Giải đáp thắc mắc: mang thai xét nghiệm máu khi nào

giai-dap-thac-mac-mang-thai-xet-nghiem-mau-khi-nao

Mang thai xét nghiệm máu khi nào luôn là thắc mắc của đại đa số phụ nữ, đặc biệt đối với chị em lần đầu mang thai.

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của người mẹ và quá trình phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy, mang thai xét nghiệm máu khi nào và cần làm những gì? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh xét nghiệm máu khi mang thai qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Tại sao mang thai cần xét nghiệm máu?

Dựa vào kết quả xét nghiệm máu khi mang thai, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe mẹ bầu và quá trình phát triển của thai nhi trong bụng. Đồng thời đưa ra những dự đoán nguy cơ (nếu có) trong thai kỳ và trong khi sinh con. Từ đó đưa ra những phương án can thiệp thích hợp, kịp thời để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Chính vì vậy mà việc xét nghiệm máu trong thai kỳ vô cùng quan trọng và cần thiết.

Mang thai xét nghiệm máu khi nào?

Mang thai xét nghiệm máu khi nào? Theo các chuyên gia y tế, không có quy định bắt buộc về thời gian tiến hành xét nghiệm máu của bà bầu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy xét nghiệm máu rất cần thiết với thai phụ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai. Thông thường, khi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu về việc xét nghiệm máu trong thai kỳ.

Mang thai xét nghiệm máu khi nào? Một số bệnh viện cũng có yêu cầu bắt buộc thai phụ từ tuần thứ 28 trở đi muốn đăng ký sinh cần phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số về máu. Vấn đề này liên quan mật thiết đến việc sinh nở sắp tới, ví dụ: nhóm máu, sự đông máu, một số bệnh về máu, kiểm tra bệnh truyền nhiễm…

Mang thai xét nghiệm máu khi nào? Từ tuần thứ 28 trở đi mẹ bầu phải xét nghiệm máu

Cần làm gì khi xét nghiệm máu trong thai kỳ

Mang thai xét nghiệm máu khi nào và trước khi tiến hành xét nghiệm cần làm gì?

Như đã nhắc ở trên, mang thai xét nghiệm máu khi nào là do bác sĩ chỉ định khi khám thai định kỳ. Việc lấy máu xét nghiệm thực hiện vào buổi sáng là tốt nhất. Trước lúc đó, thai phụ cần nhịn ăn sáng để việc thu thập mẫu máu cho kết quả chính xác nhất. Mẹ bầu có thể mang theo đồ ăn nhẹ để dùng sau khi lấy mẫu máu.

Quá trình lấy máu xét nghiệm

Tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, cán bộ khoa xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu máu của mẹ bầu. Quá trình lấy máu được tiến hành nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn theo quy định. Chị em sẽ chỉ cảm thấy hơi đau nhói hoặc bị thâm tím một chút ở vết chích nhưng hiện tượng này sẽ qua nhanh, không có gì phải lo lắng.

Những chỉ số xét nghiệm máu

  • Nhóm máu: Xác định chính xác nhóm máu nhằm đề phòng trường hợp bà bầu cần truyền máu khẩn cấp. Lúc này các bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm người hiến máu hoặc chuẩn bị máu truyền phù hợp.
  • Yếu tố Rh: Chúng ta biết rằng người mang nhóm máu Rh+ chiếm đa số, ngược lại rất  ít người mang nhóm máu Rh-. Trường hợp, người cha có yếu tố Rh+, người mẹ mang thai có yếu tố Rh- thì thai nhi đa số sẽ mang yếu tố Rh+. Điều này khiến cơ thể người mẹ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở thai nhi, khiến thai nhi nguy hiểm. Nếu biết trước được vấn đề này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể người mẹ để giảm thiểu nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.
  • Chỉ số đường huyết: Chỉ số đường huyết cho phép bác sĩ đánh giá khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hoặc thừa cân béo phì ở mẹ bầu. Trường hợp người thân của thai phụ mắc bệnh tiểu đường, béo phì thì việc xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết lại càng cần thiết.
  • Hàm lượng sắt: giúp đánh giá hàm lượng Heamoglobin có trong máu. Chỉ số này biểu hiện việc bà bầu thiếu máu hay không. Thiếu máu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi bởi thiếu máu làm giảm quá trình cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua chế độ ăn hàng ngày và uống thuốc bổ sung.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện một số bệnh

  • Hội chứng Down: Ngoài việc siêu âm khoảng sáng sau gáy bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu ở tuần thứ 11-13 để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.
  • Bệnh tế bào hình liềm hoặc Thalassaemia: Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh rối loạn tế bào máu gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu khiến thai nhi kém phát triển.
  • viêm gan B: Xét nghiệm máu là cách phát hiện viêm gan B từ sớm ở mẹ bầu nhằm giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm 1 mũi viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh, mũi thứ 2 tiêm khi bé 1-2 tháng tuổi, mũi thứ 3 tiêm khi bé 6 tháng tuổi.
  • Giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể truyền sang thai nhi khiến trẻ sinh non, chết lưu hoặc mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp phát hiện sớm và ngăn chặn nguy cơ.
  • Tìm kháng thể HIV: Xét nghiệm máu khi mang thai giúp phát hiện vi-rút HIV từ sớm. Nếu nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ có biện pháp bảo vệ và can thiệp nhằm duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho thai nhi.
Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm

Chắc hẳn bạn đã tìm được giải đáp cho thắc mắc “ mang thai xét nghiệm máu khi nào” qua bài viết trên rồi phải không. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi suốt giai đoạn mang thai.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *