4 cách ăn trứng phổ biến có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

4 cách ăn trứng phổ biến có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Trứng giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành món ăn nên thường được lựa chọn cho những bữa sáng vội vã. Nhưng nếu ăn trứng trong bữa sáng theo những cách dưới đây thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và tỷ lệ axit amin gần nhất với cơ thể con người. Lòng trắng trứng giàu protein và nhiều khoáng chất, cộng với lecithin, vitamin A, caroten, vitamin E, canxi, sắt, kẽm… trong lòng đỏ trứng đều rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng mà cơ thể cần. Do đó, theo tiêu chuẩn sức khỏe, mỗi người trưởng thành nên ăn 7 quả trứng mỗi tuần.

Mặc dù lợi ích dinh dưỡng từ trứng rất nhiều nhưng việc chế biến trứng ra sao cũng ảnh hưởng đến những chỉ số dinh dưỡng này. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn trứng là nguyên liệu cho món ăn sáng của mình thì hãy tránh 4 cách ăn trứng sau đây để không gây hại cho sức khỏe.

1. Ăn trứng lòng đào

Về mặt dinh dưỡng, trứng lòng đào và trứng chín hẳn đều mang giá trị như nhau. Dù chế biến kiểu lòng đào giúp bạn cảm nhận vị béo đặc trưng của trứng thì đây vẫn là cách ăn không thực sự an toàn cho sức khỏe.

Đặc biệt, trứng lòng đảo càng để lâu càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm hơn có thể gây viêm dạ dày ruột cấp.

Trứng lòng đào có thể nhiễm khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm nếu chế biến và bảo quản không đúng cách.

2. Ăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ

Trứng được cấu tạo hoàn hảo bởi hai phần lòng đỏ và lòng trắng. Nhưng nếu bạn chỉ chọn ăn một trong hai phần này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng và làm mất vị ngon của món trứng. Cách ăn này hiện đang rất phổ biến, đặc biệt là những người mỡ máu cao hoặc sợ dung nạp nhiều cholesterol nên loại bỏ lòng đỏ. Thực tế, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng không cao như mọi người nghĩ. Cứ 100g lòng đỏ trứng chỉ chứa khoảng 200mg cholesterol. Do đó không cần thiết phải bỏ lòng đỏ khi ăn trứng.

3. Ăn món trứng rán

Trứng rán là món ăn đơn giản và tiện lợi nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến cho bữa sáng của mình. Dù vậy thì chúng ta cũng nên nhớ rằng giá trị dinh dưỡng trong trứng rất cao, đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo sẽ rất dễ bị đánh mất nếu dùng nhiệt độ cao để chiên rán.

Bên cạnh đó, nếu dùng thường xuyên món trứng rán trong dầu ở nhiệt độ cao, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, điển hình như nguy cơ béo phì và ung thư.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm những cách chế biến trứng để bào toàn dinh dưỡng của nó và hạn chế dùng phương pháp chiên rán.

Hạn chế ăn trứng rán để ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

4. Ăn trứng để qua đêm

Luộc trứng quá nhiều mà ăn không hết, bạn có để dành lại cho bữa sáng hôm sau? Đừng nên để trứng qua đêm nhé. Cách tốt nhất là hãy ăn chúng càng sớm càng tốt. Thời gian bảo quản trứng đã qua chế biến càng lâu càng làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi bảo quản trứng trong nhiệt độ phòng thì tình trạng hư hỏng, nhiễm khuẩn bên trong trứng càng diễn ra nhanh hơn. Bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng nếu ăn phải trứng đã hư hỏng.

Vì vậy, khi thấy trứng có mùi lạ, có dấu hiệu chảy nước hoặc màu của trứng thay đổi thì bạn không nên ăn. Cách giữ dinh dưỡng của trứng tốt nhất là luộc chín và ăn ngay.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *