Thủy đậu khác zona như thế nào

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn thủy đậu là zona do có các triệu chứng khá giống nhau. Hiện nay khi khoa học phát triển đã chứng minh được thủy đậu khác zona.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus Herpes zoster gây ra. Virus gây bệnh qua đường hô hấp với các mụn bóng nước xuất hiện trên da. Các virus tiềm ẩn trong các bóng nước này nên khi bóng nước bị vỡ ra, virus sẽ lây lan trong không khí và truyền bệnh cho người khác. Người bệnh khi đã nhiễm sẽ có hệ miễn dịch và hầu hết không có khả năng bị trở lại.

Bệnh thủy đậu khác zona như thế nào?

Bệnh zona thần kinh hay còn gọi là giời leo có thể xem là biến chứng muộn của bệnh thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh zona cũng chính là virus Herpes zoster gây bệnh thủy đậu. Người sau khi mắc bệnh thủy đậu sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng virus này có thể ẩn nấp trong cơ thể, đợi đến một thời điểm thích hợp, chúng tái hoạt và gây bệnh trở lại. Virus khi hoạt động sẽ men dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da.

Biểu hiện của Zona thần kinh

Thông thường đối tượng của bệnh thủy đậu là trẻ nhỏ hoặc người trưởng thành chưa được miễn dịch với virus thủy đậu. Còn bệnh zona thường gặp ở người lớn tuổi, có hệ miễn dịch kém và có tiền sử từng bị thủy đậu. Zona là quá trình bùng phát của virus sau quá trình tiềm ẩn.

Bệnh zona và thủy đậu đều có biểu hiện bên ngoài da giống như nhau với các triệu chứng đầu tiên thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở một phía của cơ thể. Nhưng người bệnh zona sẽ chỉ bị nổi các mụn nước tập trung ở từng vùng da chứ không nổi đều khắp nơi như bệnh thủy đậu.

Thêm một sự khác biệt là thủy đậu chỉ mắc một lần trong đời nhưng zona thì có thể tái phát nhiều lần trong cuộc đời mỗi người.

Qua các phân tích cơ bản trên có thể thấy được thủy đậu khác zona, đây là hai căn bệnh khác nhau. Zona chỉ phát sinh trên người từng bị thủy đậu và không lây qua bất kỳ hình thức nào. Còn thủy đậu thì ngược lại, có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Cách chữa trị bệnh zona và thủy đậu

Zona và thủy đậu có cùng nguyên nhân gây nhiễm là virus zoster và có các triệu chứng trên da khá giống nhau nên về cơ bản là sẽ được điều trị gần như nhau. Thông thường khi điều trị bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng và điều trị kháng virus. Tùy vào các giai đoạn bệnh mà sẽ được điều trị thích hợp.

Người bệnh có thể sử dụng các loại kem mát như kem dưỡng da calamine có sẵn tại nhà thuốc tây để giúp làm khô các mụn nước nhưng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc.

Cần tiêm ngừa để phòng bệnh thủy đậu

Các loại thuốc sẽ được sử dụng như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir) thường có hiệu quả nhất khi bắt đầu trong vòng ba ngày đầu tiên. Các loại thuốc này cũng có thể giúp làm giảm khả năng biến chứng từ bệnh zona và thủy đậu.

Trong quá trình nổi các mụn nước, người bệnh có thể tắm rửa bình thường. Bởi vì trong quá trình tắm, cơ thể được làm sạch bằng nước và xà phòng, hạn chế các triệu chứng trở nên nặng do nhiễm trùng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *