Các xét nghiệm gout cần làm khi có các biểu hiện bệnh

Bệnh gout là căn bệnh về xương khớp gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Đây là căn bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người. Vì vậy, khi có các biểu hiện bệnh, bạn cần thực hiện các xét nghiệm gout cần thiết để sớm xác định bệnh.

Những biến chứng nặng nề mà bệnh gout mang lại khiến ai mắc phải cũng “sởn gai ốc”. Nguy hiểm là vậy, nhưng có không ít người dù đang mang trong mình căn bệnh nhà giàu nhưng hoàn toàn không hề hay biết, dẫn tới việc không điều trị bệnh gout kịp thời khiến bệnh ngày một thêm nặng. Lúc này, các xét nghiệm gout là điều vô cùng cần thiết giúp người bệnh kịp thời đối phó.

Bệnh Gout – nỗi ám ảnh về sự đau đớn

Trong các loại bệnh về xương khớp, gout là bệnh lý đáng gờm nhất bởi mức độ đau đớn và những biến chứng nặng nề mà bệnh gây ra. Điều đáng nói, trong xã hội hiện đại, bệnh gout đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, mức độ tàn phá cơ thể mà gout gây ra lại diễn biến một cách âm thầm, từ từ, nếu chỉ dựa vào những dấu hiệu bên ngoài người bệnh rất khó phát hiện bản thân có đang mắc phải bệnh gout hay không. Nếu có phát hiện ra thì bệnh cũng đã tiến triển tới giai đoạn nguy hiểm.

Do đó, việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gout khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường là điều vô cùng cần thiết. Y học hiện đại khuyến cáo người bệnh nên thực hiện 5 xét nghiệm gout dưới đây để có thể xác định chính xác được căn bệnh của mình.

Bệnh gout gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Các cách xét nghiệm Gout để xác định bệnh

Xét nghiệm nồng độ acid uric máu

Phương pháp xét nghiệm gout phổ biến nhất là xét nghiệm nồng độ acid uric máu. Khi hàm lượng acid uric trong máu tăng cao cơ thể không kịp đào thải ra ngoài thì các tinh thể có thể kết tinh lắng đọng với nhau tại các khớp xương gây viêm sưng và sinh ra những cơn đau nhức tại các khớp.

Khi acid uric trong máu (acid uric máu) tăng ở mức trên 6,8 mg/dl ở điều kiện nhiệt độ 37°C và pH trung tính thì gọi là chứng tăng acid uric máu không triệu chứng. Lúc này cần phải kiểm soát và thực hiện chế độ ăn uống phù hợp. Khi acid uric máu trên 6,8 mg/dl vượt quá nồng độ hòa tan thì acid uric sẽ kết tinh thành tinh thể muối urat lắng đọng lại trong sụn, khớp đến mức gây đau đớn có khi là dữ dội ở các khớp gọi là cơn gout cấp, khi đó phải điều trị bằng các nhóm thuốc hạ nồng độ acid uric. 

Để biết nồng độ acid uric có vượt ngưỡng cho phép hay không, người bệnh có thể đối chiếu với chỉ số sau: Ở nữ giới trên 6,0 mg/dl (hoặc 360 µmol/l), đối với nam là trên 7,0 mg/dl (hoặc 420 µmol/l). Tuy nhiên, không thể đánh đồng tăng acid uric trong máu là bị bệnh gout vì có nhiều bệnh nhân tăng acid uric máu kéo dài không dẫn đến viêm khớp do gout, và có tới 40% bệnh nhân đang có cơn gout cấp nhưng acid uric máu bình thường. Phương pháp xét nghiệm gout này khá hiệu quả.

Xét nghiệm acid uric niệu

Xét nghiệm gout thông qua kiểm tra nồng độ acid uric niệu để tìm hiểu nguồn gốc tăng acid uric trong máu là do quá trình sản xuất hay do quá trình đào thải acid uric qua tiết niệu. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc gout thì sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm này để theo dõi tình trạng bài tiết acid uric qua đường tiểu, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Xét nghiệm dịch khớp

Đây là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh gout. Khi xét nghiệm dịch khớp thấy sự có mặt tinh thể urat trong dịch khớp thì người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh gout. Bên cạnh đó, khi người bệnh mắc bệnh thì dịch khớp cũng giàu các tế bào viêm ( bạch cầu đa nhân trung tính).

Trong xét nghiệm này bác sĩ sẽ dùng một cây kim để chọc hút dịch ở vùng khớp bị ảnh hưởng. Khi quan sát dịch khớp dưới kính hiển vi có thể phát hiện thấy các tinh thể muối urate kết tinh hay không. Xét nghiệm gout thông qua phương pháp này khá chính xác.

Xét nghiệm chức năng thận

Trong cơ thể người, thận là bộ phận đảm nhận nhiều vai trò quan trọng, trong đó có chức năng đào thải acid uric (khoảng 80% lượng acid uric hàng ngày được bài tiết qua thận). Khi thận suy giảm chức năng sẽ khiến acid uric lắng đọng tại các ổ khớp gây nên các cơn đau gout cấp. Hơn nữa, ở những người mắc bệnh gout thì thận là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đó là suy thận.

Thực hiện xét nghiệm gout bằng phương pháp xét nghiệm chức năng thận để kiểm tra những biến chứng của bệnh gout đối với thận, theo dõi mức độ tiến triển của bệnh đồng thời hỗ trợ trong điều trị bệnh.

Chụp X – quang có thể phát hiện sớm các biến đổi ở phần mềm, sụn khớp 

Chụp X – quang

Phương pháp này giúp phát hiện được hình ảnh lắng đọng tinh thể urat tại sụn khớp ở những cơn gout cấp đầu tiên hoặc ngay cả khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Chụp X – quang có thể phát hiện sớm các biến đổi ở phần mềm, sụn khớp và xương do bệnh gout gây ra như hạt tophi, hình ảnh khuyết xương, lắng đọng tinh thể urat trên bề mặt sụn khớp, tràn dịch khớp.

Bệnh gout là căn bệnh gây ám ảnh con người về sự đau đớn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn cần có cách phòng tránh căn bệnh thông qua lối sống lành mạnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *