Nhóm các triệu chứng Covid-19 báo trước bệnh nặng hay nhẹ

Các triệu chứng khác nhau của covid-19 có thể báo hiệu trước người mắc phải bệnh nặng hay nhẹ. Phát hiện này gợi mở hướng tiếp cận điều trị hiệu quả hơn.

Covid-19 gây ra dải triệu chứng rất rộng. Ngoài những triệu chứng thường được mô tả là ho, sốt, mất cảm giác mùi thì ở từng trường hợp cụ thể, nó có thể biểu hiện rất nhẹ với một cơn cảm lạnh thoáng qua hay nặng đến mức suy hô hấp.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học King’s College London (Anh) vừa phát hiện bệnh Covid-19 bao gồm 6 nhóm triệu chứng riêng biệt. Quan trọng hơn là mỗi nhóm ảnh hưởng đến mức độ nặng – nhẹ, cũng như nguy cơ nhập viện của bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể chỉ cảm lạnh cho đến suy hô hấp.

6 nhóm triệu chứng Covid-19 bao gồm:

  1. ‘Giống cúm’ nhưng không sốt: Đau đầu, mất cảm giác mùi, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực, không sốt.
  2. ‘Giống cúm’ và có sốt: Đau đầu, mất cảm giác mùi, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt, mất vị giác.
  3. Có biểu hiện đường tiêu hoá: Đau đầu, mất cảm giác mùi, mất vị giác, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho.
  4. Nặng cấp độ 1, mệt mỏi: Đau đầu, mất cảm giác mùi, ho, sốt, khàn tiếng, đau ngực, mệt mỏi.
  5. Nặng cấp độ 2, lú lẫn: Đau đầu, mất cảm giác mùi, mất vị giác, ho, sốt, khàn tiếng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ.
  6. Nặng cấp độ 3, bụng và đường hô hấp: Đau đầu, mất cảm giác mùi, mất vị giác, ho, sốt, khàn tiếng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lú lẫn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng.

Để có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã dùng máy tính phân tích dữ liệu của 1.600 bệnh nhân COVID-19 ở Anh và Mỹ từ tháng 3 đến tháng 4-2020, sau đó kiểm tra chéo kết quả với 1.000 bệnh nhân khác ở Anh trong tháng 5-2020.

Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều được ghi nhận triệu chứng chung là đau đầu và mất cảm giác mùi, kết hợp với một số triệu chứng phụ khác tùy thời điểm. Một số biểu hiện như lú lẫn, đau bụng hoặc khó thở tuy không phổ biến nhưng lại là dấu hiệu báo trước bệnh nặng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân thuộc nhóm triệu chứng 1, 2 và 3 cần máy thở lần lượt là 1,5%, 4,4% và 3,3%; trong khi nhóm triệu chứng 3, 4 ,5 lần lượt là 8,6%, 9,9% và 19,8%. Gần một nửa bệnh nhân nhóm 6 phải nhập viện, so với chỉ 16% của nhóm 1.

Nhìn chung, những người thuộc nhóm 4, 5 và 6 đa phần là bệnh nhân lớn tuổi, sức khoẻ yếu. Họ có thể bị béo phì, mắc bệnh nền như tiểu đường, bệnh về phổi…

Người có triệu chứng nặng thường có bệnh nền mạn tính.

Xét về tính ứng dụng, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh có thể giúp bệnh viện đối phó với làn sóng Covid-19 mới hiệu quả hơn bằng cách phân loại bệnh nhân dựa trên triệu chứng, dự báo trước những người nào thuộc nhóm nguy cơ cao cần nhiều sự hỗ trợ y tế.

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *