Rối loạn xuất tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan bệnh Rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là rối loạn bệnh lý về sức khỏe tình dục gặp phổ biến ở nam giới với 2 bệnh cảnh chủ yếu gồm xuất tinh sớm và xuất tinh muộn. Ngoài ra, còn có một số dạng khác như không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, di tinh,… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn xuất tinh như một số bệnh mãn tính (đái tháo đường, bệnh tim mạch) hay do công việc quá căng thẳng, các bệnh về tâm lý… dẫn tới mắc rối loạn xuất tinh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục, chất lượng cuộc sống của nam giới và hạnh phúc gia đình. Về định nghĩa của hai nhóm bệnh này như sau:

 • Xuất tinh sớm: được định nghĩa là khi người đàn ông chỉ cần một kích thích tình dục rất nhỏ ở các thời điểm của quan hệ tình dục như trước, trong hoặc sau người đàn ông đưa dương vật của mình vào trong âm đạo của người phụ nữ trong khoảng thời gian rất ngắn mà cả hai người không đạt được cực khoái, do đó người đàn ông thường xuyên cảm thấy áp lực nặng nề về mặt tâm lý.
 • Xuất tinh muộn: được định nghĩa là khi người đàn ông và người phụ nữ vẫn giao hợp bình thường với sự ham muốn và khoái cảm cực độ, tuy nhiên, người đàn ông gặp phải tình trạng không xuất tinh hoặc gặp khó khăn để phóng tinh ra ngoài, thậm chí cả tiếng đồng hồ mới xuất được.

Nguyên nhân bệnh Rối loạn xuất tinh

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm một cách rõ ràng, tuy nhiên, có thể có một số nguyên nhân về tâm lý như người đàn ông có suy nghĩ lo sợ về hiện tượng xuất tinh sớm, quá nhạy cảm khi có kích thích tình dục dù chỉ rất nhỏ… ngoài ra có thể nguyên nhân xuất phát từ thực thể như các chất dẫn truyền thần kinh trung ương của nam giới hoạt động mạnh hay dương vật nhạy cảm với các kích thích.

Nguyên nhân xuất tinh muộn

Tương tự như xuất tinh sớm, nguyên nhân gồm 2 vấn đề ở thực thể và tâm lý của người đàn ông. Về thực thể có thể do người đàn ông chịu hậu quả của một số các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh nội khoa, thậm chí là phẫu thuật dẫn tới tác động lên trung tâm điều kiện phản xạ xuất tinh tại não bộ hay bị tác động đến thần kinh chi phối cảm giác của túi tinh, tuyến tiền liệt, cổ bàng quang, thần kinh vận động của dương vật. Về tâm lý do người đàn ông chưa mong muốn có con nên sợ xuất tinh, hôn nhân bị trục trặc dẫn tới căng thẳng với đối tác,…

Triệu chứng bệnh Rối loạn xuất tinh

Triệu chứng xuất tinh sớm

Khi người đàn ông có các triệu chứng sau, sẽ được chẩn đoán là xuất tinh sớm:

 • Quan hệ tình dục chưa đến 2 phút đã xuất tinh mà không đạt được cảm giác khoái cảm tình dục.
 • Người đàn ông không có khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh.
 • Trong đời sống tình dục, người đàn ông thường xuyên mang tâm lý áp lực nặng nề.

Triệu chứng xuất tinh muộn

Tại phần nguyên nhân ở phía trên đã đề cập đến các nguyên nhân về bệnh nội khoa và ngoại khoa dẫn tới xuất tinh muộn, ngoài các bệnh này, khi khám bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán xuất tinh muộn khi người đàn ông vẫn đạt được các cảm xúc thăng hoa khi quan hệ nhưng không có cảm giác phóng tinh ra ngoài hay phải mất rất nhiều thời gian thì mới có thể phóng tinh dịch ra ngoài.

Rối loạn xuất tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Đường lây truyền bệnh Rối loạn xuất tinh

Cả hai nhóm bệnh trên của rối loạn xuất tinh không lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Đối tượng nguy cơ bệnh Rối loạn xuất tinh

 • Xuất tinh sớm: thường gặp ở nam giới trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh nhất, đặc biệt là giới trẻ.
 • Xuất tinh muộn: gặp ở nam giới ở tất cả các độ tuổi hoạt động tình dục.

Phòng ngừa bệnh Rối loạn xuất tinh

Để chủ động phòng ngừa các vấn đề về rối loạn xuất tinh, các chuyên gia khuyên như sau:

 • Tuân thủ chế độ điều trị tất cả các bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế uống rượu bia.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Chủ động đối phó với bất kỳ tình trạng cảm xúc hay vấn đề về tâm lý như căng thẳng, trầm cảm và lo âu. Nếu có các triệu chứng này, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
 • Tăng cường giao tiếp với đối phương.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Rối loạn xuất tinh

Để chẩn đoán rối loạn xuất tinh, bên cạnh các vấn đề về sức khỏe tổng quát như các bệnh nội ngoại khoa, bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ khám các vấn đề liên quan như sau:

 • Phần hỏi khám:  nam giới có đủ cả 3 giai đoạn đáp ứng tình dục hay không? Có đạt đỉnh khi quan hệ? Có cảm giác xuất tinh không? Thời gian xuất tinh? Về tình trạng tâm lý như thế nào?
 • Phần khám thực thể: bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước, mật độ của tinh hoàn và tìm xem có còn ống dẫn tinh ở hai bên bìu không.
 • Phần xét nghiệm: Bên cạnh khám, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm bìu để phát hiện một số bệnh lý khác như bất sản ống dẫn tinh làm cho thể tích tinh dịch ít đi, từ đó, giúp bác sĩ phân biệt các bệnh cảnh khác nhau.    

Các biện pháp điều trị bệnh Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh sớm

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể lựa chọn các biện pháp dưới dây hoặc phối hợp các biện pháp với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Biện pháp khi có cảm giác sắp xuất tinh thì bóp cổ dương vật: Đây là biện pháp đơn giản và được đánh giá hiệu quả khi giữa 2 người phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau.
 • Kỹ thuật giao hợp ngắt quãng, tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi người đàn ông cần phải tập luyện nhiều để có thể thành thạo. Đây là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều nước phương Tây để điều trị chứng xuất tinh sớm. Điểm quan trọng của biện pháp này là người đàn ông cần chủ động dừng các động tác quan hệ khi có cảm giác gần xuất tinh, bằng cách rút dương vật ra khỏi âm đạo, đồng thời sử dụng ngón trỏ và ngón giữa nhấn vào huyệt hội âm và hít vào thật mạnh để ngăn cản xuất tinh ra ngoài.
 • Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh sử dụng một hoặc phối hợp loại thuốc. Cần có tư vấn/ khám và chỉ định của bác sĩ để có phương án sử dụng thuốc phù hợp.

Xuất tinh muộn

Với các biện pháp điều trị xuất tinh muộn hiện này, người ta chia làm 2 nhóm như sau:

 • Điều trị triệu chứng: nhằm cải thiện tình trạng xuất tinh muộn, các bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kích thích dương vật, mát xa tiền liệt tuyến.
 • Điều trị nguyên nhân: tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh muộn, khi giải quyết được nguyên nhân thì tình trạng xuất tinh muộn cũng được cải thiện. Đối với người bệnh bị tiểu đường do tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới xuất tinh muộn, do đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết ổn định, thậm chí người bệnh tiểu đường có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật chức năng thần kinh ngoại biên sẽ giúp cải thiện triệu chứng xuất tinh muộn.  

Trải qua theo thời gian, rất nhiều người đàn ông gặp phải các vấn đề về đời sống tình dục. Khi có vấn đề xảy ra khiến họ và đối tác rất đau khổ và phiền muộn, dẫn tới tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. Nam giới hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học sớm nếu gặp các triệu chứng kể trên hoặc có bất kỳ trục trặc về chức năng tình dục và sinh sản.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *