Mách nhỏ các chị em cách ấn huyệt giảm đau bụng kinh an toàn mà hiệu quả

Đau bụng kinh là triệu chứng phụ khoa mà các chị em thường gặp khi đến tháng. Tuy nhiên cơn đau này cũng có khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày. Khi đó ta sẽ cần đến phương pháp bấm huyệt giảm đau bụng kinh nhanh chóng nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh trước kỳ kinh nguyệt: Xoa bóp tại huyệt Tam Âm Giao

Tam Âm Giao là huyệt vị nằm ở mé trong cổ chân, được biết đến như là huyệt nằm trên điểm giao thoa 3 kinh: kinh Tỳ, kinh Can và kinh Thuận. Để xác định vị trí huyệt này, chúng ta sẽ đo lên trên, nó cách điểm cao nhất mắt cá chân khoảng 3 thốn (tầm 4 ngón tay).

Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần, các chị em phụ nữ nên xoa bóp huyệt Tam Âm Giao để ngừa đau bụng kinh hiệu quả. Phương pháp thực hiện là dùng 4 ngón tay nắm chặt mắt cá chân ngoài, sau đó để ngón cái vuông góc rồi ấn liên huyệt Tam Âm Giao. Ta thực hiện động tác này liên tục trong khoảng 1 phút, đến khi thấy huyệt hơi tê sưng thì mới dừng lại và đổi chân. Đây là biện pháp bấm huyệt giảm đau bụng kinh rất hiệu quả, giúp máu kinh dễ dàng lưu thông xuống dưới cơ thể, giảm tình trạng đau bụng, đau eo khi đến tháng.

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt: Ấn ở huyệt Thập Thất Chùy Hạ

Thập Thất Chùy Hạ còn được biết đến với cái tên là huyệt Yêu Khổng. Đây là huyệt nằm ở chỗ lõm dưới gai xương thắt lưng thứ năm. Để xác định được vị trí huyệt Thập Thất Chùy Hạ mà nhấn, bạn chỉ cần ấn tay vào dưới phần gai xương này cho đến khi thấy đau thì chỗ đó là huyệt Yêu Khổng.

Huyệt Yêu Khổng ngoài giúp chữa đau lưng, đau thần kinh tọa thì đó còn là huyệt giảm đau bụng kinh trong kỳ “đèn đỏ”, cải thiện tình trạng rong huyết của phụ nữ hiệu quả. Để có thể xoa bóp huyệt Yêu Khổng đúng cách, ta cần dùng ngón tay cái day lên vị tí huyệt bằng một lực hơi mạnh, sao cho thấy đau vừa phải là được. Các chị em hãy lưu ý rằng để kinh nguyệt thông suốt chúng ta cần kết hợp cả ấn và xoa bóp huyệt này.

Bấm huyệt trước hoặc khi đang đau bụng kinh để làm giảm bớt triệu chứng khó chịu cho cơ thể.

Một số huyệt giảm đau bụng kinh khác

Ngoài 2 huyệt phổ biến trên, chúng ta còn có một số huyệt giảm đau bụng kinh cũng mang lại hiệu quả không kém cho các chị em.

  • Huyệt Huyết Hải: Vị trí là ở mặt trong của đầu gối, nằm cách điểm giữa bờ trên xương bánh chè hướng lên trên 1 thốn, vào phía trong 2 thốn.
  • Huyệt Thái Xung: Vị trí ở sau khe giữa của ngón chân 1 và 2, từ chỗ này đo lên 1,5 thốn. Huyệt Thái Xung nằm trên chổ hõm tạo ra bởi 2 đầu xương ngón chân cái và ngón liền kề.
  • Huyệt Giáp Tích L1 – L2: Từ xương sườn cụt thứ 12 vòng về sau lưng chính là vị trí của huyệt.
  • Huyệt Tử Cung: Huyệt ở dưới rốn 4 thốn, nằm lệch sang hai bên mỗi bên 3 thốn.

Cách bấm huyệt: Trước hoặc khi đang đau bụng kinh chị em hãy bấm nhẹ và day sâu vào huyệt Thái Xung 3 – 5 phút, sau đó bấm lần lượt các huyệt Huyết Hải, Tử Cung, Tam Âm Giao khoảng 1 – 3 phút. Cuối cùng là nắm tay lại để đấm và xát vào huyệt Giáp Tích L1 – L2 để ấm lên. Mỗi ngày thực hiện khoảng 1 – 2 lần là được.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *