Triệu chứng mang thai giả và nguyên nhân của vấn đề này

Triệu chứng mang thai giả thường rất dễ gây nhầm lẫn với những dấu hiệu mang thai phổ biến. Nắm rõ đặc điểm của triệu chứng mang thai giả giúp bạn phát hiện và có phương hướng điều trị kịp thời.

Triệu chứng mang thai giả là thắc mắc rất lớn của nhiều chị em. Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng mang thai giả có thể gắn liền với những vấn đề về tâm lý ở người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng mang thai giả vẫn đang được tìm hiểu thêm. Việc nhận biết sớm triệu chứng mang thai giả để có biện pháp điều trị kịp thời là điều đầu tiên nên làm để đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Cùng tìm hiểu triệu chứng mang thai giả là gì?

Triệu chứng mang thai giả có rất nhiều điểm tương đồng với dấu hiệu mang thai thật. Trong tất cả những trường hợp, bệnh nhân hầu hết đều khẳng định rằng mình chắc chắn đang mang thai.

Triệu chứng mang thai giả phổ biến nhất về mặt lâm sàng là bụng phình to. Bụng của bệnh nhân có thể to dần lên như sự phát triển thai nhi qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu mang thai thật.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường chính là triệu chứng mang thai giả phổ biến thứ hai. Theo một số thống kê, có khoảng 1/2 – 3/4 phụ nữ được chẩn đoán mắc tình trạng mang thai giả nói rằng họ thường cảm giác đau bụng dữ dội giống như thai nhi đang chuyển động trong bụng mặc dù sự thật không có thai.

Điểm qua những triệu chứng mang thai giả thường gặp

Nhiều triệu chứng mang thai giả tương đồng với triệu chứng của người thực sự  đang có thai, bao gồm:

  • Gián đoạn của chu kỳ kinh nguyệt là triệu chứng mang thai giả thường gặp
  • Bụng phình to
  • Ngực phát triển và căng tức, có sự thay đổi ở hình ảnh nhũ hoa khi mang thai và có thể sản xuất ra sữa non
  • Cảm nhận được sự cử động của thai nhi
  • Buồn nôn và nôn mửa như người có bầu
  • Tăng cân
  • Có dấu hiệu của chứng tiền sản giật hoặc co thắt

Thời gian diễn ra của các triệu chứng này

Những triệu chứng mang thai giả này có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lên đến vài năm. Điều quan trọng nhất là không nhầm lẫn giữa việc mang thai giả và thử thai cho kết quả dương tính giả.

Thử thai dương cho kết quả tính giả thường là do sự can thiệp của các hóc môn trong chu kỳ kinh nguyệt rồi tạo thành phản ứng chéo trong quá trình thử thai. Một người phụ nữ có thể thử thai cho kết quả dương tính giả vì cô ấy thực sự đã từng có thai nhưng sau đó bị sảy thai tự phát.

Vậy nguyên nhân của những triệu chứng mang thai giả là gì?

Chỉ thời gian gần đây, các bác sĩ mới bắt đầu hiểu được nguồn gốc vấn đề về sức khỏe và tâm lý dẫn đến cơ thể phụ nữ xuất hiện những triệu chứng mang thai giả. Dù nguyên nhân chính xác vẫn được xác định, nhưng các bác sĩ cho rằng các yếu tố xuất phát từ tâm lý có thể đánh lừa cơ thể, khiến bạn nghĩ rằng mình đang mang thai.

Khi người phụ nữ mong muốn có quá thai mãnh liệt (có thể vì họ bị vô sinh, hay sảy thai liên tiếp, bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc mong muốn có thai để được kết hôn) thì cơ thể của cô ấy có thể tạo ra một số dấu hiệu như đang thật sự mang thai. Não bộ của người phụ nữ lúc này sẽ hiểu sai những tín hiệu đó và cho rằng mình đã mang thai, kích thích giải phóng ra các hóc môn như estrogen và prolactin dẫn tới các triệu chứng mang thai thực sự.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng sự đói nghèo, bị lạm dụng tình dục lúc nhỏ, môi trường thiếu giáo dục, hay các vấn đề trong mối quan hệ có thể đóng vai trò là nguyên nhân khởi phát các triệu chứng mang thai giả. Vấn đề lầm tưởng mang thai giả khác xa trường hợp có chủ đích giả có thai để đạt lợi ích cá nhân, hoặc bị ảo tưởng đang mang thai.

Những vấn đề tâm lý có thể gây ra triệu chứng mang thai giả

Những đánh giá khẳng định về triệu chứng mang thai giả

Để xác định một người có mắc phải việc mang thai giả hay không, bác sĩ thường sẽ đánh giá qua triệu chứng của người đó, tiến hành các bài kiểm tra vùng chậu và siêu âm bụng – đây là những xét nghiệm được dùng khi kiểm tra mang thai bình thường để xác định sự tồn tại của thai nhi.

Nếu các dấu hiệu mà bạn trải qua chỉ là triệu chứng mang thai giả thì lúc làm xét nghiệm sẽ không có sự tồn tại của em bé. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ để ý đến những thay đổi về thể chất sẽ xảy ra khi mang thai, như là tử cung to ra mềm hơn. Ngoài ra, các xét nghiệm nước tiểu sẽ luôn cho kết quả âm tính trong những trường hợp mang thai giả, ngoại trừ một số bệnh ung thư hiếm gặp cũng sẽ sản xuất các hóc môn tương tự như mang thai.

Một số tình trạng bệnh lý khác có thể là lý do xuất hiện các triệu chứng mang thai giả khiến bạn lầm tưởng mình có đang có thai, bao gồm cả mang thai ngoài tử cung, chứng béo phì và ung thư. Những bệnh lý này cần phải được xác định chuẩn xác bằng các xét nghiệm.

Phải làm gì nếu thực sự mang thai giả?

Khi phụ nữ có những triệu chứng mang thai giả và tin rằng mình đã mang thai, thì có thể rất thất vọng, suy sụp khi biết rằng mình chẳng qua là đang mang thai giả. Do đó, bác sĩ rất cần hết sức tế nhị khi thông báo sự thật đau lòng này, và phải có sự hỗ trợ tâm lý từ người thân, gia đình hoặc bằng các phương pháp để giúp bệnh nhân vượt qua nỗi buồn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *