Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Vậy sữa nguyên kem có điểm gì đặc biệt hơn so với những loại sữa khác?

Chúng ta đều biết sữa là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong đó nổi bật là sữa nguyên kem.

1. Sữa tươi nguyên kem là gì?

Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi được chiết xuất 100% từ sữa tươi nguyên chất. Tức là sau quá trình diệt khuẩn, sữa nguyên kem không bổ sung thêm bất kỳ chất nào khác, kể cả chất bảo quản, phụ gia hay hương liệu. Vì thế nên sữa nguyên kem giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon của sữa tự nhiên.

Ưu điểm

Do sữa nguyên kem chỉ là sữa được diệt khuẩn chứ không có tác động nào khác nên các thành phần dinh dưỡng trong sữa đều được giữ nguyên, đặc biệt là lớp váng sữa. Cũng vì vậy mà tiêu chuẩn chất béo trong sữa nguyên kem có hàm lượng thấp nhất là 3.5 – 3.7%, cùng với đầy đủ các dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng chất,… Hàm lượng của các dưỡng chất này đều cao hơn nhiều so với những loại sữa khác. Cũng chính vì vậy mà sữa rất thích hợp sử dụng cho những trẻ đang có nhu cầu dinh dưỡng cao trong giai đoạn tăng trưởng.

Sữa tươi nguyên kem được xử lý qua công đoạn làm nóng rồi làm lạnh đột ngột, điều này giúp vi khuẩn có hại không thích nghi được và bị tiêu diệt hết, chỉ những chất cần thiết mới được giữ lại.

Sữa tươi nguyên kem chỉ được xử lý bằng nhiệt độ nên không hề chứa các chất bảo quản, chất phụ gia.

Sữa tươi nguyên kem phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần chú ý đến thể trạng và nhu cầu của từng người. Bạn có thể sử dụng sữa tươi nguyên kem cho em bé trên 1 tuổi, phụ nữ, nam giới và cả người già.

Nếu các loại sữa tươi thông thường chỉ có thể dùng để uống thì loại sữa tươi nguyên kem với vị béo đậm đặc hơn còn được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các món bánh, kem,…

Sữa tươi nguyên kem được sử dụng nhiều trong làm bánh.

Nhược điểm

Do sữa tươi nguyên kem chỉ được xử lý bằng nhiệt độ không quá cao và không dùng chất bảo quản nên thời gian sử dụng sữa cũng ngắn hơn những loại sữa khác. Thời gian bảo quản chỉ trong khoảng 10 – 20 ngày. Vì thế, nếu đã mở ra thì bạn nên sử dụng ngay.

Với những bé dưới 1 tuổi rưỡi thì sữa tươi nguyên kem không phải là một lựa chọn tốt. Mặc dù chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn nhưng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non nớt nên không thích hợp để sử dụng loại sữa này. Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như đạm, canxi, phốt pho có trong sữa vượt ngưỡng nhu cầu của trẻ nhỏ nên không thích hợp với thể trạng của trẻ.

Sữa nguyên kem cũng không phù hợp với người bị thừa cân, béo phì do chất béo dồi dào của sữa nguyên kem sẽ làm tình trạng thừa cân nghiêm trọng hơn.

2. Sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem

Sữa nguyên kem có 2 loại chính là sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem. Về cơ bản, 2 loại sữa này đều chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Chỉ có một số điểm khác nhau của chúng là:

  • Hình thức

Sữa tươi nguyên kem: Là sữa nguyên chất lấy thu được từ bò, chỉ trải qua quá trình diệt khuẩn bằng công nghệ tiệt trùng hay thanh trùng rồi đưa vào sử dụng.

Sữa bột nguyên kem: Sữa nguyên chất được tách nước bằng cách đem bốc hơi sữa bò tươi, còn lại phần bột được nghiền nhỏ và tán thành bột để thu được loại sữa bột nguyên kem.

  • Hàm lượng dinh dưỡng

Hàm lượng chất béo trong sữa bột nguyên kem ở mức 3.5%, trong khi dạng sữa tươi dao động khoảng 3.5 – 3.7%. Các chất dinh dưỡng khác ở sữa bột cũng thấp hơn so với sữa tươi do quá trình tách nước.

  • Bảo quản

Với sữa bột nguyên kem, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ từ dưới dưới 27 độ C, độ ẩm dưới 65%.

Với sữa tươi nguyên kem, đòi hỏi bảo quản khắt khe hơn, tối đa chỉ 10 ngày. Sau khi mở nắp cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C và dùng trong 7 ngày.

Trên đây là một số thông tin về sữa nguyên kem, một trong những loại sữa có mặt rộng rãi trên thị trường hiện nay. Mong rằng sẽ cho bạn thêm một sự lựa chọn và tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua những loại sữa thích hợp nhất với mình nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *