làm giảm nồng độ oxalat trong nước tiểu, từ đó giảm số sỏi oxalat hình thành trong bể thận. Hàm lượng cần thiết cho cơ thể là 5.000 IU vitamin A và khoảng 30mg vitamin B6/ngày.

Hàm lượng canxi vừa đủ. Có nhiều người nghĩ rằng canxi là thủ phạm làm tăng nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại chứng minh rằng bổ sung canxi đúng quy định từ sữa dành cho người sỏi thận, sữa chua, phô mai và các chế phẩm khác từ sữa làm giảm nguy cơ hình thành viên sỏi thận.

Cung cấp vừa đủ lượng protein cho cơ thể. Những người bệnh thận và người bị sỏi thận cần có một chế độ ăn ít protein. Theo bác sĩ Brian (từ Đại học New York ở Mỹ) thì lượng protein trong chế độ ăn và bệnh thận có sự tương quan mật thiết. Protein làm tăng lượng canxi, axit và phốt pho trong nước tiểu, từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, bệnh nhân sỏi thận cần tính toán lượng đạm nạp và cơ thể và xây dựng thực đơn phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh.

Cung cấp đủ năng lượng. Các loại sữa công thức dành cho bệnh nhân sỏi thận được đặc chế giàu năng lượng và cung cấp dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Sữa chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thu nên khi đưa vào cơ thể thì thận không cần hoạt động quá nhiều mà vẫn đảm bảo đủ lượng calo đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Thành phần sữa dành cho người sỏi thận ít natri, kali hay phốt pho để giảm gánh nặng lên thận, đồng thời hạn chế tình trạng rối loạn điện giải ở người bệnh thận.

Sữa dành cho người sỏi thận giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân sỏi thận

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận. Ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bằng sữa dành cho người sỏi thận, bệnh nhân sỏi thận cần chú ý những điều sau:

  • Uống nhiều nước và tiểu nhiều để giảm nguy cơ mắc bệnh và tái phát bệnh sỏi thận. Dù bệnh nhân mắc loại sỏi nào thì đều cần phải uống nhiều nước và đảm bảo lượng nước tiểu tối thiểu 2,5L mỗi ngày. Tốt nhất là uống lượng nước đủ để làm cho nước tiểu trong.
  • Bệnh nhân sỏi thận không nên ăn nhiều protein: Hấp thụ quá nhiều đạm mỗi ngày làm tăng hàm lượng axit, phốt pho và canxi trong nước tiểu. Bác sĩ khuyến nghị là chỉ nên an tối đa 200g thịt cá/ngày.
  • Hạn chế ăn muối không quá 3g/ngày.
  • Giảm đường, giảm mỡ và hạn chế uống các loại nước giải khát.
  • Tạm ngưng sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng nếu không có chỉ định cho phép dùng kèm thuốc điều trị sỏi thận từ bác sĩ.
Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều đạm.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là một trong những cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả. Sử dụng sữa dành cho người sỏi thận giúp hạn chế hình thành sỏi thận mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *