Giải mã về chứng ‘lên đỉnh không ngừng nghỉ’ của phụ nữ

Cơn hưng phấn thường chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục. Nhưng ở một số phụ nữ phải chịu tới hơn 100 cơn hưng phấn mỗi ngày làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

Trên tạp chí PAIN do Metro đưa tin, Tiến sĩ Saurabh Sharma của Bệnh viện McLean và Trường Y khoa Harvard (Đại học Harvard, Mỹ) cho biết, chứng “lên đỉnh không ngừng nghỉ” là hiện tượng rối loạn kích thích tình dục dai dẳng (PGAD). Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là hiện tượng thần kinh nghiêm trọng. “PGAD có mối liên hệ trực tiếp với các rối loạn, tổn thương tủy sống và các rễ – dây thần kinh kiểm soát cảm xúc cực khoái trong tình dục”, nhóm tác giả viết.

Để giải mã được nguyên nhân của PGAD, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 10 tình nguyện viên nữ thường xuyên có những cơn hưng phấn bất thường. Những kích thích tình dục này có thể đến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và lặp đi lặp lại, kéo dài vài phút cho đến hàng giờ.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu cho biết để chấm dứt các cơn hưng phấn thì họ phải thủ dâm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì chỉ sau một thời gian đạt cực khoái, các cơn hưng phấn quay trở lại khiến họ cảm thấy khó chịu và đau nhói vùng bụng. Nhiều bệnh nhân tâm sự rằng chứng lên đỉnh không ngừng này khiến họ mệt mỏi, lo lắng, kiệt sức và trầm cảm.

Chứng lên đỉnh cực hạn khiến phụ nữ mệt mỏi, khó chịu

Theo Tiến sĩ Sharma và nhóm tác giả, PGAD mạn tính chỉ chấm dứt khi thực hiện quan hệ tình dục. Nhưng đây không phải là biện pháp tối ưu để giải quyết tình trạng lên đỉnh quá nhiều lần trong ngày. Các phương pháp chữa trị tâm thần từ trước tới nay cũng cho thấy không mang lại hiệu quả trong trường hợp này, thậm chí bệnh nhân phải nhập viện tâm thần. Bên cạnh đó, nhiều liệu pháp được thử nghiệm như thuốc, gel cũng đều khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới nhất, các bác sĩ đã phát hiện tất cả phụ nữ có những cơn lên đỉnh bất thường đều có những “triệu chứng dị ứng cục bộ” tại xương chậu, mông hoặc vùng chân. Đây là căn cứ để xác định nguyên nhân của chứng lên đỉnh cực hạn là từ những tổn thương cột sống.

TS Bruce Price, thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Điều quan trọng là chúng ta tìm ra cách chữa trị nó từ nguồn gốc thần kinh, không phải bệnh tâm thần. Đây là tiền đề cho những phương pháp điều trị đúng hướng trong tương lai”.

Những nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ sẽ có ý nghĩa lâm sàng nếu ứng dụng thử nghiệm thành công trên tất cả bệnh nhân PGAD. Bằng chứng là năm 2019, một phụ nữ 61 tuổi và một bệnh nhân khác đã chữa khỏi hoàn toàn chứng lên đỉnh cực hạn.

Nguồn gốc của hiện tượng này có liên quan đến vấn đề cột sống

Một trong 2 bệnh nhân này đã loại bỏ được khối u trong cột sống, chèn ép dây thần kinh, gây rối loạn tín hiệu khiến các cơn lên đỉnh xuất hiện dồn dập. Người còn lại cột sống bị tổn thương do thuốc trầm cảm liều cao. Khi điều chỉnh liều thuốc, chứng lên đỉnh cực hạn cũng được chữa khỏi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.