10 lợi ích của thiền đi bộ mà nghe xong ai cũng muốn thực hành ngay

10-loi-ich-cua-thien-di-bo-ma-nghe-xong-ai-cung-muon-thuc-hanh-ngay

Tăng cường lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa, giảm lo âu, điều trị trầm cảm… là những lợi ích tuyệt vời của thiền đi bộ mà không phải ai cũng biết.

Cùng tìm hiểu thiền đi bộ và lợi ích của nó qua bài viết dưới đây.

Thiền đi bộ là gì?

Thiền đi bộ được xem như một phần của thực hành thiền chánh niệm và có nguồn gốc từ Phật giáo. Theo Phật giáo, chánh niệm được hiểu là sự tỉnh giác, chú tâm đến những gì đang xảy ra trong hiện tại với cách nhìn nhận vô tư, không phê phán hoặc so sánh, giúp tâm hồn cân bằng, thanh thản. Thiền đi bộ được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu để thực hành chánh niệm. Bạn hoàn toàn có thể thực hành kỹ thuật này ở khuôn viên quanh nhà trong mùa dịch mà không cần phải đi đâu xa.

Thiền đi bộ được hiểu đơn giản là đi bộ cho mục đích thiền. Trong lúc thực hiện kỹ thuật này, cơ thể bạn thả lỏng và hoàn toàn tập trung tâm trí vào bàn chân, hơi thở, âm thanh trong khi bước đi. Một buổi thiền đi bộ thường kéo dài 5 – 10 phút ở không gian thoáng đãng. Trong lúc thiền, cơ thể di chuyển tốc độ chậm theo vòng tròn hoặc theo đường thẳng, đôi lúc có thể đi xa hơn hoặc tốc độ nhanh hơn. Thông thường, thiền đi bộ được xen kẽ giữa những buổi thiền ngồi hoặc tận dụng các đoạn đường thường xuyên đi lại để thực hành thiền như đi bộ từ nhà xe đến phòng làm việc.

Lợi ích của thiền đi bộ

Tăng cường lưu thông máu

Một trong những lợi ích của thiền đi bộ là giúp tăng cường lưu thông máu. Với những người ngồi làm việc trong thời gian dài như dân văn phòng, chuyển sang thiền đi bộ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu xuống phần chân. Từ đó, bạn sẽ thấy cơ thể bớt chậm chạp, trì trệ.

Cải thiện tiêu hóa hiệu quả

Thiền đi bộ sau mỗi bữa ăn, đặc biệt khi cảm thấy dạ dày no căng sẽ giúp tăng cường tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Giảm lo âu

Lợi ích này đã được chứng minh qua một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí khoa học Sage năm 2017. Theo đó, họ đã theo dõi những người trẻ tuổi thực hành thiền đi bộ trong ít nhất 10 phút. Kết quả cho thấy kỹ thuật này đã làm giảm rõ rệt các triệu chứng lo âu, căng thẳng. Nhóm những người chỉ đi bộ đơn thuần không cho thấy cải thiện gì đáng kể trong việc giảm lo lắng.

Giảm lượng đường

Các nhà khoa học thuộc Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) năm 2016 đã thực hiện một cuộc khảo sát. Trong đó, những người tham gia được thực hành thiền đi bộ chánh niệm hoặc truyền thống trong 30 phút, 3 lần một tuần trong liên tục 12 tuần. Kết quả cho thấy, thiền đi bộ có tác động tích cực đến lượng đường và lưu thông máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn so với nhóm đi bộ truyền thống.

Điều trị trầm cảm

Thực hành thiền đi bộ là một cách điều trị trầm cảm hiệu quả. Theo nghiên cứu của Đại học Chulalongkorn năm 2014, người cao tuổi có ít triệu chứng trầm cảm hơn, huyết áp ổn định hơn sau khi thực hành thiền đi bộ.

Tăng cảm giác hạnh phúc

Thiền đi bộ có thể khiến bạn hạnh phúc hơn

Các nhà khoa học khuyến khích đi bộ trong không gian thiên nhiên như công viên, sân vườn, những nơi có nhiều cây xanh. Điều này có thể giúp bạn làm tăng cảm giác hạnh phúc, cân bằng hơn.

Ngủ ngon hơn

Thiền đi bộ rất tốt cho những người mất ngủ, khó ngủ. Một thử nghiệm của Đại học Eötvös Loránd (Hungary) năm 2019 cho thấy tập thể dục cường độ vừa phải nhưng thường xuyên có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Đi bộ có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng cơ để cơ thể cảm thấy tốt hơn về thể chất. Thêm vào đó, nếu thực hành thiền đi bộ vào buổi sáng sẽ giúp tâm trí bình tĩnh, minh mẫn để có thể ngủ sâu mỗi đêm.

Thiền đi bộ khiến việc tập thể dục trở nên thú vị hơn

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) năm 2018 phát hiện rằng, những người nghe đoạn ghi âm chánh niệm trong khi đi bộ 10 phút trên máy chạy bộ thì cảm thấy hoạt động này trở nên thú vị hơn. Điều này cho thấy lồng ghép chánh niệm có thể truyền cảm hứng đến thói quen tập thể dục.

Truyền cảm hứng sáng tạo

Truyền cảm hứng sáng tạo là lợi ích tuyệt vời của thiền đi bộ. Thực hành kỹ thuật này thường xuyên sẽ giúp bạn tập trung hơn, kích thích sự sáng tạo, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc chia sẻ ý tưởng mới.

Mang lại sự cân bằng

Lợi ích tuyệt vời cuối cùng của thiền đi bộ mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là nó mang lại sự cân bằng. Một nghiên cứu ở Thái Lan năm 2019 trên 58 phụ nữ lớn tuổi cho thấy thiền đi bộ có thể khuyến khích sự cân bằng tốt hơn. Việc luyện tập bao gồm nhận thức về chuyển động chân phối hợp với mắt cá chân trong khi đi chậm. Hiệu suất cân bằng thấp hơn ở những người lớn tuổi không tham gia tập luyện thể chất.

Mang lại sự cân bằng trong cuộc sống là lợi ích của thiền đi bộ

Như vậy, có thế thấy rằng thiền đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và trí óc của con người. Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà bạn không thử thiền đi bộ ngay từ hôm nay?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *