Virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu?

virus-corona-chet-o-nhiet-do-bao-nhieu

Sự lây nhiễm của virus Corona bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng do đây là chủng virus mới xuất hiện nên những đặc điểm của virus Corona vẫn chưa được biết đến. Các chuyên gia nghiên cứu đã tìm ra những kết quả và những manh mối đầu tiên để giải đáp những thắc mắc về loài virus này, bao gồm câu hỏi virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu.

Diễn biến của đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 đang trở nên phức tạp hơn khi mỗi ngày trôi qua. Các con số thống kê về số lượng người nhiễm bệnh, người chết, và các quốc gia có người nhiễm virus Corona vẫn đang tăng dần và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về cách virus Corona lây lan và tồn tại ở môi trường bên ngoài. Một ví dụ cụ thể là câu hỏi virus Corona là gì, virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu.

Vậy virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về sự ảnh hưởng của các điều kiện trong môi trường không khí lên sự tồn tại của virus Corona, bao gồm điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, và các loại bề mặt đồ vật mà virus bám vào.

Virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu khi ở môi trường bên ngoài

Rất nhiều người thắc mắc virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu khi ở môi trường bên ngoài. Đặc điểm chung của các loại virus là sống kí sinh trên cơ thể vật chủ. Do đó chúng không thể tồn tại quá lâu trong môi trường ngoài cơ thể vật chủ. Thời gian sống sót của chúng trong môi trường không khí khác nhau tùy vào chủng loại, nhưng riêng đối với chủng virus Corona mới 2019-nCoV thì đặc điểm sinh học của chúng vẫn chưa được các chuyên gia nghiên cứu hoàn chỉnh do cần nhiều thời gian hơn để có kết luận chính xác.

Rất nhiều người thắc mắc virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu khi ở môi trường bên ngoài

Hầu hết các suy đoán về khả năng sống sót của 2019-nCoV đều dựa trên những nghiên cứu trước đó trên những biến thể khác của họ virus Corona. Cụ thể là chủng virus SARS-CoV xuất hiện năm 2003 có sự tương đồng với 2019-nCoV do có chung họ Corona. Theo đó, kết quả nghiên cứu vào năm 2010 của các chuyên gia tại hiệp hội vi sinh vật Mỹ chỉ ra rằng virus SARS-CoV có khả năng sống sót cao hơn ở môi trường không khí có độ ẩm và nhiệt độ thấp. Ở những nơi có nhiệt độ cao thì virus SARS sẽ bị suy yếu và chết dần. Ở các thí nghiệm trên SARS-CoV các nhà nghiên cứu tiến hành thay đổi các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của không khí và có những kết quả như sau:

  • Ở nhiệt độ 4 độ C và độ ẩm 20%, virus tồn tại trong 28 ngày. Khi độ ẩm được tăng lên khoảng 50% thì virus bị suy yếu nhanh hơn sau 21 ngày ở cùng nhiệt độ 4 độ C.
  • Khi nhiệt độ môi trường ở mức 20 độ C, độ ẩm 50% thì tuổi thọ virus giảm chỉ còn khoảng 3 ngày. Nhưng khi độ ẩm được giảm xuống 20% ở cùng nhiệt độ 20 độ C thì tuổi thọ virus tăng lên 28 ngày.
  • Cuối cùng, khi nhiệt độ được tăng lên 40 độ C, tỉ lệ sống sót của virus giảm mạnh hơn ở cả 3 mức độ ẩm 20, 50, và 80%. Virus tồn tại tối đa 5 ngày khi độ ẩm được giảm thấp ở mức 20%. Khi độ ẩm tăng lên 50% thì virus chỉ sống không quá 24 giờ. Thời gian sống của virus giảm mạnh chỉ còn 3 giờ ở độ ẩm 80%.

Virus Corona sống sót như thế nào khi bám lên bề mặt các đồ vật và vật dụng

Cũng trong cùng bài báo cáo kết quả nghiên cứu “Virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu” trên, các chuyên gia cũng đã thực hiện thí nghiệm sức sống của virus SARS-CoV trên bề mặt thép không rỉ – vật liệu phổ biến được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế và các vật dụng công cộng như tay nắm cửa, lan can, bàn, ghế, vòi nước,… Các vật dụng ở nơi công cộng cũng được cho là một trong những vật trung gian giúp virus lây lan nhanh trong cộng đồng.

Trên thực tế, virus Corona được phát tán qua dịch cơ thể khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Các dịch này không bay xa trong không khí mà thường bám vào các vật dụng và cơ thể người khác. Virus vẫn có thể tồn tại khi chất dịch chứa chung khô hẳn và ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi giúp kéo dài sự sống của chúng. Các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cụ thể đã được nêu trên và mọi thí nghiệm đều thực hiện trên bề mặt vật liệu thép không rỉ.

Vậy virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu khi ở môi trường bên ngoài? Tóm lại, tuy chưa có nghiên cứu hoàn chỉnh về chủng mới virus Corona 2019-nCoV, các chuyên gia đã xác định 2019-nCoV có khả năng tồn tại ngoài môi trường tương tự như các virus họ hàng như SARS-CoV. Chúng sống sót lâu hơn khi độ ẩm và nhiệt độ không khí thấp. Do đó virus Corona có thể lây lan mạnh hơn ở các quốc gia vùng khí hậu ôn đới.

Nên dùng dung dịch sát khuẩn tay khi tiếp xúc với các bề mặt của đồ vật

Tuy virus bị suy yếu ở nhiệt đô cao, nhưng khi đã xâm nhập vào cơ thể người thì chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, chúng chỉ bị tiêu diệt khi hệ miễn dịch chúng ta nhận diện được chúng. Các nghiên cứu về sức sống của virus Corona trong môi trường không khí bên ngoài ở nhiều điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau sẽ giúp chúng ta có những biện pháp tiêu diệt và phòng tránh virus Corona hiệu quả hơn.

Ngoài ra trong thời điểm chưa có những kết quả chính xác và đầy đủ về virus Corona cũng như thông tin virus Corona chết ở nhiệt độ bao nhiêu, chúng ta cần biết tìm hiểu để tránh những nguồn thông tin sai lệch về chủng virus mới này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *