Phân biệt tình trạng đau do mọc răng khôn và quai bị

phan-biet-tinh-trang-dau-do-moc-rang-khon-va-quai-bi

Cùng có biểu hiện là đau và sưng một bên má nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa đau do mọc răng khôn và quai bị. Dưới đây là cách phân biệt hai triệu chứng này để bạn đọc nắm rõ biểu hiện sưng má do mọc răng khôn và quai bị.

Tìm hiểu về tình trạng mọc răng khôn

Răng khôn là răng số 8 – thường mọc ở trong xương hàm mỗi người. Có người bị mọc răng khôn sớm, có người bị mọc muộn và cũng có trường hợp răng khôn không mọc lý do không đủ chỗ mọc sau răng số 7. Thường thì răng khôn sẽ mọc đủ 4 cái: 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới. Nếu bình thường thì sẽ không có hiện tượng gì nhưng có những người răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

Chính vì thế, việc răng khôn mọc mỗi người mỗi khác, thời gian mọc răng khôn từ lúc nhú lên đến lúc mọc hoàn chỉnh cũng không hề giống nhau – có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm mới hoàn thành.

Vì sao mọc răng khôn bị đau?

Cũng bởi vị trí mọc răng khá đặc biệt, ở trong góc khúc khuỷu nên nguy cơ gây đau nhức và bệnh lý cũng thuộc diện cao nhất.

Cụ thể, khi răng khôn mọc, phần lợi bao quanh răng sẽ bị tấy đỏ và sưng lên hay còn gọi là hiện tượng lợi trùm răng, lúc này bạn sẽ cảm thấy rất đau khi đánh răng nhai hay nuốt thức ăn.

Thông thường sốt mọc răng khôn là do răng khôn mọc phía trước có cả hàm răng chắn lối, phía sau có ngành xương, dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc ngầm…

Nói một cách dễ hiểu thì, răng khôn mọc khiến phần nướu lợi bao quanh răng bị viêm, sưng lên và bạn sẽ cảm thấy đau nhức, phần sưng sẽ hơi nóng khi chạm tay vào, hơi sốt nhẹ.

Có những người răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạn

Nếu vết viêm lan rộng, bị áp xe lợi thì bạn có thể bị sưng to một bên mặt nên có người thường nhầm giữa mọc răng khôn và quai bị. Chỗ sưng cũng bị căng đỏ ở góc hàm khiến bạn không ăn uống được và ăn uống trở nên khó khăn.

Nếu bạn sưng và đau ở vị trí răng khác thì bệnh nhân có thể há được miệng cho bác sĩ khám nhưng với răng khôn do mọc ở góc cạnh xương hàm nên việc há miệng sẽ trở nên rất khó khăn.

Đây được cho là một trong những điểm đau khác biệt lớn nhất giữa mọc răng khôn và quai bị do có các biểu hiện quai bị tương tự. Ngoài ra,nếu nhận thấy bạn bị áp xe lợi thì cũng có nghĩa phần lợi viêm đã có mủ.

Mọc răng khôn có ảnh hưởng gì?

Bên cạnh hiện tượng sốt thì khi răng khôn mọc lên nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau như:

Đau nhức: Dấu hiệu này rất phổ biến ở những bệnh nhân mọc răng khôn. Những cơn đau nhức từ bên trong răng, trở nên dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển.  Nếu gặp phải dấu hiệu răng khôn gây đau nhức thì đừng ngạc nhiên vì những cơn đau này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nướu sưng đỏ: Răng khôn mọc kẹt không trồi lên hết được sẽ làm phần lợi phía trên và xung quanh răng bị sưng phồng lên, tấy đỏ. Tình trạng này sẽ chấm dứt đến khi răng đã mọc ổn định lại bình thường.

Nếu ở trong tình trạng này, tốt hơn hết người bệnh buộc phải tới thăm khám bác sĩ nha khoa để trích mủ hoặc, tiêm kháng sinh để tránh tình trạng vùng viêm gây hại đến tủy răng và làm liên lụy đến răng bên cạnh sẽ rất nguy hiểm. Và hơn hết để phân biệt được mọc răng khôn và quai bị.

Phân biệt tình trạng đau do mọc răng khôn và quai bị

Đau do mọc răng khôn

Răng khôn khi mọc sẽ tạo nên những cơn đau nhẹ, ít sưng. Đau do răng khôn thường ít khi gây sốt trừ trường hợp nhiễm trùng lan rộng, đau chỉ khú trú bên góc hàm vùng răng mọc, sưng trong miệng, há miệng đau hạn chế.

Tuy nhiên, đối với những răng khôn mọc lệch nghiêng gần, xa, kẹt cành đứng xương hàm thì sẽ trầm trọng hơn, để càng lâu tình trạng càng nặng, và khi đó bệnh nhân tưởng chừng răng đang mọc lên nhưng thực tế răng đang viêm và gây biến chứng.

Tai biến thường gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn đi vào khe nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp.

Có số ít trường hợp mọc răng khôn và quai bị không đau, không có biểu hiện gì. Còn lại đa phần số nhiều sẽ trải qua giai đoạn mọc răng khôn bị sưng má, hoặc mọc răng khôn đau họng… gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Với biểu hiện là bị sưng một bên quai hàm, phát âm khó, đau khi há miệng, cảm giác một nửa mặt sưng lên nên nhiều người thường lầm tưởng sưng mặt vì mọc răng khôn, cho rằng đó là triệu chứng mọc răng khôn. Thực ra các biểu hiện đó lại khá gần giống với bệnh quai bị, khiến nhiều người lầm lẫn giữa mọc răng khôn và quai bị, chủ quan không đi kiểm tra kịp thời. Cũng giống như phương pháp giảm sưng quai bị bạn có thể chườm ấm để giảm bớt cơn đau.

Chườm nóng giúp giảm các cơn đau rất tốt

Trường hợp nặng hơn có thể gây u và nang xương hàm, bị nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng. Ngoài ra còn gây tổn thương răng bên cạnh, quá trình tổn thương có thể âm thầm kéo dài trong nhiều năm đến khi tổn thương đến tủy, gây đau nhức nhiều, bệnh nhân mới đi khám thì lúc này răng bên cạnh cũng đã nhiễm trùng nặng, không thể giữ lại được (răng bên cạnh lại là răng hàm lớn thứ hai, một trong những răng giữ chức năng ăn nhai chính).

Đau do quai bị

Mọc răng khôn và quai bị đặc điểm dễ phân biệt nhất là đau do quai bị (viêm tuyến mang tai): bệnh nhân thường sốt cao, đau góc hàm vào ngày đầu tiên. Một bên má hay còn gọi là tuyến mang tai bắt đầu sưng to, sau 1 hoặc vài ngày lan sang bên kia gây đau khi nuốt nước bọt. Chỗ sưng đau nhưng không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún, không hoá mủ, họng hơi đỏ, lỗ ống Stenon hơi đỏ.

Tốt hơn hết để phân biệt đau do mọc răng khôn và quai bị thì bạn nên khám chuyên khoa sớm để được điều trị tốt nhất nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *