Mẹo bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả

Cơ thể mệt mỏi, bụng đau quằn quại không thể tập trung vào học tập, làm việc là nỗi khổ mà chị em phụ nữ đều gặp phải mỗi khi đến “kỳ”. Để giúp chị em “sống sót” và khỏe mạnh hơn trong những ngày hành kinh, bài viết dưới đây xin hướng dẫn một số mẹo bấm huyệt giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Đau bụng kinh là tên gọi chung của những cơn đau xảy đến trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Triệu chứng đau này thường đến trước kỳ kinh từ 1 – 2 ngày và đau dữ dội nhất trong khoảng 1, 2 ngày đầu của kỳ kinh. Đa phần chị em phụ nữ sẽ cảm thấy đau phần bụng dưới, nhức mỏi lưng, mỏi đùi và đôi khi còn kèm theo cảm giác buồn nôn, chóng mặt.

Sử dụng phương pháp bấm huyệt về lâu dài, bạn sẽ không chỉ chữa được đau bụng kinh mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. 

Bấm huyệt tam nhãn

Nguyên nhân đau bụng kinh xuất phát từ việc khí huyết không được lưu thông, tử cung co thắt khiến cơ thể mệt mỏi và đau đớn. Một trong những mẹo chữa đau bụng kinh được ngành y học cổ truyền áp dụng chính là bấm huyệt tam nhãn để kích thích khí huyết lưu thông, nhanh chóng giảm được các triệu chứng đau bụng kinh hiệu quả. Đây còn được gọi là huyệt giúp làm dịu cơn đau, khó chịu cho cả bệnh đau dạ dày, giúp chữa đầy bụng khó tiêu…

Hướng dẫn trị đau bụng kinh bằng cách ấn huyệt tam nhãn

Xác định vị trí của huyệt tam nhãn: Huyệt tam nhãn nằm ở ngón tay áp út thuộc đốt thứ 3 tính từ đầu ngón, huyệt tam nhãn nằm gần với điểm giao nhau giữa đốt thứ 2 và đốt thứ 3.

Sử dụng ngón tay cái ấn vào huyệt tam nhãn trên bàn tay kia một cách chính xác với lực vừa đủ. Ấn và giữ nguyên trong vòng 10 phút và sau đó thì đổi tay, ấn bàn tay còn lại.

Bạn nên thực hiện ấn huyệt tam nhãn thường xuyên để giảm thiểu những cơn đau trong ngày đèn đỏ nhé.

Bấm huyệt thập thất chùy hạ

Huyệt thập thất chùy hạ còn được gọi là huyệt yêu khổng. Huyệt này chuyên trị các cơn đau do đau lưng, đau thần kinh tọa và đặc biệt còn giúp cải thiện nhanh việc lưu thông khí huyết, giảm các cơn đau bụng kinh. Nhờ vào những công dụng y học này, bấm huyệt giảm đau bụng kinh thập thất chùy hạ cũng là một trong những mẹo trị đau bụng kinh rất hiệu quả, giúp cho chị em luôn khỏe mạnh.

Bấm huyệt thập thất chùy hạ.

Hướng dẫn bấm huyệt thấp thất chùy hạ

Xác định vị trí huyệt: dùng ngón tay ấn mạnh vào phần dưới xương chậu cho đến khi thấy được chỗ đau thì đó chính là huyệt thập thất chùy hạ.

Dùng ngón tay massage da nhẹ nhàng cho đến khi có cảm giác hơi đau.

Lưu ý: Nên thực hiện đồng thời động tác vừa xoa bóp, vừa ấn để giúp cho kinh nguyệt thông suốt nhanh chóng hơn. Lặp lại động tác trong vòng từ 3 đến 5 phút.

Bấm huyệt thái xung

Cũng giống như các huyệt trên, thực hiện bấm lên huyệt thái xung sẽ giúp làm giảm rõ rệt các cơn đau bụng kinh. Để không bị mất cân bằng cuộc sống và ảnh hưởng đến công việc trong những ngày “đèn đỏ” thì chị em nên áp dụng động tác bấm huyệt giảm đau bụng kinh này đều đặn 1 – 2 lần mỗi ngày.

Hướng dẫn cách bấm huyệt Thái Xung

Xác định vị trí của huyệt thái xung:  ở vị trí trên mặt bàn chân, cách khe giữa ngón cái và ngón trỏ khoảng 1,5 thốn huyệt.

Ấn huyệt: Dùng ngón tay bấm nhẹ nhàng vào huyệt thái xung từ 3 – 5 phút.

Nắm rõ được ba mẹo bấm huyệt giảm đau bụng kinh trên đây sẽ giúp chị em dễ dàng ứng phó được với các cơn đau bụng kinh một cách dễ dàng trong những ngày “đèn đỏ”.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *