Dấu hiệu mang thai tuần đầu và những chuyển biến của cơ thể

Dấu hiệu mang thai tuần đầu và những chuyển biến của cơ thể

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là những gì? Sự thay đổi sinh lý của mẹ diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những điều mẹ cần biết về giai đoạn này.

Thông thường, phải mất ít nhất từ 10 đến 14 ngày sau khi quan hệ thì que thử thai mới có thể cho kết quả mang thai chính xác. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên, bạn đã có thể nhận biết mình có “tin vui” hay không bằng cách nhận biết những dấu hiệu mang thai tuần đầu.

Những dấu hiệu mang thai tuần đầu

Đa số mẹ bầu chưa thể nhận ra mình đang có em bé trong từ 1 đến 2 tuần đầu tiên, do những dấu hiệu mang thai tuần đầu vẫn còn chưa rõ rệt. Có chăng chỉ là một số biểu hiện ban đầu như cơ thể mệt mỏi, bị chuột rút khi mang thai, thất thường trong cảm xúc, hay thường xuyên muốn đi vệ sinh mà thôi. Nhưng hầu hết các mẹ bầu vẫn thường nhầm lẫn đây là những dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt hơn là có thai.

Mẹ bầu khi mới có dấu hiệu mang thai tuần đầu vẫn còn trong một giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này thường sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dù đôi khi ở một số người nó chỉ kéo dài 24 ngày hoặc thậm chí còn có thể lên đến 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt được tính là bắt đầu khi trứng rụng khỏi buồng trứng và di chuyển qua ống dẫn trứng, bộ phận trứng sẽ được tiếp xúc với tinh trùng và được thụ tinh. Từ đây, trứng đã thành phôi sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Một số người phỏng đoán rằng các mẹ bầu vẫn chưa thật sự được gọi là mang thai dù đã có dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên, do quá trình thụ tinh hoàn toàn diễn ra trong tuần thứ 2. Đó là lý do vì sao rất nhiều trường hợp mang thai vẫn chưa thể nhận biết được trong tuần thứ nhất.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Những thay đổi của mẹ và bé

Những thay đổi của cơ thể mẹ bầu

Ở tuần đầu tiên mang thai, mẹ bầu không có những thay đổi quá rõ rệt về mặt sinh lý, dù có một vài biến chuyển đã diễn ra rất âm thầm bên trong cơ thể của mẹ trong thời gian này.

Các dấu hiệu thường gặp bao gồm những thay đổi về đường tiêu hóa như ợ hơi, tức ngực, táo bón, tâm trạng thất thường, mệt mỏi, ốm nghén và các vấn đề về nội tiết tố. Các dấu hiệu mang thai tuần đầu ở mỗi mẹ bầu là khác nhau, nhưng nhìn chung lại những chuyển biến cơ thể chỉ xuất hiện rõ rệt khi sang đến tuần thứ 2.

Theo các chuyên gia, tuần mang thai đầu tiên vẫn là thời điểm các mẹ được “giải phóng”. Dù chế độ ăn của mẹ bầu không thật sự được điều độ cho lắm, hay có lỡ uống một ít rượu trong bữa tối, thì điều này cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng cho lắm.

Thay đổi thành chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là điều mẹ nên làm

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Sự phát triển của bé yêu

Do đây là thời điểm mẹ chưa hoàn toàn được xác định được sự có mặt của bé, nên vẫn chưa có thay đổi rõ rệt nào của thai nhi tuần mang thai thứ nhất, ngoài việc tế bào trứng đã rụng khỏi buồng và di chuyển đến ống dẫn trứng. Việc thụ tinh sẽ chính thức được bắt đầu ở thời điểm 2 tuần tính từ lúc mang thai.

Dù vậy, giai đoạn này vẫn được xem là một trong những giai đoạn thai kỳ và cũng  được tính như tuần đầu tiên mang thai của mẹ. Các bác sĩ sản khoa có thể nhờ đó mà tính toán khoảng thời gian kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu quá trình 9 tháng 10 ngày (tương đương với 40 tuần), và thời điểm dự sinh mà mẹ bầu có thể được xác định.

Một khi trứng đã gặp được tinh trùng, các tế bào sẽ bắt đầu được phân chia trong vòng 7 đến 10 ngày tiếp theo. Trong tuần mang thai đầu tiên, thai nhi vẫn còn tồn tại ở dạng tế bào nên được gọi là phôi nang, và thường chỉ mới được phân chia thành 2 phần – phần bên ngoài sau này sẽ trở thành nhau thai, và phần bên trong sẽ trở thành phôi thai khi sang đến tuần thứ 2.

Mẹ nên làm gì trong tuần mang thai đầu tiên?

Nếu đã sẵn sàng cho việc mang thai và làm mẹ, tuần đầu tiên với các mẹ bao giờ cũng tràn trề niềm vui và sự hy vọng. Nếu trước kia thân nhiệt của mẹ bầu vào các buổi sáng vẫn được giữ ở mức bình thường thì đến thời điểm này các mẹ có thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể bắt đầu có tình trạng tăng lên kể tính từ sau thời điểm trứng rụng 16 ngày.

Đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên cho thấy các mẹ đang mang thai. Hãy tranh thủ đặt lịch hẹn ngay với bác sĩ sản khoa, và thay đổi các thói quen ăn uống, sinh hoạt trở nên lành mạnh hơn nếu các mẹ chưa thể điều chỉnh từ trước.

Nếu các mẹ đang phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý mà vẫn chưa có sự trao đổi với bác sĩ, thì đây là thời điểm thích hợp nhất để liên hệ ngay với họ và nhận những tư vấn cụ thể nhất, như việc tiếp tục sử dụng thuốc trị bệnh khi mang thai có an toàn không, hay có phải điều chỉnh hoặc chấm dứt việc uống thuốcđể chuẩn bị trước khi mang thai. Nếu sức khỏe chưa đủ sẵn sàng để mang thai, các mẹ có thể bắt đầu sử dụng thêm các loại vitamin và khoáng chất tốt cho thai kỳ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *