Cà rốt tăng cường khả năng sinh sản của nam giới

Cà rốt tăng cường khả năng sinh sản của nam giới

Cà rốt không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn đặc biệt tốt trong việc cải thiện khả năng sinh sản của phái mạnh. Đó là nhờ cà rốt có chứa nhiều dưỡng chất như carotenoid, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Vô sinh ở nam giới có nhiều nguyên nhân gây ra; trong đó chế độ ăn không lành mạnh, lười luyện tập thể dục, nghiện thuốc lá là những yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Châu Âu về sinh sản cho thấy, chế độ ăn gồm các loại thực phẩm như cá, hải sản, ngũ cốc, thịt gia cầm, sữa ít béo, rau củ và trái cây có xu hướng cải thiện chất lượng tinh trùng. Trong khi đó, những loại thực phẩm như đồ uống chứa nhiều đường hay caffeine, rượu, phô mai, sữa giàu chất béo, thực phẩm chế biến sẵn và các chế phẩm từ đậu nành lại có khả năng làm giảm chất lượng tinh dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ thụ tinh.

Từ kết quả của một nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 30 – 80% số đàn ông vô sinh là vì tinh trùng bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Điều quan trọng là tinh trùng cực kỳ nhạy cảm với tổn thương oxy hóa vì chúng không chứa hệ thống sửa chữa tế bào như các tế bào khác. Đây là lý do vì sao mà tổn thương tinh trùng do gốc tự do lại dẫn đến tỷ lệ thụ tinh giảm.

Tinh trùng rất nhạy cảm với tổn thưởng oxy hóa.

Chất chống oxy hóa trong các loại trái cây và rau củ có hiệu quả cải thiện khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng bằng cách loại bỏ các gốc tự do gây oxy hóa tinh trùng. Các chất chống oxy hóa đồng thời cũng bảo vệ mô tinh hoàn cũng như protein và ADN của tế bào tinh trùng.

Trong đó, cà rốt là một trong những loại rau củ cung cấp chất chống oxy hóa, các vitamin cùng các khoáng chất quan trọng. Cụ thể, chúng chứa khoảng 4 mg/100 g vitamin C và 50% beta-carotene, là hai chất chống oxy hóa nổi bật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tinh dịch. Bên cạnh đó, nhờ chứa carotenoid và flavonoid, cà rốt cũng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng xuất tinh sớm, giúp tăng cường cơ bắp cho các cơ quan của nam giới.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Warmia and Mazury in Olsztyn (Ba Lan) công bố trên chuyên san Nutrients, cho thấy với những người đàn ông hiếm muộn được điều trị bằng cách bổ sung chất chống oxy hóa, tỷ lệ thụ thai đã tăng lên. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả khả quan khi cải thiện năng lực sinh sản của nam giới bằng một số dưỡng chất như axit folic, vitamin D và axit béo Omega-3. 

Cà rốt vốn rất giàu các dưỡng chất này nên nó có thể góp phần tăng cường tinh dịch và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt là khi kết hợp với các yếu tố khác như tập thể dục, bỏ thuốc lá và chế độ ăn uống thích hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *