Virus corona có thuốc chữa chưa?

virus-corona-co-thuoc-chua-chua

Giữa lúc dịch bệnh khiến nhiều người hoang mang virus corona có thuốc chữa chưa thì các nhà khoa học đang sử dụng các loại thuốc từng điều trị thành công các dịch bệnh khác để thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị chính thống đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona, câu hỏi được hỏi nhiều nhất là virus corona có thuốc chữa chưa, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Virus corona có thuốc chữa chưa?

Virus corona có thuốc chữa chưa thì Giáo sư Yazdan Yazdanpanah – Giám đốc Viện Miễn dịch- Viêm nhiễm và vi sinh (I3M) thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp (INSERM) kiêm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: hiện nay các nước đang nghiên cứu ba phương thức điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Phương thức đầu tiên là dùng Kaletra. Đây là một loại thuốc khá cũ của Hãng AbbVie (Mỹ) dùng để điều trị nhiễm HIV. Thuốc này sử dụng kết hợp 2 hoạt chất kháng virus lopinavir và ritonavir.

Phương thức thứ 2 là sử dụng kết hợp thuốc Kaletra cùng protein interferon (kháng virus kết hợp tăng cường hệ miễn dịch).

Cách điều trị này từng được thử nghiệm trong điều trị Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) vào năm 2012 ở Saudi Arabia.

Virus corona có thuốc chữa chưa thì phương thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Các công ty dược đang đã bắt tay nghiên cứu và phát triển văcxin ngừa virus Corona.

Phương thức thứ 3 là sử dụng hoạt chất remdesivir (đây là phân tử kháng virus) đã từng được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola. Thuốc này do hãng dược phẩm Gilead của Mỹ điều chế.

Tạp chí khoa học Nature đánh giá phương thức điều trị này có hiệu quả cao hơn dùng thuốc Kaletra. Tuy nhiên, Gilead còn nói thêm rằng remdesivir chưa được chính thức cấp bằng sáng chế, hay được bất kỳ tổ chức y tế toàn cầu nào phê duyệt.

Gilead không phải là công ty dược phẩm đang tìm cách điều trị thành công đối với virus corona duy nhất. Các đối thủ khác như Johnson & Johnson (Mỹ) và GlaxoSmithKline (Anh) cũng đã bắt tay nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa virus corona.

Virus corona có thuốc chữa chưa? Công ty công nghệ sinh học AbbVie tại Mỹ cho biết họ đã thấy các kết quả hứa hẹn trong điều trị virus corona Trung Quốc bằng hỗn hợp của 2 loại thuốc điều trị HIV và thuốc Tamiflu.

Bộ Y tế Mỹ (HHS), ngày 4-2 cũng cho biết đang hợp tác với hãng dược phẩm Regeneron để bào chế một loại thuốc điều trị nCoV.

Sự hợp tác  với công ty Regeneron là một phần mở rộng thỏa thuận năm 2017 về việc bào chế các loại thuốc chữa trị những nguồn bệnh đặt ra nguy cơ lớn đối với con người.

Regeneron cũng từng là đối tác trong việc bào chế thuốc điều trị virus Ebola năm 2017 của một đơn vị thuộc HHS. Công ty này sẽ sử dụng cùng công nghệ đã dùng để bào chế một loại thuốc thực nghiệm điều trị Ebola tại CHDC Congo.

Virus corona có thuốc chữa chưa thì WHO đã vào cuộc thử nghiệm lâm sàng quốc tế để thẩm định hiệu quả điều trị của ba phương thức nêu trên.

Trong khi chờ kết quả thử nghiệm, các bác sĩ ở Pháp đã sử dụng các loại thuốc nêu trên để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona trường hợp khẩn cấp, đặc biệt tại bệnh viện Bichat ở Paris.

2. Thuốc cũ, cách điều trị mới

Tại phòng thí nghiệm virus học và bệnh học con người VirPath chuyên nghiên cứu về virus hô hấp và thuộc mạng lưới ở Lyon tại Pháp của Trung tâm quốc tế nghiên cứu bệnh nhiễm học.

Theo y học hiện đại

Virus corona có thuốc chữa chưa? Trả lời kênh truyền hình Pháp France 3, tiến sĩ Manuel Rosa-Calatrava VirPath đã tìm ra chiến lược nhanh chóng điều chế thuốc điều trị virus corona.

Chiến lược đó là phối hợp cách thức sử dụng nhiều loại thuốc với tái định vị thuốc, tức là sử dụng các loại thuốc đã có cho chỉ định điều trị mới.

Vài năm trước VirPath đã chứng minh hiệu quả chiến lược tái định vị thuốc khi nghiên cứu thuốc điều trị Mers-CoV. Còn hiện nay, các nhà khoa học của VirPath đã xác định trong ống nghiệm 2 loại thuốc có thể điều trị virus corona.

Chiến lược điều trị Corona đó là phối hợp cách thức sử dụng nhiều loại thuốc mới và thuốc đã từng được chỉ định điều trị

Theo tiến sĩ Manuel Rosa-Calatrava, phải xác định các loại thuốc có tiềm năng chống virus chưa được biết dựa theo mô hình một hoạt chất đã tác động đến nhiều mục tiêu tế bào. Sau đó, tìm hiểu các phản ứng phụ của thuốc có thể có cho cách thức điều trị mới.

Tìm được một hoạt chất mới có khi phải mất tới 10 năm. Trong khi đó, sử dụng chiến lược tái định vị sẽ rút ngắn thời gian hơn, đặc biệt trong lúc virus corona là cơn ác mộng với thế giới.

Tiến sĩ Manuel Rosa-Calatrava cũng dự kiến chỉ mất vài tuần để tìm ra phương thức điều trị chống virus corona.

Theo y học cổ truyền

Virus corona có thuốc chữa chưa thì Ngày 3-2, một nhóm 8 bệnh nhân nhiễm virus này đã được xuất viện sau thời gian điều trị tại bệnh viện Jinyintan nhờ sử dụng các bài thuốc Đông y hoặc kết hợp cả Đông y và Tây y ở Vũ Hán.

Nhóm bệnh nhân bao gồm 6 phụ nữ và 2 nam trong độ tuổi từ 26-68, trong đó có 6 người ở tình trạng nguy kịch trước khi được áp dụng phương pháp điều trị này.

Như vậy, Virus corona có thuốc chữa chưa thì tới nay vẫn chưa có thuốc chính thống đối với chủng virus corona mới nhưng WHO cùng nhiều công ty công nghệ sinh học lớn đang cùng nhau hợp tác để tìm ra được loại thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *