Lịch tiêm phòng cho thai phụ có con lần đầu

lich-tiem-phong-cho-thai-phu-co-con-lan-dau

Tuân thủ lịch tiêm phòng trước và trong thời gian mang thai đảm bảo cho mẹ có hệ miễn dịch toàn diện để chăm sóc và bảo vệ cho con yêu. Nên chọn những chỗ tiêm uy tín để được hướng dẫn và tiêm ngừa đúng cách.

Tiêm phòng trước khi sinh được các bác sĩ khuyến khích để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao nhờ thừa hưởng từ mẹ. Hãy cùng tìm hiểu lịch tiêm phòng cho thai phụ có con lần đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần tiêm phòng trước khi mang thai?

Mẹ bầu và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như rubella, cảm cúm, sởi, thủy đậu… do hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu hơn so với những người bình thường. Ngoài việc phòng chống cho mẹ những bệnh này thì nếu tiêm phòng đầy đủ thì thai nhi sinh ra cũng khỏe mạnh hơn nhờ được thừa hưởng hệ miễn dịch thụ động từ mẹ, từ đó tránh được 1 số bệnh sau khi sinh.

Nếu mẹ không được tiêm phòng đầy đủ thì nguy cơ mắc bệnh rất cao, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Mẹ mắc bệnh rubella thì có nguy cơ bị sảy thai, hoặc trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng đầu to hoặc bị bệnh rubella bẩm sinh.
  • Bệnh quai bị, bệnh sởi, thủy đậu trong những tháng đầu mang thai thì có nguy cơ sảy thai, thai lưu cao, nếu như mắc vào những tháng cuối thai kỳ thì sẽ sinh ra sẽ xuất hiện những dị tật não, tim, tai, mắt.
  • Bệnh viêm gan B có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, và nếu trẻ sinh ra mắc bệnh viêm gan B bẩm sinh dễ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan khi lớn lên sau này.

Ngoài ra một số bệnh như cảm cúm, ho, sốt cũng do nguyên nhân mẹ không được tiêm phòng đầy đủ dẫn đến sức đề kháng kém. Những bệnh này tuy không gây dị tật cho thai nhi nhưng sẽ khiến mẹ mệt mỏi và mất sức do bệnh mà không thể dùng thuốc chữa trị.

Với những nguyên nhân trên thì mẹ hãy chuẩn bị lịch tiêm phòng đầy đủ trước khi có quyết định muốn mang thai. Việc này rất an toàn cho sức khỏe, lại bảo vệ mẹ và con trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Trong quá trình mang thai có tiêm phòng được không?

Khi mang thai mẹ vẫn có thể tiêm phòng nhé

Một số mẹ thắc mắc rằng liệu đang mang thai có tiêm phòng được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Câu trả lời là mẹ tiêm phòng khi cần thiết và những vacxin được khuyến cáo nên tiêm trong thời gian rất an toàn. Chúng được chế tạo từ những loại virus bất hoạt nên không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm phòng khi khu vực sống xuất hiện những ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là trong mùa cúm.

Lịch tiêm phòng cho thai phụ có con lần đầu

Trước mang bầu

Khi có kế hoạch mang thai thì mẹ nên đi tiêm ngừa trước 3-6 tháng. Những loại vacxin mẹ cần tiêm như sau:

Vắc-xin 3 trong 1: Đây là mũi tiêm cần thiết và phổ biến nhất, chỉ 1 lần tiêm và có thể ngăn ngừa 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất cho bà bầu hiện nay là sởi, quai bị, rubella.

Vắc-xin 6 trong 1: Để an toàn hơn thì mẹ có thể chọn tiêm loại vacxin này để phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm bao gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus Influenzae týp B (Hib) gây ra. Loại vacxin này cũng có tình an toàn cao, giảm bớt tác dụng phụ và cũng tiết kiệm thời gian cho mẹ. Với loại vacxin này thì mẹ nên tiêm 6 tháng trước khi mang thai nhé, và khi tiêm xong nhớ cẩn thận trong việc quan hệ vợ chồng để tránh có thai ngoài ý muốn.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: Nếu những mẹ chọn tiêm vacxin này trước khi mang thai thì nên có thời gian từ 6 tháng đến 1 năm vì loại vacxin này cần tiêm đến 3 mũi và cách nhau khoảng vài tháng.

Những loại vacxin nên tiêm trước khi mang thai

Ngoài ra, nếu mẹ bầu chưa hoàn thành các vacxin viêm gan A,B, cúm thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tiêm cùng với những loại vacxin kể trên.

Vắc xin uốn ván: Chỉ phòng bệnh trong vòng 10 năm, vì vậy nếu mẹ qua thời gian này mẹ nên tiêm bổ sung thêm loại vacxin này trước khi mang thai để đảm bảo an toàn.

Trong thời gian mang thai

Nếu mẹ có thai mà chưa kịp tiêm phòng những loại vacxin kể trên, thì có 1 số loại vacxin khá an toàn mẹ có thể tiêm trong thời gian mang thai:

  • Tiêm vacxin uốn ván vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, và hoàn thành  lịch tiêm vắc – xin chủng uốn ván tối thiểu trước ngày dự sinh 1 tháng.
  • Ngoài ra nếu mẹ mang thai vào mùa cúm thì cũng nên tiêm phòng, lưu ý là hãy chọn những vắc xin ngừa cúm được chế tạo từ những loại virus loại bất hoạt
  • Đối với những mẹ đã tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì có thể tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *