Vì sao hút mỡ có thể gây tử vong?

vi-sao-hut-mo-co-the-gay-tu-vong

Việc người đàn ông 43 tuổi hút mỡ bụng tử vong đã gây nhiều xôn xao dư luận những ngày qua. Vậy nguyên nhân do đâu mà hút mỡ bụng có thể dẫn đến tử vong?

Hút mỡ bụng là con đường nhanh chóng để lấy lại thân hình thon gọn. Đây là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, với vụ việc người đàn ông 43 tuổi tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ Việt Hàn (Cầu Giấy, Hà Nội) chiều 27/12 đã làm nhiều người lo lắng về phương pháp làm đẹp này và đặt nghi vấn tại sao hút mỡ bụng lại dẫn đến tử vong. Về việc này, bạn hãy cùng xem các chuyên gia trong ngành phân tích.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Cảnh – Khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện 108 cho biết, hút mỡ bụng là can thiệp được xếp vào loại phẫu thuật với mục đích làm giảm độ dày vùng mỡ dưới da. Trong quy định y tế, phẫu thuật hút mỡ bụng bắt buộc phải được thực hiện ở bệnh viện, bệnh viện thẩm mỹ và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. 

Bệnh nhân sau khi được thăm khám, nếu có chỉ định hút mỡ bụng sẽ làm tiếp các xét nghiệm, khám chuyên khoa liên quan để xác định có thể làm phẫu thuật này hay không. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám tiền mê để chắc chắn bệnh nhân có thể thực hiện gây mê được không. Thông thường, nếu vùng bụng diện tích lớn, vùng hút mỡ rộng, bệnh nhân sẽ được chỉ định gây mê. Nếu vùng hút không quá lớn, bác sĩ cũng có thể áp dụng gây tê tại chỗ sau khi tính liều lượng phù hợp để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Hút mỡ bụng có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không làm đúng kỹ thuật

Theo các tài liệu y học, biến chứng của phẫu thuật hút mỡ bụng thường có đến 24, 25 trường hợp có thể xảy ra, bao gồm: chảy máu, tụ máu, nhiễm trùng, phù phổi, tắc mạch phổi, ngộ độc thuốc tê,… Trong đó, tử vong là biến chứng cao nhất được ghi nhận.

Với trường hợp của người đàn ông 43 tuổi tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ Việt Hàn, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân tử vong do ngộ độc thuốc tê lidocain sau khi vừa tiêm.

Cũng lý giải về vấn đề này, theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội), hút mỡ bụng là kỹ thuật thường quy, trong quá trình thực hiện, bệnh nhân phải sử dụng một trong hai phương pháp hoặc gây mê hoặc gây tê.

“Phương pháp gây mê thì hầu như an toàn. Còn với phương pháp gây tê, trong quá trình thực hiện hút mỡ thường phải sử dụng thêm thuốc, thành phần chủ yếu là thuốc gây tê. Nhưng nếu đã gây mê thì hầu như không phải sử dụng thêm thuốc gây tê, sẽ an toàn cho người bệnh”.

“Còn ở những cơ sở thẩm mỹ viện, không có kỹ thuật gây mê, họ bắt buộc sử dụng thuốc gây tê. Để bệnh nhân không đau, họ tiêm rất nhiều thuốc tê. Việc sử dụng quá liều thuốc tê như vậy sẽ gây ra ngộ độc, bệnh nhân có thể tử vong”, bác sĩ Minh phân tích. 

Ở những cơ sở uy tín ẽ có bác sĩ gây mê hồi sức để phối hợp cùng xử trí

Bác sĩ Minh cũng khẳng định phương pháp hút mỡ là phương pháp an toàn, chính đáng, nếu tuân thủ đầy đủ điều kiện chặt chẽ về gây mê hồi sức. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn giảm mỡ vùng bụng một cách nhanh chóng và an toàn thì nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và phẫu thuật an toàn nhất. Bởi khi hút mỡ tại các cơ sở được cấp phép, nếu xảy ra ngộ độc, sẽ có bác sĩ gây mê hồi sức để phối hợp cùng xử trí tình trạng này. Bên cạnh đó, trước khi quyết định phẫu thuật, bạn cũng nên cân nhắc về các mặt được mất khi can thiệp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *