Viêm ruột đại tràng có nguyên nhân do đâu

Viêm ruột đại tràng được hình thành khi ruột già bị tổn thương hay viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Viêm ruột thường được chia thành hai loại là viêm ruột kết và bệnh Crohn.

Viêm ruột thường được chia thành hai loại là viêm ruột kết và bệnh Crohn. Trong đó, bệnh viêm ruột kết bao gồm các bệnh gây viêm loét ở ruột già như viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng, viêm loét đại trực tràng, viêm trực tràng… Những căn bệnh này đều có đặc điểm chung là đau quặng bụng, sốt, tiêu chảy, táo bón,… khiến cho bệnh nhân dễ dàng rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách trầm trọng.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm ruột đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột đại tràng cho đến nay vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên các nhà khoa học đã xác định được một trong những yếu tố quan trọng, có khả năng thúc đẩy sự hình thành của căn bệnh này. Đó là do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh đã khiến cho đường ruột bị nhiễm trùng bởi sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút. Ngoài ra, nếu môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt của bệnh nhân bị ô nhiễm, thì đó cũng có thể là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm ruột đại tràng.

Có thể bạn chưa biết, viêm ruột đại tràng cũng là một trong những căn bệnh có tính di truyền. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số tất cả các bệnh nhân bị viêm ruột thì một phần trong số đó sẽ có người thân cũng mắc phải căn bệnh này.

Những người có thói quen hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột cao hơn.

Bên cạnh đó, những người có thói quen hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có lối sống lành mạnh khác. Ngoài ra, bệnh viêm ruột đại tràng cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân sử dụng các loại thuốc điều trị kéo dài.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột

Viêm ruột được chia thành hai loại là viêm loét ruột kết (ảnh hưởng đến ruột già như các bệnh viêm đại tràng, viêm trực tràng…) và bệnh Crohn (ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non). Theo đó, nếu bạn thường xuyên bị đau bụng ở phần bụng dưới, hoặc bị tiêu chảy nhiều hơn 3 lần/ngày, thậm chí lên đến 10 lần thì có nhiều khả năng bạn đã gặp phải tình trạng viêm ruột. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân bị tụt huyết áp và mất nước trầm trọng.

Bên cạnh đó, táo bón cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh viêm ruột vô cùng nguy hiểm này. Cũng như các bệnh nhân bị tiêu chảy, bệnh nhân bị táo bón cũng có khả năng mắc phải các bệnh về đường ruột một cách tương tự. Hơn nữa, hai triệu chứng này có thể xảy ra xen kẽ hoặc cùng một lúc với nhau.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy ăn uống không ngon miệng, thường xuyên bị chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu, sốt, sụt cân, mệt mỏi…. thì cũng rất có thể, hệ thống đường ruột của bạn đang chịu sự tất công của các loại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.

Sụt cân, mệt mỏi thường xuyên là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột đại tràng.

Viêm ruột nói chung và viêm ruột đại tràng nói riêng, đều là những căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, khi nhận thấy cơ thể bắt đầu có những sự thay đổi như đã kể trên, tốt nhất các bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Ngày nay, viêm ruột có thể dễ dàng được điều trị dứt điểm bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch để điều trị) và cả phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ ruột kết).

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *