Tất tần tật những điều cần biết về hiện tượng mang thai giả

tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet-ve-hien-tuong-mang-thai-gia

Bạn bị chậm kinh, ngực căng và tiết sữa, ốm nghén buồn nôn nhưng lại hoàn toàn không có thai. Hiện tượng mang thai giả này là gì và chữa trị thế nào?

Hiện tượng mang thai giả thường xảy ra ở những phụ nữ luôn khao khát và mong muốn có con. Lúc này, trong cơ thể người phụ nữ mang thai giả, các thay đổi về nội tiết tố, dấu hiệu thực thể đều diễn ra như mẹ mang thai bình thường.

Hiện tượng mang thai giả là hiện tượng gì?

Hiện tượng mang thai giả có tên tiếng Anh là pseudocyesis. Nó được xếp vào mục các rối loạn tâm thần theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD10).

Hiện tượng mang thai giả là những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và triệu chứng cơ thể lại biểu hiện giống hệt như những người mang thai. Nghĩa là họ cũng ốm nghén, mất kinh, thèm chua, cảm giác như bụng và ngực to lên.

Những hiện tượng mang thai giả

Bụng to lên giống như đang mang thai

Đây là một trong những hiện tượng mang thai giả khiến nữ giới dễ lầm tưởng và mừng hụt nhất. Có đến 60 – 90% nữ giới mắc bệnh mang thai giả gặp phải trường hợp này. Họ cũng có những biểu hiện giống các triệu chứng mang thai thật như bụng bắt đầu to lên. Khiến chị em ăn nhiều hơn và làm vòng hai ngày một phình ra.

Hiện tượng mang thai giả cũng bao gồm rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ mang thai giả cũng gặp phải tình trạng chậm kinh, mất kinh như phụ nữ mang thai bình thường. Nguyên nhân là do tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone trong cơ thể. Cụ thể, khi chị em thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo âu quá mức sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng mang thai giả này chiếm 50 – 90% trên tổng số ca có dấu hiệu, triệu chứng mang thai giả.

Cảm giác thai máy

Cảm giác thai máy xuất hiện do tâm lý mong muốn có thai quá độ gây ra. Cụ thể, chị em gặp hiện tượng mang thai giả thường xuyên cảm nhận được sự chuyển động trong cơ thể mình và coi đó là sự hiện diện của một em bé. Trên thực tế, hiện tượng này xuất hiện có thể đơn thuần chỉ là sự chuyển động của nhu động ruột non.

Hiện tượng mang thai giả cũng xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ

Phụ nữ mang thai giả cũng sẽ đau bụng từng cơn và xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

Chị em cũng sẽ chuyển dạ khi mang thai giả

Ngực to lên và đôi khi có chút sữa non

Một số trường hợp chị em gặp hiện tượng mang thai giả sẽ thấy vùng ngực của mình bị kích thích, căng và to ra đồng thời tiết ra chút sữa non. Nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố gây ra.

Tăng cân

Rất có thể chị em sẽ nhận thấy mình tăng cân khi mắc phải hiện tượng mang thai giả.

Xuất hiện dấu hiệu tiền sản giật hoặc co thắt

Tiền sản giật xuất hiện do các cơ quan bị giảm cung cấp máu vì mạch máu co thắt và nội mạch phù dày. Tiền sản giật thường biểu hiện bởi 3 triệu chứng điển hình: Cao huyết áp thai kỳ (sau tuần 20), nước tiểu có Albumin, cơ thể bị phù.

Trường hợp nặng, tiền sản giật còn xuất hiện thêm một trong các triệu chứng như: Huyết áp cao vượt ngưỡng 160/110mmHg, lượng nước tiểu trong 24 giờ ít hơn 400ml, có hơn 5 gam Albumin trong nước tiểu trong 24 giờ,nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau thượng vị, cảm giác ngộp thở, nặng ngực.

Chữa hiện tượng mang thai giả

Hiện tượng mang thai giả là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh. Các rối loạn này làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Trường hợp này liên quan nhiều đến tâm lý, nên không cần thiết phải siêu âm hay sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu chị em bị hiếm muộn, và thấy xuất hiện các dấu hiệu giống biểu hiện của mang thai như trên, đừng ngại đến gặp các chuyên gia tâm lý để được tư vấn điều trị. Ngoài ra, bạn nên chia sẻ với người thân để tình thần bớt  lo lắng, căng thẳng hơn.

Để phòng tránh hiện tượng mang thai giả, chi em phụ nữ nên giữ cho tinh thần luôn sảng khoái, vui vẻ. Cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tìm thú vui, niềm đam mê trong cuộc sống.

Luôn giữ tinh thần vui vẻ để khắc phục hiện tượng mang thai giả hiệu quả

Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về hiện tượng mang thai giả. Hi vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp các chị em phòng tránh và vượt qua bệnh này một cách dễ dàng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *