Không có sữa non khi mang thai thì có sao không?

Không có sữa non khi mang thai có phải là dấu hiệu nguy hiểm hay không là điều mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Sữa non là sữa đầu tiên mẹ bầu tiết ra để nuôi bé. Loại sữa này có sớm hay muộn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ thể của bà mẹ. Vấn đề mà nhiều mẹ khi mang thai quan tâm đó là không có sữa non khi mang thai thì có vấn đề gì không. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong những thông tin sau đây.

Sữa non là gì?

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm đó là sữa non là gì. Sữa non hay còn gọi là sữa đầu thường được tuyến sữa tiết ra trong khoảng 48 tiếng đầu sau khi sinh bé. Không chỉ chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, sữa non còn có một lượng kháng thể dồi dào. Cho bé bú sữa non sau khi sinh giúp kích hoạt hệ thống tiêu hóa và bổ sung kháng thể cần thiết giúp cơ thể bé chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường như vi khuẩn hay virus.

Sữa non được hình thành trong khoảng thời gian tháng thứ 7 của thai kỳ (khoảng 24 – 28 tuần). Dấu hiệu để nhận biết cơ thể mẹ bầu bắt đầu tiết sữa non là bầu ngực căng cứng giống hiện tượng căng sữa sau khi sinh và đầu ti xuất hiện những đốm trắng nhìn như mụn. Nếu xuất hiện những dấu hiệu này thì khoảng vài tuần sau sữa non sẽ bắt đầu rỉ ra.

Khi mang thai, sữa non tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi sữa non ra nhiều, mẹ cần lưu ý vệ sinh ti đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm hay kích thích tử cung quá mức dẫn đến sinh non.

Không có sữa non khi mang thai thì có vấn đề gì không?

Thường thì sữa non chỉ xuất hiện nhiều trong khoảng 48 giờ đâu sau khi sinh em bé. Do đó, nếu mẹ bầu ở tháng thứ 7 mà vẫn chưa có sữa non thì không có gì phải lo lắng vì loại sữa này chỉ được tiết nhiều ngay sau sinh do tuyến vú bị kích thích tiết nhiều sữa.

Ở tháng thứ 8, sữa non tiết ra nhiều không đồng nghĩa là dấu hiệu của sinh non. Mặt khác, ở tháng 9 lượng sữa tiết ra ít hay thậm chí là không có sữa không đồng nghĩa với việc thiếu sữa sau khi sinh con. Hiện tượng không có sữa non khi mang thai xuất hiện là do cơ thể của mẹ và còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống trong thai kỳ. Có những thai phụ tuyến sữa hoạt động mạnh và cũng có những người đến tháng thứ 9 rồi mà vẫn chưa có sữa non là điều bình thường.

Bên cạnh đó, kích thước bầu ngực cũng không quyết định số lượng và chất lượng sữa, bởi vì mỗi người tuy có số lượng, kích thước và sự liên kết các mô mỡ khác nhau nhưng có số lượng tuyến sữa khá tương đồng với nhau. Lượng sữa non do một thai phụ tiết ra, vì thế cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng.

Sữa non tiết nhiều hay ít phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu

Một số mẹ vẫn không có sữa non khi mang thai ở tháng thứ 9, vì thế đã dùng tay hoặc các loại máy để nặn sữa non. Đây là hành động nguy hiểm vì sẽ kích thích đầu vú gây co thắt âm đạo có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

Những dấu hiệu bất thường

Tùy trạng thái cơ thể, có người có sữa non sớm, có người có muộn hay thậm chí là có người không có sữa non khi mang thai. Đây là điều hết sức bình thường xảy ra ở nhiều người. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn mẹ nên đi thăm khám để được chỉ định xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân bất thường khác.

Vậy ra sữa non sớm có sao không? Có sữa non sớm có thể là cảnh báo cho những sự bất thường của cơ thể, cụ thể như sau:

  • Tháng thứ 5, 6 mà sữa non tiết ra nhiều thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng thai chết lưu. Mẹ bầu cần đi xét nghiệm sớm để phát hiện nguyên nhân và lấy thai ra tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mẹ.
  • Sữa non xuất hiện sớm kết hợp với dấu hiệu xuất huyết âm đạo là dấu hiệu cho thấy nồng độ prolactin trong máu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của nhau thai.
  • Sữa non xuất hiện sớm kèm theo máu. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe mẹ đang gặp vấn đề, cần đi khám ngay để phát hiện nguyên nhân.

Đây chỉ là những dấu hiệu cảnh báo nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Nhiều trường hợp mặc dù sữa non xuất hiện sớm nhưng sức khỏe của mẹ bầu vẫn bình thường. bà mẹ chỉ cần thường xuyên thăm khám bác sĩ để phát hiện và giải quyết những vấn đề nếu có.

Màu của sữa non như thế nào là bình thường?

Sữa non có màu gì còn tùy vào cơ địa của từng người. Sữa non thường có màu vàng, vàng nhạt, mau cam, đôi khi là trắng đục hy trong suốt. Sữa non có dạng dung dịch hơi đặc và có độ dính.

Các bác sĩ chuyên khoa xem sữa non quý như “vàng” vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu chuyên khoa đã chứng minh rằng loại sữa này có giá trị dinh dưỡng cao hơn sữa chuyển tiếp 10 lần. Và sữa non cũng có giá trị cao hơn so với sữa trưởng thành.

Sữa non có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với sữa trường thành

Như vậy, việc không có sữa non khi mang thai không phải là một dấu hiệu bất thường. Nếu mẹ bầu gặp tình trạng này thì không cần quá lo lắng vì rất nhiều người sữa non cũng xuất hiện trễ. Tuy nhiên, nếu tiết sữa non bất thường kèm theo nhiều dấu hiệu khác, mẹ nên đi khám bác sĩ để phát hiện sớm nguyên nhân.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.