Bạn có biết cách bấm huyệt chống say xe không

Say xe gây cản trở không ít cho việc di chuyển của nhiều người. Dưới đây là một số cách bấm huyệt chống say xe giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng khó chịu khi đi tàu xe.

Có bao giờ bạn nghe nhắc đến cách bấm huyệt chống say xe không? Chắc hẳn rằng đây là phương pháp làm giảm tình trạng say xe mà ít người biết đến và áp dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn bấm một số huyệt đạo trên cơ thể để giảm sự khó chịu khi đi tàu xe. Các biện pháp này đều an toàn, đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên nhân gây ra tình trạng say tàu xe

Say xe là một hội chứng phổ biến có phần phức tạp xảy ra khi hệ thống tiền đình bị kích thích quá mức do chuyển động. Theo giải thích của y học hiện đại, nguyên nhân chính gây ra tình trạng say tàu xe là sự bất ổn định của hoạt động não bộ. Lý do khiến cho não bộ hoạt động rối loạn là do có sự mâu thuẫn của các thông tin được truyền tải từ các giác quan đến não. Khi đi tàu xe, mắt sẽ truyền tín hiệu cơ thể đang ngừng di chuyển đến não. Ngược lại, thính giác và hệ thần kinh lại truyền tín hiệu cơ thể đang chuyển động . Từ đó, não bộ bị ngưng trệ xử lý do các thông tin không đồng nhất, dẫn đến tình trạng say xe.

Đối với đông y, tình trạng say xe lại xuất phát từ bụng. Phần khí ở bụng không thông, kết hợp với việc xe di chuyển xóc, lắc lư, thắng gấp,… khiến cho cơ thể không giữ được thăng bằng dẫn đến thanh khí bị giảm, khí bẩn tăng lên. Điều này sẽ làm cho cơ thể bị buồn nôn, khó chịu, đầu óc choáng váng, hoa mắt chóng mặt,…

Cách bấm huyệt chống say xe

Hướng dẫn một số cách bấm huyệt chống say xe:

Bấm huyệt hợp cốc

Vị trí dễ tìm nhất để bấm huyệt chống say xe là ở huyệt hợp cốc. Huyệt hợp cốc còn được gọi là “huyệt thần thông” hay “huyệt tề thiên” vì huyệt đạo này có công dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Bạn có thể tìm huyệt hợp cốc bằng cách giang rộng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ. Phần lõm ở vị trí giao nhau giữa ngón trỏ và ngón trái chính là huyệt hợp cốc. 

Cách bấm huyệt chống say xe dễ thực hiện nhất là bấm huyệt hợp cốc.

Nếu lấy ngón tay cái ấn vào vị trí đó, thì bạn sẽ có cảm giác ê thấu sang ngón út. Khi đã tìm được vị trí chính xác của huyệt hợp cốc, bạn dùng ngón tay cái ấn mạnh vào, dùng lực càng nhiều càng tốt. Tiếp tục day và ấn huyệt hợp cốc ở cả hai bàn tay khoảng 15 phút, các triệu chứng khó chịu do say xe sẽ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn.

Day ấn huyệt nội quan

Huyệt nội quan là một huyệt đạo nằm ở mặt trước của cổ tay, ở giữa hai dây chằng. Cách xác định vị trí huyệt đạo này chính xác không quá khó. Đầu tiên, bạn nắm lòng bàn tay lại, sau đó gập cổ tay hướng vào cẳng tay. Tiếp theo, bạn nghiêng lòng bàn tay vào phía trong thì sẽ thấy một đường vân nổi lên, đây chính là huyệt nội quan.

Để bấm huyệt nội quan chống say xe, bạn đặt 4 ngón tay ở mặt dưới cổ tay, ngón cái đặt lên vị trí huyệt nội quan. Sau đó bạn day ấn huyệt đạo trong vòng 10 phút cho đến khi cảm thấy tay và cánh tay bị tê. Kết hợp bấm huyệt nội quan và huyệt hợp cốc sẽ giúp cho các cơ quan được thông suốt, âm dương trong cơ thể được cân bằng, đẩy lùi tình trạng buồn nôn, chóng mặt do say xe.

Xoa huyệt quan nguyên

Huyệt đạo này có vị trí dễ tìm nhất trong số các huyệt được nhắc đến trong bài viết này. Huyệt quan nguyên nằm cách dưới lỗ rốn 4 cm. Cách bấm huyệt quan nguyên chống say xe là bạn dùng tay xoa vào vị trí huyệt đạo 20 vòng theo chiều kim đồng hồ. Sau đó tiếp tục xoay ngược chiều kim đồng hồ thêm 20 vòng. Để tăng hiệu quả, bạn có thể thoa thêm dầu nóng để giúp làm ấm vùng bụng.

Lưu ý giúp hạn chế say xe

Áp dụng các cách bấm huyệt chống say xe ở trên đúng theo hướng dẫn sẽ cải thiện được ít nhiều tình trạng say xe của bạn. Bên cạnh đó, để hạn chế say xe, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Khi bấm huyệt đạo để chống say xe, bạn nên dùng phần thịt của ngón cái để thực hiện day ấn huyệt với một lực vừa và đủ. Tuyệt đối không dùng móng tay để ấn vào huyệt sẽ dễ khiến làm cho da bị tổn thương.
  • Sau khi đã thực hiện bấm huyệt chống say xe, bạn nên uống một ly nước và nghỉ ngơi.
  • Không ăn quá no hoặc ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ khiến rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,… trước khi khởi hành. Ngoài ra, cũng không để bụng đói và trống rỗng khi đi tàu xe.
  • Khi ngồi trên xe, giữ ở tư thế thẳng lưng, đầu dựa vào thành ghế, hạn chế xoay trái – phải hoặc quay qua đằng sau nhiều.
Bên cạnh áp dụng cách bấm huyệt chống say xe, bạn nên ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái trước mỗi chuyến đi.

Trên đây là một số gợi ý một số cách bấm huyệt chống say xe mà bạn có thể tham khảo. Hiệu quả của các phương pháp trên chỉ phát huy khi bạn tìm đúng vị trí huyệt đạo và tác dụng đủ lực lên vị trí đó. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng đúng cách đã được hướng dẫn và giảm đáng kể tình trạng say xe. Bạn cũng có thể bấm huyệt cho người thân, bạn bè để giúp họ cải thiện nỗi ám ảnh “say xe”. 

Nguồn: Tổng Hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *