Điểm mặt triệu chứng viêm amidan ở người lớn

Viêm amidan thường xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh lý cũng xuất hiện trên người lớn với các triệu chứng viêm amidan ở người lớn như ho, đau họng, khó nuốt, sốt, cơ thể mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi, vòm họng sưng đỏ.

Cùng tìm hiểu các triệu chứng viêm amidan ở người lớn nhé!

1. Viêm amidan vẫn có thể xảy ra ở người lớn

Amidan được hình thành từ lúc mới sinh ra, hoạt động mạnh mẽ nhất trong những năm đầu đời với chức năng miễn dịch tại chỗ vùng họng miệng. Đến sau tuổi dậy thì, hệ thống miễn dịch tại các cơ quan khác đã hoàn chỉnh, các tổ chức amidan sẽ teo dần và thoái hóa.

Tuy nhiên, không nên chủ quan, cho rằng viêm amidan sẽ không gặp ở người lớn, bởi nếu cơ thể thường xuyên bị nhiễm trùng tái đi tái lại, do môi trường ô nhiễm hoặc hệ thống miễn dịch kém, amidan bị kích hoạt dẫn đến quá trình viêm mạn tính kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Tuy với tỷ lệ thấp hơn nhưng viêm amidan ở người lớn cũng thường gặp với hình thức các đợt viêm amidan cấp tính trên nền viêm mạn tính thường xuyên, tái đi tái lại nhiều lần. Tùy theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng cơ thể, amidan viêm có thể phát triển to lên (viêm quá phát) hoặc không (viêm xơ teo).

2. Điểm mặt triệu chứng viêm amidan ở người lớn

Triệu chứng viêm amidan ở người lớn cũng tương tự như ở trẻ nhỏ nhưng mức độ có thể ít rầm rộ hơn. Dưới đây là một số triệu chứng viêm amidan ở người lớn tiêu biểu:

Đau họng

Triệu chứng viêm amidan ở người lớn đầu tiên là đau họng, đây cũng là triệu chứng viêm amidan phổ biến. Đau họng có thể kèm theo đau ở khu vực lân cận như đau tai và đau cổ.

Khó nuốt

Triệu chứng viêm amidan ở người lớn tiếp theo không thể bỏ qua là người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt cùng với sốt. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị.

Sốt

Sốt là một triệu chứng cảnh báo bạn đã bị viêm amidan không thể bỏ qua

Tăng nhiệt độ và viêm trong cơ thể cũng là triệu chứng viêm amidan ở người lớn. Do đó, nếu bạn bị sốt cao không hạ ngay cả khi đã dùng paracetamol cùng với đau họng nhiều hơn 1,2 ngày thì bạn cần đi khám bệnh ngay.

Đau đầu

Viêm amiđan cũng gây đau đầu do tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột. Ngoài ra, thiếu năng lượng vì không ăn được cũng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do vậy, nếu bạn bị đau đầu và đau họng cùng với sưng hạch cổ, hãy đi khám bác sĩ bởi đây có thể là triệu chứng viêm amidan ở người lớn đấy.

Ho

Mặc dù đau họng và sốt là các triệu chứng viêm amidan ở người lớn phổ biến, nhưng trong một số trường hợp bạn cũng có thể bị ho. Điều này là do viêm có thể lan tới phổi. Đối với trường hợp viêm amidan mạn tính, ngoài các đợt tái phát cấp tính như trên, bệnh nhân thường có thể trạng gầy yếu, xanh xao và thường sốt âm ỉ về chiều. 

Ngoài các triệu chứng viêm amidan ở người lớn trên, đôi khi bệnh nhân nên đến khám nếu thấy khàn tiếng, cảm giác nuốt vướng, nuốt đau kéo dài ở họng như có dị vật trong họng, hơi thở thường nặng mùi dù vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. 

Một số ít có triệu chứng viêm amidan ở người lớn lại khò khè, ngủ ngáy to nên dễ lầm tưởng với các bệnh lý khác. Chỉ phát hiện được nguyên nhân là tại amidan nếu soi thấy nhiều khe và hốc, chứa đầy mủ trắng giống chất bã đậu trên bề mặt amidan.

3. Bị viêm amidan ở người lớn có nguy hiểm không?

Không như trẻ em, do hệ thống miễn dịch tại các cơ quan đã hoàn thiện hơn, viêm amidan ở người lớn nhìn chung có tiên lượng nhẹ nhàng hơn và vốn chỉ gây bất tiện, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị đúng và kịp thời, viêm amidan ở người lớn vẫn có thể diễn tiến nặng nề và gây ra nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu quá trình viêm nhiễm chỉ khu trú tại chỗ, viêm amidan sưng phồng to có thể gây loét khe amidan, viêm loét lan ra xung quanh amidan và thành bên họng. 

Nếu dịch viêm lan rộng hơn, amidan không còn là cơ quan giữ chức năng bảo vệ cho cơ thể nữa mà trở thành ổ viêm nhiễm đáng báo động, gây viêm hạch cổ, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh – khí – phế quản, viêm phổi.

Một số trường hợp viêm amidan cũng gây ho, cuống họng ngứa ngáy cho người bệnh

Không chỉ vậy, amidan còn là “cửa vào” của một số vi khuẩn hay virus có độc tính rất cao, gây ra viêm khớp, viêm cầu thận, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, viêm não, viêm màng não… Nếu vi khuẩn đi vào máu gây nhiễm khuẩn huyết và điều trị không đáp ứng với kháng sinh thì người bệnh rất dễ rơi vào sốc nhiễm trùng và tử vong.

Tóm lại, tuy ít gặp nhưng nếu các triệu chứng viêm amidan ở người lớn không được phát hiện và chữa trị sẽ lại gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng nếu tình trạng nhiễm trùng không kiểm soát. Do đó, cần giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hầu họng, không được chủ quan mà nên thăm khám sớm khi có các dấu hiệu của bệnh và tuân thủ điều trị là việc cần thiết để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.