Lý giải hiện tượng mang bệnh do nhiễm ‘hơi lạnh’ từ đám tang

Nhiều người quan niệm rằng đi đám tang sẽ bị nhiễm ‘hơi lạnh’ sinh bệnh hoặc khiến bệnh nặng hơn. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có bệnh càng phải kiêng đi đám ma. Việc này là mê tín dị đoan hay có căn cứ khoa học?

Chúng ta vẫn thường nghe những điều kiêng kỵ về đám tang, và một trong số đó là người đi viếng đám tang có thể bị nhiễm ‘hơi lạnh’ ở nhà người mới chết. Nhiều người cho rằng ‘hơi lạnh’ chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Lý giải về điều kiêng kỵ này, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Hương – nguyên phụ trách Khoa U bướu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, người chết có nhiều dạng khác nhau, có người chết trẻ, người chết già, người mang bệnh nói chung và cả người chết vì bệnh lây nhiễm như lao, suy giảm miễn dịch HIV, AIDS… Như vậy, tùy vào nguyên nhân tử vong sẽ có những quy định riêng khi an táng người chết nhằm tránh lây lan bệnh tật. Thông thường, người chết sau 6 giờ mới có ‘hơi lạnh’.

Cũng theo bác sĩ Hương, khi ngừng hô hấp, hệ tuần hoàn từ chết lâm sàng chuyển sang chết thật sự, các quần thể vi khuẩn cộng sinh trên cơ thể người sống bắt đầu rời đi và phải mất đến 6 giờ sau thì cuộc thoát xác của các vi khuẩn này mới hoàn thành. 

Sau khi các vi khuẩn trên cơ thể người sống rời xác sẽ nhường chỗ cho các vi khuẩn hoại sinh trú ngụ trên xác chết. Quá trình tụ tập này tăng lên hàng giờ với sự có mặt của vô số loại vi khuẩn. Chúng sẽ phân hủy xác và giải phóng ra các độc tố. ‘Hơi lạnh’ từ người chết thường được nói ở đây chính là môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán.

Đặc biệt, sau khoảng 10 giờ chết đi, cơ thể người chết có sự thay đổi mạnh. Các vi khuẩn lên men thối tạo khí khiến toàn thân trương phình, nội tạng rữa nát, dịch thối chảy ra từ các lỗ tự nhiên trên cơ thể và khuếch tán ra môi trường bên ngoài.

Chính vì những thay đổi tự nhiên trên cơ thể người sau khi chết mà việc liệm nhanh người chết luôn được khuyến khích, đặc biệt là đối với những người chết vì tai nạn giao thông, mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng,… Bên cạnh đó, khác với những người khỏe mạnh, dù thực hiện những công việc gần xác chết như tắm rửa, khâm liệm, đưa ma… vẫn ít bị ảnh hưởng. Trong khi trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ mang thai hoặc người mắc các chứng bệnh kinh niên,… do có sức đề kháng yếu nên thường được khuyên hạn chế đến viếng để tránh nhiễm ‘hơi lạnh’. Điều này là có cơ sở khoa học.

Y học hiện đại với việc bảo quản xác chết khoa học giúp hạn chế vi khuẩn phát tán

Tây y ngày nay với những công nghệ hiện đại, người chết được giữ trong nhà lạnh và khi tổ chức tang lễ cũng chỉ trong một vài tiếng nên việc phát sinh vi khuẩn, vi trùng hay mầm bệnh không quá ảnh hưởng đến môi trường, vì vậy mà những kiêng cữ đám tang theo quan niệm trước đây cũng không còn đặt nặng. Tuy nhiên, nếu người chết vì tai nạn giao thông, mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng…, thời gian phân huỷ sẽ sớm hơn, vì vậy nếu khâu xử lý xác và khâm liệm chậm thì sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường người sống.

Tốt nhất, những người có sức đề kháng yếu vẫn nên tránh đến những nơi kém trong lành, nơi đông người vì mầm bệnh thường dễ phát tán trong môi trường này và không nên đi viếng đám tang những người chết bị bệnh truyền nhiễm bởi ‘hơi lạnh’ từ người chết có thể nhiễm vào cơ thể gây bệnh do đề kháng không mạnh để chống đỡ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2 thoughts on “Lý giải hiện tượng mang bệnh do nhiễm ‘hơi lạnh’ từ đám tang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *