Độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, theo thống kê về số ca ung thư cổ tử cung được thực hiện năm 2018, mỗi ngày có 12 trường hợp mắc mới và có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Vì thế bạn cần chích ngừa ung thư cổ tử cung để không mắc phải căn bệnh này. Vậy độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung là bao nhiêu bạn đã biết chưa?

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ung thư cổ tử cung tiếp tục là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong đối với phụ nữ. Nhiễm HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính, số ca tử vong do ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên 443.000 người vào năm 2030, nhiều hơn gấp đôi số ca tử vong do các biến chứng liên quan đến thai kỳ.

Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh, bạn và người thân cần có sự phòng tránh căn bệnh bằng việc tầm soát ung thư và chích ngừa ung thư cổ tử cung. Ta nên chích ngừa sớm khi đủ độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung để đạt hiệu quả của vắc xin cao nhất.

Tại sao cần chích ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ, tại đây hình thành một khối u lớn, phát triển một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của nhóm HPV nguy cơ cao (HPV – Human Papilloma Virus, một loại virus gây u nhú ở người). Như vậy, nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh này là do virus HPV gây nên.

Phát hiện bệnh càng muộn, khả năng chữa khỏi càng thấp. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn IV, tế bào ung thư di căn ra ngoài vùng chậu, đến các bộ phận gần đó như bàng quang, trực tràng, hoặc có thể xâm lấn các cơ quan xa như phổi, gan, xương…Lúc này, việc điều trị trở nên phức tạp, chi phí tốn kém, thời gian sống giảm đi, khả năng khỏi bệnh rất thấp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Theo thống kê, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca bệnh mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung (theo thống kê của HPV Information Centre). Bệnh thường xảy ra với phụ nữ trong độ tuổi 40 – 60, nhưng virus HPV có thể đã tồn tại âm thầm trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó.

Chính vì vậy, nữ giới ở độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung nên chủ động phòng bệnh bằng cách chích vắc xin ngừa HPV ngay từ sớm. Chích ngừa ung thư cổ tử cung giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại việc nhiễm một số chủng loại HPV phổ biến có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung, cụ thể là 2 chủng HPV 16 và 18.

Vì HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do đó các chị em đủ độ tuổi nên chích ngừa trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ đạt hiệu quả tối đa. Khi đủ độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên thực hiện sớm và tuân thủ theo thời gian chích ngừa để vắc xin có thể đạt hiệu quả tối đa.

nữ giới ở độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung nên chủ động phòng bệnh bằng cách chích vắc xin ngừa HPV ngay từ sớm

Độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung 

Các nghiên cứu cho thấy, virus HPV thường lây qua đường tình dục và có thể nhiễm ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. HPV lây nhiễm qua tiếp xúc da, niêm mạc dương vật với niêm mạc cổ tử cung, âm đạo.

Bệnh âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, quá trình này kéo dài âm thầm, nhiều năm. Do đó, phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung thường được phát hiện ở lứa tuổi từ 35 – 55. Vì thế khi đủ độ tuổi bạn nên thực hiện.

Ngoài HPV, các yếu tố khác phối hợp có thể tăng nguy cơ mắc bệnh như: nhiều bạn tình; vệ sinh kém, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type; hút thuốc lá; tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Vaccine ngừa virus HPV được Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vào năm 2008. Hiện có hai loại vắc xin HPV, trong đó vắc xin chỉ định cho người có độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung từ 9 – 26 tuổi để giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản, mụn cóc sinh dục và các bệnh lý do 4 type virus HPV 6, 11, 16 và 18. Hoặc vắc xin HPV khác có hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung do 2 type vi rút HPV 16 và HPV 18 gây nên, được chỉ định ở độ tuổi chích ngừa từ 10 – 25.

Tuy nhiên, nếu qua độ tuổi thích hợp, các bác sĩ khuyên chúng ta vẫn nên chích bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Virus có rất nhiều tuýp khác nhau, rất ít người nhiễm đồng thời nhiều type, việc chích ngừa vắc xin lúc này còn nhằm phòng nhiễm type còn lại, tránh bị ảnh hưởng cùng lúc của nhiều type.

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có khả năng mắc phải ở bất kỳ phụ nữ nào. Có tới 95 – 97% phụ nữ bị căn bệnh này do virus HPV gây ra. Có thể kể đến các nguyên nhân như: quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm kéo dài mà không chữa trị dứt điểm, sinh con quá sớm, đẻ nhiều lần,…

Nên tầm soát ung thư cổ tử cung để có cách bảo vệ bản thân phù hợp

Tầm soát ung thư cổ tử cung dành cho phụ nữ 21 tuổi trở lên, đặc biệt với những người đã quan hệ tình dục. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này càng cao hơn khi phụ nữ vào độ tuổi trung niên (30-64 tuổi). Việc thực hiện khám và xét nghiệm bằng phương pháp nào, tần suất ra sao nên dựa vào tư vấn của bác sĩ để có hiệu quả nhất.

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm quan trọng để phụ nữ có thể theo dõi sức khỏe của bản thân, từ đó có cách bảo vệ sức khỏe và điều trị phù hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.