Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn gây dậy thì sớm

Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn gây dậy thì sớm

Chế độ ăn là một trong những yếu tố quyết định mạnh mẽ đến quá trình phát triển ở trẻ. Một chế độ ăn không hợp lý có thể ẩn chứa nguy cơ gây dậy thì sớm.

Chế độ dinh dưỡng tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển ở trẻ. Việc ăn uống bừa bãi, ăn quá nhiều chất dinh dưỡng hay lạm dụng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Ăn uống là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhất là đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Theo các nghiên cứu, việc cho trẻ ăn những loại thực phẩm, thức ăn chứa nhiều chất nhân tạo như: chất tạo màu, chất tạo mùi hay phụ gia có thể gây hại đối với sức khỏe. Chúng tác động tiêu cực đến các tuyến nội tiết, phá hủy tế bào gan và làm thay đổi mạnh mẽ nồng độ hormone làm tăng nguy cơ vô sinh và mắc các dị tật cơ quan sinh dục.

Việc lạm dụng thuốc bổ và hấp thụ một số loại thực phẩm quá nhiều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của cơ thể. Các loại thực phẩm sau đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ em.

1. Các món ăn chế biến từ nội tạng động vật

Nội tạng động vật được chứng minh là chứa nhiều độc tố gây hại đến gan và thận. Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ nội tạng như gan, tim hay lòng chứa một lượng lớn hormone phát triển khiến thời gian dậy thì đến sớm và nhanh chóng hơn bình thường.

Do đó, nếu muốn nấu các món ăn bổ dưỡng như cháo hay canh từ nội tạng động vật, phụ huynh cần chú ý đến chủng loại, số lượng và trọng lượng của nguyên liệu.

2. “Siêu” thực phẩm

Nhiều phụ huynh có quan niệm rằng nhà có điều kiện thì cần cho con ăn những món bổ dưỡng nhất như sa sâm, nhân sâm, long nhãn… Tuy nhiên, các chuyên gia Đông y thường khuyên rằng không nên quá lạm dụng những loại “thuốc bổ” này. Chúng có tác động mạnh mẽ và kích thích sự phát triển nhanh chóng về thể chất và tinh thần.

Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn gây dậy thì sớm 2

Các loại thuốc bổ như nhân sâm thúc đẩy bé phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, những loại thực phẩm được cho là bổ dưỡng khác như: nhộng, nhau thai, sữa ong chúa, sữa non… chứa hàm lượng hormone giới tính cao. Chúng thúc đẩy khiến bé dậy thì sớm, vì vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

3. Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được nhiều đơn vị quảng cáo là giúp bé khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng. Sự thực là những sản phẩm này có tác dụng thúc đẩy bé phát triển cao lớn và mạnh mẽ thật.

Tuy nhiên, sai lầm ở đây là nhiều phụ huynh lạm dụng thực phẩm chức năng cho bé quá mức trước tuổi dậy thì khiến giai đoạn dậy thì kết thúc sớm và bé không có khả năng phát triển sau đó nữa. Nếu để phát triển tự nhiên, trẻ lớn chậm khi chưa dậy thì và nhanh chóng phát triển bắt kịp bạn cùng trang lứa ở giai đoạn dậy thì.

Vì vậy, khi sử dụng thực phẩm chức năng cho bé, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn sản phẩm phù hợp với độ tuổi cũng như nhu cầu hợp lý với cơ thể trẻ.

4. Trái cây, rau củ trái mùa

Đa phần các loại quả trái mùa được thu hoạch vào mùa đông (như dâu tây, nho, dưa hấu…) hay loại thu hoạch vào mùa xuân (như táo, đào, cam…) đều được “thúc chín” bằng hormone tăng trưởng. Một lượng đáng kể các chất tăng trưởng này vẫn còn lại trong rau quả, trái cây sau thu hoạch có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở những trẻ thường xuyên ăn chúng.

Nguy cơ tiềm ẩn từ những món ăn gây dậy thì sớm 4

Trái cây trái mùa chứa một lượng nhất định chất kích thích chín nhanh.

5. Thức ăn chiên, rán

Những loại thức ăn chiên rán nhiều chất béo và gia vị là “chất kích thích” đối với vị giác trẻ em. Không những thế, chúng còn được trình bày ngon mắt và phù hợp với thị hiếu của trẻ. Tuy nhiên, dầu chiên nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ thay đổi về chất và chất béo dư thừa được chứng minh là làm thay đổi nội tiết khiến bé dậy thì sớm.

6. Thịt phần cổ của các loại gia cầm

Trẻ em và trẻ vị thành niên nên hạn chế ăn thịt ở phần cổ của các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng. Những loại gia cầm này được chăn nuôi công nghiệp và ăn nhiều thức ăn “tăng trọng” chứa chất kích thích tăng trưởng được tích tụ nhiều ở vùng cổ và đầu. Dư lượng các chất kích thích này dù vô tình được bé hấp thụ nhưng sẽ tác động tiêu cực khiến cơ thể phát triển nhanh chóng hơn mức cần thiết.

Nếu đang nuôi dưỡng trẻ trong giai đoạn phát triển, bạn cần chú ý đến vấn đề ăn uống hàng ngày. Phụ huynh cần thận trọng lựa chọn loại thực phẩm và thức ăn có lợi cho sức khỏe của bé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *