Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách giảm chất béo trong lưỡi

dieu-tri-chung-ngung-tho-khi-ngu-bang-cach-giam-chat-beo-trong-luoi

Các nhà khoa học cho biết mục tiêu trị liệu chứng ngưng thở khi ngủ là giảm lượng chất béo trong lưỡi – phát hiện này được tìm ra sau nhiều năm nghiên cứu về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (obstructive sleep apnea – OSA).

Theo American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine, giảm cân giúp giảm bớt tình trạng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (obstructive sleep apnea – OSA) nhưng các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải chính xác những gì gây ra một mối liên hệ như vậy.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra rằng có thể loại bỏ triệu chứng ngưng thở khi ngủ bằng một cách không ngờ đó là giảm lượng chất béo trong lưỡi.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có những triệu chứng đặc trưng là ngừng hô hấp thường xuyên và kèm theo ngáy to. Đồng thời, các quá trình cung cấp oxy cho cơ thể và thải trừ carbon dioxide cũng bị gián đoạn. Hậu quả là bộ não buộc phải thức tỉnh ngắn vài lần trong đêm để bình thường hóa quá trình hô hấp. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, tâm trạng của người đó trong lúc thức giấc.

Ngưng thở khi ngủ có thể làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là do các yếu tố bất thường về giải phẫu ở đường hô hấp, một trong số đó có liên quan đến béo phì. Hiện có khoảng 75% số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có thể nhờ sự trợ giúp của máy áp lực dương liên tục CPAP (Continuous Positive Airway Pressure) để thông khí nhân tạo. Nhưng 25% bệnh nhân còn lại không dung nạp đối với trị liệu CPAP. Vì thế, để giảm thiểu tối đa số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, các nhà khoa học phải tìm kiếm các lựa chọn điều trị thay thế.

Vào năm 2014, chuyên gia về giấc ngủ Richard J.Schwab cùng nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện ra rằng, ở những người béo phì, chứng ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến kích thước lớn của lưỡi và lượng chất béo tăng lên ở lưỡi (tongue fat). 

Trong nghiên cứu của Schwab và nhóm các nhà khoa học có sự tham gia của 67 người béo phì mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Theo đó, nhóm tình nguyện sẽ áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc phẫu thuật giảm cân. Trung bình các bệnh nhân đã giảm gần 10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng và chỉ số nghiêm trọng chung của chứng ngưng thở khi ngủ được cải thiện ở mức 31%.

Giảm chất béo ở lưỡi có thể giảm triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Trước và sau các biện pháp giảm cân, 67 người này đều đã được quét MRI cả đường hô hấp trên và khoang bụng. Kết quả sau cùng cho thấy yếu tố tạo nên mối liên hệ giữa việc giảm cân và giảm các triệu chứng ngưng thở chính là giảm lượng chất béo ở lưỡi (tongue fat).

Nhà nghiên cứu Richard J.Schwab nhận xét rằng hầu hết bác sĩ và thậm chí là chuyên gia về chứng ngưng thở thường không chú ý đến chất béo trong lưỡi khi điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Bây giờ đã có những căn cứ xác thực chứng minh chất béo trong lưỡi là một yếu tố rủi ro của chứng ngưng thở khi ngủ và từ đó có thể xác định được mục tiêu trị liệu cho chứng bệnh này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *