Màu sắc của lòng đỏ trứng khác nhau thể hiện điều gì?

Màu sắc của lòng đỏ trứng khác nhau thể hiện điều gì?

Tuy cùng là lòng đỏ trứng gà, nhưng màu sắc của trứng sẽ đánh giá được loại trứng nào có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, lòng đỏ trứng gà có màu sẫm hơn (chẳng hạn như màu vàng mù tạt hoặc màu cam nhạt) thường chứa nhiều omega-3 và vitamin hơn so với quả trứng có lòng đỏ trung bình.

1. Tại sao lòng đỏ trứng có nhiều màu khác nhau?

Tiến sĩ Vanessa Rissetto, cũng là đồng sáng lập của Culina Health (Mỹ), cho biết màu sắc của lòng đỏ thực sự có thể cho biết rất nhiều thông tin về hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Sự khác biệt về màu sắc này là do chế độ ăn uống và sức khỏe của con gà đẻ trứng khác nhau. Lòng đỏ có màu cam sẫm và rực rỡ thường được tạo ra bởi những con gà mái được nuôi trên đồng cỏ có chế độ ăn bao gồm cỏ tươi, sâu và châu chấu. Chế độ ăn này rất giàu carotenoid, nên cho lòng đỏ màu cam đậm đà.

“Một số nghiên cứu cho thấy lòng đỏ trứng sẫm màu và nhiều màu sắc hơn, đặc biệt là từ những con gà mái nuôi trên đồng cỏ, có thể có nhiều omega-3 và vitamin hơn do gà ăn nhiều thức ăn tự nhiên hơn”, tiến sĩ Rachel Paul từ CollegeNutriologist.com cho biết, theo Eat This, Not That!

Các nghiên cứu cũng cho thấy khi kết hợp hạt Chia vào chế độ ăn của gà mái cũng sẽ dẫn đến lòng đỏ sẫm hơn.

Tiến sĩ Rissetto cũng cho biết, không chỉ khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng, những lòng đỏ trứng khác nhau cũng đem đến mùi vị khác nhau. Một số đầu bếp thậm chí còn nói rằng lòng đỏ có màu đậm hơn (như lòng đỏ màu cam) sẽ có “hương vị rực rỡ hơn” so với những loại lòng đỏ trứng có màu nhạt hơn.

Bên cạnh những con gà có chế độ dinh dưỡng tốt thì cũng sẽ có những con khác không được ăn nhiều thức ăn lành mạnh bằng. Đây là lí do dẫn đến lòng đỏ của những con gà này thường nhạt màu hơn.

“Nếu lòng đỏ có màu vàng nhạt, những con gà mái đó có khả năng được cho ăn một chế độ bao gồm ngô và lúa mì”, Tiến sĩ Rissetto cho biết.

2. Giá trị dinh dưỡng của trứng không thay đổi

Mặc dù lòng đỏ sẫm màu được chứng minh chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn hơn điều đó không có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của trứng thay đổi. Trên thực tế, theo tiến sĩ Paul, lòng đỏ vẫn sẽ cung cấp lượng protein và chất béo như nhau, bất kể màu sắc.

Màu sắc của lòng đỏ chỉ là một chỉ số tuyệt vời thể hiện về sức khỏe của gà mái đẻ. Vì vậy, mặc dù hàm lượng protein và chất béo vẫn giữ nguyên cho dù là loại trứng nào, nhưng nếu bạn đập một quả trứng và thấy có lòng đỏ màu cam, thì bạn hãy nghĩ quả trứng đã được người nuôi chăm sóc rất tốt và cứ tự nhiên ăn để tăng cường chất dinh dưỡng nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *