Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại và Việt Nam đang dùng loại nào?

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp duy nhất để bảo vệ bạn và người thân khỏi bệnh viêm não Nhật Bản. Vậy, vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại và Việt Nam dùng loại nào?

1. Vắc xin sống giảm độc lực sản xuất tại Trung Quốc

Loại vắc xin này được sản xuất trên tế bào thận chuột hamster tiên phát chủng virus SA14-14-2. Chúng được sử dụng nhiều ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka. Tuy nhiên, loại này xuất hiện các phản ứng phụ với tỷ lệ khá cao, như Ấn Độ có 450 ca/9 triệu liều, trong đó 62 ca nhập viện và 22 ca tử vong; tại Nepal có một số trường hợp sau khi tiêm loại vắc xin này người tiêm bị viêm não nhưng chưa xác định viêm não do chủng vắc xin SA14-14-2 hay chủng hoang dại. Giá của loại vắc xin này rất rẻ, chỉ khoảng 17cen/liều. Vắc xin sống giảm độc lực chứa loại virus có tính chất gây bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 20 – 30% và 30 – 50% đã để lại di chứng thần kinh. Chính vì vậy, một khi virus SA14-14-2 đột biến và gây ra viêm não thì thật quá nguy hiểm.

2. Vắc xin bất hoạt tinh khiết sản xuất từ não chuột

Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Hiện có 3 loại, trong đó vắc xin bất hoạt tinh khiết sản xuất từ não chuột an toàn và đáp ứng miễn dịch cao.

Loại vắc xin viêm não Nhật Bản này được cấp giấy chứng nhận năm 1954 ở Nhật Bản và năm 1992 ở Mỹ, đã được dùng ở nhiều nước trên thế giới. Chủng sản xuất vắc xin là chủng Nakayama hoặc chủng Beijing 1. Vắc xin an toàn và đáp ứng miễn dịch với tỷ lệ 91% sau khi tiêm 2 mũi, 97% sau khi tiêm mũi 3.

3. Vắc xin bất hoạt sản xuất trên tế bào Vero

Vắc xin bất hoạt sản xuất trên tế bào Vero được Viện Biken, Kaketsuken của Nhật Bản và Intercell của Áo nghiên cứu sản xuất nhằm thay thế vắc-xin từ não chuột. Loại vắc xin này đã được FDA (Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành trên thị trường quốc tế năm 2009 và có giấy phép sử dụng tại Nhật Bản năm 2009, 2011. Đây là vắc xin an toàn, đáp ứng miễn dịch cao đang được quan tâm để phòng bệnh viêm não Nhật Bản rộng rãi trên thế giới. Tỷ lệ miễn dịch đạt 95% sau 2 mũi tiêm.

4. Việt Nam đang dùng loại vắc xin nào?

Tại Việt Nam, vắc xin viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất từ não chuột đạt chất lượng cao và rất an toàn, là loại vắc xin duy nhất xuất khẩu được sản xuất tại Việt Nam. Hơn 20 năm sử dụng loại vắc xin này với số lượng hơn 40 triệu liều, nhưng chưa có trường hợp nào có tai biến cũng như tử vong sau khi tiêm. Các phản ứng phụ có thể xảy ra chủ yếu là sốt; sưng vùng tiêm, đau cơ chỗ tiêm, đau đầu, ớn lạnh, đau bụng, phát ban, choáng… tuy nhiên xuất hiện không đáng kể và không gây nguy hiểm đến tính mạng người được tiêm.

Lịch chích ngừa viêm não Nhật Bản của Việt Nam hiện nay là:

Mũi 1: trẻ đủ 12 tháng tuổi.

Mũi 2: sau mũi 1 một tuần.

Mũi 3: một năm sau mũi 2.

Ngoài ra, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lưu hành tại địa phương mà có thể chỉ định tiêm nhắc lại một liều bổ sung sau một năm trở lên.

Trẻ em cần tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho chúng ta thắc mắc “Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại”. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình nuôi con khỏe hơn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *