Sự thật về tác dụng của thẻ ngăn virus: Cẩn thận tiền mất tật mang

su-that-ve-tac-dung-cua-the-ngan-virus-can-than-tien-mat-tat-mang

Trước sự lo lắng của người dân về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid -19), trên mạng xã hội, các trang web bán hàng online đang quảng cáo về một loại thẻ đeo chống virus, kháng khuẩn hiệu quả 100%. Liệu đó có phải là sự thật?

Theo như lời giới thiệu từ người bán, thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn là hàng xách tay từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga,… đây được xem như lá “bùa” để diệt COVID-19.

Theo đó, chiếc thẻ diệt khuẩn này rất thần kỳ với công dụng chống virus, làm sạch không khí trong bán kính 1-2m, khử mùi hôi, thậm chí tiêu diệt virus. Bất cứ ai cũng có thể đeo thẻ chống virus corona, đặc biệt đây là thứ không thể thiếu với người có sức đề kháng kém như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai.

Sự thật loại thẻ này chỉ được bán trên mạng xã hội và các web bán online chứ hoàn toàn không bán trực tiếp tại các cửa hàng hay bất kỳ hiệu thuốc nào. Chỉ cần lên Google gõ từ khóa “Thẻ chống Covid -19” có thể cho ra hàng triệu kết quả. Được các shop online rao bán tràn lan loại thẻ thần kỳ này. Thậm chí, các trang Facebook cá nhân còn livetreams để bán hàng.

Theo như giới thiệu của người bán hàng trong chiếc hộp bao gồm một chiếc thẻ và một gói kháng khuẩn hiệu quả tối đa sau khi kích hoạt và tồn tại được 30 đến 60 ngày. Thẻ đeo ngừa covid-19 có chứa Chlorine Dioxide (Cl02) ở dạng rắn, khuếch tán trong không gian, để ức chế sự hoạt động của virus, vi khuẩn, nấm, bụi bẩn… (trong bán kính an toàn khoảng 1m), có tác dụng bảo vệ hệ hô hấp và sức khỏe của con người.

Giá bán của một chiếc thẻ diệt vi khuẩn này từ vài trăm đến tiền triệu và có hạn sử dụng lên đến vài tháng. Trước những lời quảng cáo tâng bốc trên mạng đã có rất nhiều người tin theo, bỏ ra 1 số tiền lớn để mua những chiếc thẻ này về đeo mỗi ngày để có thể an tâm hơn, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19 tốt hơn.

Sự thực: Thẻ ngăn virus chỉ là một mặt hàng tạp hóa

Trong báo cáo trên tạp chí “Môi trường truyền nhiễm” số 32 năm 2017, bác sĩ Nishimura, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu virus (Trung tâm y tế tỉnh Sendai, Nhật) cho biết: Qua thí nghiệm thực tế, KHÔNG thấy được hiệu quả diệt khuẩn của nhiều sản phẩm trên thị trường. Cụ thể là số lượng virus Covid-19 không hề giảm trong khi sử dụng thẻ.

Rất dễ dàng để tìm được một địa chỉ bán loại thẻ này trên thị trường

Ngay cả trong phòng kín mà tác dụng diệt khuẩn đã rất đáng ngờ như vậy thì ở môi trường bên ngoài, khi người dùng di động trong điều kiện nắng gió và độ ẩm khác biệt thì công hiệu diệt khuẩn sẽ bằng không. Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói đùa rằng cái thẻ này có lẽ cũng chẳng khác gì cái… bùa! Đeo cho an tâm chứ không có công dụng nào.

Trong Tạp chí Y học Nhật Bản (Japan Medical Journal) số 4959, Giáo sư Okubo, Đại học Tokyo HealthCare University và cũng là Viện trưởng một bệnh viện ở Nagoya, đã trả lời về tác dụng diệt khuẩn của các sản phẩm chống virus này như sau: “Không thể chứng minh hiệu quả khử trùng cũng như tính an toàn của sản phẩm khi sử dụng trên người”.

Coi chừng tiền mất tật mang

Cũng trong cùng tạp chí trên, bác sĩ Okubo nêu rằng, về tác dụng diệt khuẩn, chlodioxide cho thấy tác dụng diệt khuẩn mạnh hơn natri hypoclorite, nhưng việc sử dụng khí chlodioxide trong không gian kín không được khuyến cáo do khả năng nhiễm độc sinh học.

Ở Mỹ có các tiêu chuẩn môi trường làm việc về sự an toàn của chlodioxide, nhưng lại chưa có ở Nhật Bản. Sự an toàn khi phơi nhiễm lâu dài ở nồng độ thấp chưa được kiểm chứng.

Mặc dù Chlodioxide được coi như là an toàn khi sử dụng như phẩm gia, nhưng điều đó không có nghĩa là chlodioxide luôn luôn an toàn trong mọi sản phẩm. Có vài trường hợp dây chuyền chứa chất khử trùng không gian (sodium hypochlorite) gây bỏng nghiêm trọng do hóa chất này.

Do đó, ngay cả phụ gia thực phẩm không phải lúc nào cũng an toàn. Khí Clo là một khí độc cao cho nên kể cả theo tiêu chuẩn chung của thế giới cũng không thể khẳng định tính an toàn, và cũng không có bất cứ tiêu chuẩn giới hạn nào

Cơ quan Công an thu giữ lô hàng gần 300 chiếc “thẻ đeo diệt virus Corona” chiều ngày 19-2

Vì vậy, khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi mua các sản phẩm như thẻ hay bút chống virus. Bởi nó không có đủ bằng chứng xác thực về khoa học, chất lượng, an toàn cũng như công dụng và hầu hết là sản phẩm nhập lậu.

Cách phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, đó là áp dụng các biện pháp ngăn ngừa virus corona lây lan, xâm nhập vào cơ thể mà Bộ Y tế đã khuyến cáo; sử dụng các sản phẩm đã được cơ quan chức năng, chuyên môn kiểm chứng, chứng nhận và khuyến nghị nên dùng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *