Bệnh hẹp bao quy đầu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

benh-hep-bao-quy-dau-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe

​​​​​​​Bệnh hẹp bao quy đầu là dị tật bẩm sinh ở nam giới mà không ai mong muốn. Bệnh tác động xấu đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân. Vì thế, nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh thì người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu của bệnh hẹp bao quy đầu

Bao quy đầu là phần da bao phủ lấy đầu dương vật, có tác dụng bảo vệ và giữ cho quy đầu ẩm ướt. Ở trạng thái dương vật bình thường thì bao quy đầu sẽ bao phủ lấy đầu dương vật. Còn ở trạng thái “cậu nhỏ” cương cứng, bao quy đầu bình thường sẽ kéo xuống để lộ phần quy đầu. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu có bao quy đầu không thể kéo xuống được dù trong trạng thái bình thường hay cương cứng.

Dấu hiệu của bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Mặc dù bệnh hẹp bao quy đầu là dị tật bẩm sinh nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được, kể cả những bậc phụ huynh. Những người bị hẹp bao quy đầu có những biểu hiện sau:

  • Trong giai đoạn 3 – 4 tuổi: Bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu để lộ ra phần đầu dương vật, kèm theo đó là dấu hiệu như tia nước nhỏ như cây kim và đôi khi bé tè mà phần quy đầu phồng lớn lên do nước tiểu và chất cặn bã tích tụ.
  • Đến tuổi trưởng thành: Dù dương vật cương cứng, quy đầu vẫn không lộ ra do bị bao quy đầu phủ kín. Muốn tuột được quy đầu thì nam giới buộc phải dùng tay. Khi dương vật trở về trạng thái bình thường, bao quy đầu cũng không thể trở về trạng thái như cũ.

Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu đối với đời sống

Bệnh hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của nam giới:

  • Gây xuất tinh sớm: Bao quy đầu phủ lấy đầu dương vật gây kích thích mạnh lên các thụ cảm thần kinh gây xuất tinh sớm. Điều này ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của nam giới.
  • Gây cản trở chức năng sinh lý: Bao quy đầu hẹp gây cản trở sự phát triển của quy đầu dương vật. Khi dương vật cương cứng, bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu sẽ bị đau phần quy đầu hay thậm chí không thể cương cứng được. Bệnh làm nam giới khó thỏa mãn khi giao hợp hay thậm chí là không thể giao hợp bình thường.

Không những thế, bệnh hẹp bao quy đầu cũng có thể giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm:

  • Gây khó khăn khi vệ sinh: Bao quy đầu phủ kín dương vật, đồng thời cũng bít lỗ sáo của niệu đạo khây tiểu khó. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh nhân có thể bị đau buốt quy đầu.
  • Gây nhiễm trùng dương vật: Chất bài tiết bám vào niêm mạc quy đầu gây viêm nhiễm đầu dương vật.
  • Nhiễm trùng đường tiểu: Hẹp bao quy đầu gây đi tiểu khó khăn khiến bệnh nhân phải tiểu nhiều lần và đôi khi không tiểu hết. Điều này gây nhiễm trùng đường tiểu, hay thậm chí còn lan dần gây viêm thận dẫn đến suy thận.
  • Tăng nguy cơ ung thư dương vật: Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 80% bệnh nhân ung thư dương vật đều bị dị tật bao quy đầu như dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu.

Cách điều trị bệnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng không quá nguy hiểm ở trẻ em nhưng vẫn cần phải vệ sinh quy đầu sạch sẽ. Có thể dùng tay để lộn da quy đầu giúp dấu hiệu hẹp bao quy đầu được cải thiện dần. Tuy nhiên, nếu trẻ đã bước qua độ tuổi vị thành niên mà bệnh không được cản thiện thì cần đến sự can thiệp của y học.

Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để chữa hẹp bao quy đầu chính là làm tiểu phẫu để cắt bao quy đầu. Tùy vào những trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần hoặc hoàn toàn bao quy đầu.

Phẫu thuật là cách điều trị hẹp bao quy đầu hiệu quả nhất hiện nay.

Tóm lại, bệnh hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh, là dị tật không quá nghiêm trọng ở trẻ em nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới trưởng thành. Tiểu phẫu cắt bao quy đầu chính là biện pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *