Cho con bú có nên nhuộm tóc? Cẩn thận ảnh hưởng đến con của bạn

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ, nhưng cho con bú có nên nhuộm tóc không là câu hỏi lớn của các chị em sau khi sinh. Bởi thực tế làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ, đặc biệt là trong suốt thai kỳ các mẹ đều kiêng cữ cho con mà hạn chế việc làm đẹp nên khi sinh xong muốn tút lại bề ngoài của mình.

Phụ nữ trong giai đoạn cho con bú có nên nhuộm tóc?

Hầu hết các mẹ đều thắc mắc cho con bú có nên nhuộm tóc. Khi nhuộm tóc thì nó có những loại độc tố đối với người lớn thì có thể không sao, nhưng đối với trẻ nhỏ thì có thể sẽ ảnh hưởng tới các bé vì lúc này đường hô hấp của bé rất nhạy cảm.

Lượng hóa chất ở trong sản phẩm nhuộm có thể gây ra kích ứng, dị ứng. Vì vậy khi sử dụng sản phẩm nhuộm nếu như không hợp với thuốc có thể gây ra tình trạng dị ứng ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, ví dụ như mẩn ngứa trên da, toàn thân, nặng hơn thì có thể gây ra tình trạng phản ứng về suy hô hấp. Khi xảy ra tình trạng đó thì sức khỏe của người mẹ không đảm bảo để nuôi con.

Hơn thế, sinh xong mẹ cũng cần phải có sức khỏe cho con bú, mà nếu bị dị ứng sẽ phải điều trị rất vất vả. Hóa chất từ thuốc nhuộm tóc cũng có thể gây tình trạng dị ứng cho bé vì da trẻ lúc này rất mỏng manh, mùi thuốc cũng không tốt cho đường hô hấp của bé. Vì vậy mà khi bé tiếp xúc với môi trường ngoài thì không khí cần phải sạch, hạn chế những tiếp xúc gây kích ứng hoặc những chất có mùi và kích thích nặng.

Do đó, việc cho con bú có nên nhuộm tóc thì tốt nhất là qua giai đoạn cho con bú, còn thường thì 6 tháng cho đến hơn 1 năm hoặc khi cai sữa xong thì chị em có thể nhuộm và khi nhuộm thì nên chọn các hãng an toàn.

Ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào nếu nhuộm tóc khi cho con bú?

Tuy thuốc nhuộm tóc có nhiều thành phần hóa chất nhưng trên thực tế chúng vẫn nằm trong giới hạn an toàn và cho con bú có nên nhuộm tóc không thì chúng tôi xin được giải đáp dưới đây. Việc nhuộm tóc chỉ khuyên các bà mẹ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ không nên nhuộm tóc.

Nhuộm tóc thực chất là  phản ứng hóa học khiến màu tóc bị biến đổi

Trong thời gian này, thai nhi đang bắt đầu hình thành các bộ phận và rất dễ bị ảnh hưởng nếu người mẹ tiếp xúc với các loại hóa chất, thông qua tiếp xúc hay hô hấp.

Đến nay vẫn chưa có số liệu nào được công bố về ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc trên phụ nữ cho con bú. Theo nghiên cứu, hàm lượng thuốc ít và chỉ dừng ở mức tiếp xúc ngoài da sẽ khó có thể ngấm qua da đầu và đi vào máu hay sữa mẹ được, do đó sẽ không ảnh hưởng đến em bé khi đang trong thời kì bú sữa mẹ.

Vậy cho con bú có nên nhuộm tóc?

Tuy vẫn không có bằng chứng nào cho thấy mẹ nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ khi trẻ đang bú, dù vậy vẫn khuyến cáo các bà mẹ hạn chế làm đẹp trong thời gian cho bé bú, chỉ nên sử dụng các biện pháp làm đẹp chứa hóa chất sau 6 tháng khi sinh.

Nói các hóa chất làm đẹp trên không ảnh hưởng đến sữa mẹ, nhưng các bà mẹ phải hiểu rằng đây không phải là con đường duy nhất bé có thể bị ảnh hưởng. Khi người mẹ sử dụng hóa chất làm đẹp, các hóa chất có thể còn dư trên tóc một vài ngày, và làm cách nào để chắc chắn bé sẽ không vô tình tiếp xúc với tóc của mẹ bằng tay, thậm chí tóc mẹ vướng vào mắt bé?

Chưa kể đến việc sau khi trở về từ tiệm làm tóc, tóc sẽ có mùi hóa chất rất mạnh, nặng mùi hóa chất trong một vài ngày. Trẻ phải hít mùi này liên tục nhiều ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các mẹ chỉ nên nhuộm tóc sau khi cai sữa để đảm bảo an toàn cho bé

Phụ nữ nhuộm tóc sau sinh cần lưu ý

Các mẹ chỉ nên nhuộm tóc sau khi cai sữa để đảm bảo an toàn cho bé. Đặc biệt là trong 6 tháng 6 tháng đầu sau sinh, vì đây là khoảng thời gian cơ thể mẹ còn đang trong quá trình phục hồi để lấy lại sức khỏe và ngoài 6 tháng cũng là lúc bé đã có những phát triển thể chất nhất định, cơ thể của bé cũng cứng cáp hơn để miễn dịch với những tác động từ bên ngoài môi trường, giảm thiểu tối đa những tác hại có thể xảy đến.

Sau khoảng thời gian đó, nếu muốn thay đổi bản thân, làm mới mình thì có thể nhuộm theo màu tóc mình yêu thích đó cũng là câu trả lời cho việc cho con bú có nên nhuộm tóc. Song vì con còn nhỏ nên cũng cần lựa chọn thuốc nhuộm tóc uy tín, an toàn không nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Không nhuộm tóc khi vùng cổ, mặt, da ở đầu đang bị thương hay có bệnh ngoài da. 

Nếu phân vân về việc cho con bú có nên nhuộm tóc thì chúng tôi đã phân tích như ở phía trên. Các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo để giúp cả bé lẫn mẹ khỏe mạnh hơn nha.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *