Giải mã 9 điều lầm tưởng về virus corona

Dưới đây là 9 điều phổ biến khiến người dân hiểu lầm về đại dịch viêm phổi cấp Vũ Hán hay còn gọi là dịch virus corona. Những thông tin đang lan truyền trên mạng này khiến cho mọi người hoang mang, nhất là trong tình hình số ca lây nhiễm bùng phát mạnh như hiện nay. Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

Trong bất cứ cuộc khủng hoảng nào, những tin tức sai lệch cũng luôn xuất hiện vì nhiều lý do khác nhau, dịch virus corona cũng không ngoại lệ.

1. Virus corona 2019-nCoV lây nhiễm nhanh hơn các loại virus khác

Chưa hẳn khi nói về điều này. Bệnh sởi, ho gà… dễ lây hơn nhiều so với viêm phổi do virus 2019-nCoV (ít nhất tính đến thời điểm này). Lý do virus sởi trông có vẻ như không lây nhanh trong những lần bùng phát gần đây là do phần lớn cộng đồng đã được tiêm ngừa văcxin.

Hệ số lây nhiễm (R0) của virus Corona hiện chưa thể xác định do còn thiếu dữ liệu. Nếu lấy tạm chỉ số R0 3.8 (1 người lây cho gần 4 người) theo một đánh giá không chính thức đăng trên trang medRxiv, tốc độ lây của virus corona vẫn còn thấp so với các virus gây bệnh truyền nhiễm trên (R0 từ 15-18).

Thông tin sẽ còn thay đổi khi con người hiểu thêm về loại virus mới trong những ngày tới.

2. Virus corona 2019-nCoV lây trong đường không khí 

Thụ thể của virus Corona nằm RẤT SÂU trong phổi người. Một người phải hít đủ một lượng virus nhất định thì những virus này mới có cơ hội bám vào các thụ thể nằm sâu trong phổi.

Virus corona truyền nhiễm thông qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí (ví dụ, nước mũi sau khi hắt xì). Virus này KHÔNG lây truyền trong không khí

Tiếp xúc thông thường KHÔNG làm lây nhiễm virus corona. Một người phải ở trong cự ly dưới 2m với người bị bệnh để có thể hít phải những hạt nước li ti bắn ra từ việc ho hoặc hắt xì không che chắn trước mặt họ. Các hạt nước có thể rơi xuống đất sau khi một người hắt xì. Nếu người khác chạm phải những hạt nước này bằng tay, khả năng nhiễm bệnh vẫn thấp trong trường hợp này, vì những hạt này phải đủ to và chứa đủ nhiều virus để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người.

Nếu chạm phải một bề mặt với các hạt nước li ti chứa virus corona thì miễn là bạn rửa tay trước khi sờ tay vào miệng hoặc mặt, bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm virus.

Virus corona không lây trong đường không khí mà truyền nhiễm thông qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí

3. Virus corona 2019-nCoV lây qua đường da

Virus corona KHÔNG lây qua đường da. Virus này đi theo các hạt nước li ti qua đường hô hấp và đi vào phổi. Người bị ốm nên đeo khẩu trang để tránh lây lan sang cho người khác. Khẩu trang sẽ giúp chặn các hạt nước bắn ra.

Ngoài ra, rất nhiều câu hỏi về việc virus corona có truyền qua mắt, mũi và cổ họng hay không. Câu trả lời là CÓ! Virus này được truyền nhiễm qua các hạt nước li ti. Nếu các hạt nhỏ này bắn vào mắt hoặc bị hít vào qua đường miệng hoặc mũi, bạn sẽ có khả năng nhiễm bệnh.

4. Đeo khẩu trang là miễn nhiễm với virus corona

Người khoẻ mạnh đeo khẩu trang sẽ ÍT HIỆU QUẢ hơn. Đeo khẩu trang khiến mọi người lầm tưởng là mình chỉ cần vậy đã an toàn, từ đó kém thận trọng hơn — ví dụ sẽ không cẩn thận khi dùng tay chạm vào mặt, thậm chí còn chạm vào mặt nhiều hơn để chỉnh lại khẩu trang.

Điều quan trọng nhất một người có thể làm để tránh bị lây nhiễm virus corona là rửa tay thường xuyên và tránh sờ tay vào mặt.

Che miệng khi ho để không lây nhiễm sang người khác. Nếu bạn bị ốm, hãy tránh xa mọi người. Liên hệ ngay nhân viên y tế để được trợ giúp kịp thời.

5. Virus corona 2019-nCoV chết chóc hơn các loại virus khác

Chưa đủ dữ liệu để kết luận tỉ lệ tử vong do virus corona vì bệnh vẫn đang lây lan và có thể đột biến trong quá trình này. Số người nhiễm mới mỗi ngày hiện vượt quá số người khỏi bệnh. Do đó con số tử vong 362 (tính đến ngày 3-2) chưa phải là cuối cùng.

2019-nCoV không “độc” bằng Ebola (tỉ lệ tử vong 50%, theo WHO), nhưng chính vì nó không giết chết vật chủ ngay lập tức nên khả năng sinh sản, lây lan… cũng lớn hơn.

Theo báo New York Times, một số chuyên gia Mỹ đánh giá nó có tiềm năng gây ra đại dịch (lan rộng trên hơn 2 lục địa) trên thế giới.

6. 2019-nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm, ai đó cố tình thả ra ngoài

Đây là một kiểu thuyết âm mưu phổ biến mỗi khi thế giới có dịch bệnh xảy ra trên quy mô lớn, phần lớn đều không trưng ra được bằng chứng cụ thể.

Riêng virus corona, đến nay cộng đồng khoa học chưa ai tỏ ý nghi ngờ khả năng có bàn tay nào đó gây ra trận dịch này.

Không có bất cứ bằng chứng nào về việc virus corona là do phòng thí nghiệm truyền ra ngoài

7. Văc-xin đã sẵn sàng để ngăn dịch corona

2019-nCoV chưa có thuốc đặc trị và văc-xin. Phát triển một loại văcxin mới cần phải có thời gian, tiền bạc và đột phá khoa học. Thuốc mới cũng cần phải được kiểm tra về mức độ an toàn trước khi được sử dụng rộng rãi.

Nếu không sống ở vùng dịch, bị cảm sốt, ho… nhiều khả năng chỉ là bệnh thông thường.

8. Các phương pháp dân gian, tự nhiên… có thể giúp phòng chống virus

Hãy cẩn thận với những bài thuốc “lạ” quảng cáo trên mạng giúp phòng chống virus corona. Đa số quảng cáo là “vô thưởng, vô phạt”, nhưng một số người luôn sẵn sàng trục lợi trên sự hoang mang của người khác.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với những người có biểu hiện cảm sốt, ho… Phòng bệnh, dù là cảm cúm thông thường, luôn là điều nên làm.

9. Cứ cảm sốt, ho… là virus corona

Trừ khi bạn đang sống hoặc từng ghé qua vùng dịch ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, các triệu chứng cảm, sốt, viêm đường hô hấp… nhiều khả năng chỉ là bệnh thông thường. Trước khi 2019-nCoV xuất hiện, thế giới mỗi năm vẫn có nhiều triệu người mắc bệnh cúm mùa vốn gây ra các triệu chứng tương tự.

Và cuối cùng, trong bất cứ cuộc khủng hoảng nào luôn có những người tung tin thất thiệt vì ý đồ riêng, dù là để bán một sản phẩm nào đó hay hạ uy tín người khác.

Thách thức của nhà quản lý là giúp cộng đồng phân biệt được đâu là sự thật và đâu là những hiểu lầm. Và để làm được điều này, họ cần phải xây dựng được niềm tin trong “thời bình” trước khi khủng hoảng nổ ra.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *