Nhịn tiểu lâu và những nguy hại khó lường

nhin-tieu-lau-va-nhung-nguy-hai-kho-luong

Tiểu tiện rất quan trọng với quá trình bài tiết của cơ thể. Thận lọc lượng nước dư thừa và chất thải ra khỏi máu thông qua nước tiểu, nước tiểu sau đó được chứa ở bàng quang. Việc nhịn tiểu lâu sẽ gây nên những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của bạn.

Thông thường, nước tiểu trong bàng quang đạt 250 – 800 ml sẽ gây kích thích và muốn đi tiểu. Việc nhịn tiểu hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, khi nhịn tiểu quá lâu sẽ dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt sẽ tổn thương thận, bàng quang và đường tiết niệu.

Nhịn tiểu bao lâu là có hại?

Không thể xác định được nhịn tiểu bao lâu là ảnh hưởng đến sức khỏe vì khả năng này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như tình trạng mất nước, lượng nước đã uống và chức năng của bàng quang. Tuy nhiên, càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây hại cùng với việc căng giãn bàng quang quá mức chịu đựng.

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy các y tá vì tính chất công việc nên thường xuyên nhịn tiểu. Kết quả là bàng quang họ có khả năng trữ nước tiểu gần gấp đôi người bình thường.

Khi nhịn tiểu thường xuyên, không chỉ bàng quang mà các cơ vòng bên ngoài bàng quang cũng bị kéo căng. Những cơ này rất quan trọng, có chức năng giúp bàng quang giữ nước tiểu để tránh chúng bị rò rỉ ra ngoài.

Nếu nhịn tiểu nhiều và việc này diễn ra thường xuyên trong nhiều năm, thì cơ thể có thể sẽ không còn khả năng kiểm soát được các cơ vòng bên ngoài bàng quang. Kết quả khiến nước tiểu thường xuyên bị rò rỉ. 

Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu khá cao khi bạn nhịn tiểu lâu

Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến với sức khỏe, bao gồm nguy cơ nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang hay thận rất cao. Việc liên tục nhịn tiểu sẽ khiến cơ bàng quang suy yếu, ức chế cơ thể truyền tín hiệu đến não để giải quyết nhu cầu. Về lâu dài, hành động này có thể dẫn tới tình trạng bí tiểu khi về già.

Ngoài ra, việc giữ một lượng lớn nước tiểu trong bàng quang quá lâu cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn có hại trong nước tiểu, gây ra hàng loạt chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang.

Những tác hại cụ thể lên hệ cơ quan khi nhịn tiểu lâu

Bàng quang kết nối với hệ thống tiết niệu, bao gồm thận qua một ống dẫn. Do đó, việc giữ nước tiểu lâu còn dễ dẫn tới nguy cơ sỏi tiết niệu, sỏi thận và suy thận sau một thời gian.

Đặc biệt, nhịn tiểu nhiều không chỉ làm khả năng giữ nước tiểu của bàng quang giảm, phải đi tiểu nhiều hơn mà còn gây chứng bí tiểu. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu, người bệnh muốn đi tiểu nhưng lại rất khó tiểu. Thậm chí, trong tình huống nghiêm trọng, nước tiểu ứ đọng trong bàng quang quá nhiều có thể chảy ngược lại vào thận, dẫn đến suy thận và tử vong.

Về lâu dài, việc nhịn tiểu lâu còn ảnh hưởng lên đến thận gây suy thận

Vì vậy, để giữ cho chức năng thận được khỏe mạnh, bài tiết tốt, chúng ta cần uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo chức năng thận của bạn có vấn đề, đến bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *