Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

su-khac-nhau-giua-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung

Cả hai bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều là hai bệnh khá phổ biến. Nhưng sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng thì không phải ai cũng biết. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hai loại bệnh.

1. Bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng là 1 dạng phản ứng miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường ở bên ngoài. Những tác nhân này có thể gồm có thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thú vật, nấm mốc, những mùi lạ. Những tác nhân này sẽ tác động lên cơ thể người qua 1 số đường như hít thở, ăn uống hay qua da. Chính vì thế, bệnh viêm mũi dị ứng hình thành không phải do bị tổn thương như viêm xoang mà là do sự thích nghi của cơ địa của mỗi người với các tác nhân gây bệnh. Cùng 1 tác nhân thế nhưng sẽ có người mắc phải viêm mũi và có một số lại không.

Một số dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng thông thường là:

– Bị ngứa mũi.

– Hắt xì hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào thời điểm buổi sáng hay những khi thời tiết thay đổi). Lúc hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

– Bị chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.

– Bị ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.

– Thậm chí chụp X-quang cũng không cho thấy hình ảnh rõ rệt ( đây là sự khác biệt với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy hình ảnh các hốc xoang chứa mủ ).

2. Bệnh viêm xoang

Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng: viêm xoang lại là một bệnh do bị tổn thương tại các hốc xoang trên mặt người. Bệnh viêm xoang gây ra hiện tượng tấy đỏ ở đường thở và có khá nhiều dịch nhầy chảy ra, mà không thể kiểm soát được. Tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm xoang mãn tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và học tập của người bệnh. Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.

Người bệnh bị chảy nước mũi nhiều gây khó chịu

Các dấu hiệu thường thấy của viêm xoang:

– Bị nghẹt mũi.

– Chảy dịch mũi nhiều.

– Khả năng ngửi kém, thậm chí mất khả năng cảm nhận mùi.

– Người viêm xoang sẽ thường xuyên đau nhức mũi mặt (vùng góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt).

– Bị nhức đầu (vùng đỉnh, vị trí thái dương hoặc chẩm gáy).

– Ho kéo dài (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản).

– Đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai.

– Nhức răng, hơi thở có mùi hôi miệng.

– Toàn thân luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Toàn cơ thể hay cảm thấy mệt mỏi

Vậy là bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu của một trong 2 bệnh trên, và nhận thấy rằng chúng không giảm sau 1 tuần tự điều trị, thì tốt hơn hết bạn nên bệnh viện để được khám và điều trị hiệu quả.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *