Nguyên nhân khiến mẹ bầu giảm ham muốn khi mang thai

Nguyên nhân khiến mẹ bầu giảm ham muốn khi mang thai

Giảm ham muốn khi mang thai là vấn đề khó nói của chị em phụ nữ. Có những thắc mắc, câu hỏi khiến bạn không biết chia sẻ cùng ai. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc về giảm ham muốn khi mang thai để có một thai kỳ thật thoải mái nhé!

Trong cuộc sống vợ chồng chắc chắn không thể nào thiếu đi chuyện tình dục, điều đó sẽ khiến cho các cặp đôi có cảm giác viên mãn và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, quan hệ khi mang thai lại là vấn đề nhạy cảm, là nỗi lo lắng và trăn trở của rất nhiều cặp vợ chồng.

Người phụ nữ khi mang em bé sẽ có rất nhiều sự thay đổi từ ngoại hình bên ngoài đến sức khỏe bên trong, nhiều cặp đôi đã không tìm được sự thống nhất trong thời gian này vì chị em đã giảm ham muốn khi mang thai. Và từ đó phát sinh ra những vấn đề khiến tình cảm vợ chồng cũng bị phá vỡ.

Vậy nên các mẹ bầu cũng như các ông chồng hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được nguyên nhân vì sao phụ nữ lại giảm ham muốn khi mang thai nhé!

Ham muốn của phụ nữ sẽ thay đổi khi mang thai

Theo những nghiên cứu về hành vi tình dục trong quá trình mang thai của người phụ nữ đã chỉ ra rằng: khi có thai, người phụ nữ có xu hướng ít cảm thấy hứng thú trong vấn đề tình dục, số lần quan hệ giảm và ít được cảm giác thỏa mãn về tình dục hơn so với lúc không mang thai.

Nguyên nhân của việc giảm ham muốn khi mang thai chủ yếu là do những thay đổi trong cơ thể, làm cho phụ nữ mệt mỏi, bên cạnh đó là tâm lý lo sợ quan hệ khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Giảm ham muốn khi mang thai có bất thường?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau khi nói về vấn đề ham muốn tình dục trong giai đoạn mang thai. Một số phụ nữ sẽ có ham muốn tăng cao trong suốt quá trình mang thai, trong khi một số người khác lại cảm thấy ít hứng thú đối với hoạt động tình dục hơn. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng, sự ham muốn tình dục của họ có xu hướng bị dao động.

Một số phụ nữ mang thai sẽ thấy cảm thấy cơ thể mệt mỏi, u uất hoặc buồn nôn khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu. Việc cơ thể chưa thích ứng được những thay đổi về thể trạng và tâm lý mà bạn đang phải trải qua không phải là điều gì quá bất thường. Ham muốn về tình dục có thể trở lại những tháng tiếp theo khi ốm nghén và sự mệt mỏi đã giảm bớt.

Tuy nhiên, cũng không ít các mẹ bầu lại tiếp tục giảm ham muốn khi mang thai trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, đặc biệt hai tháng cuối thai kỳ. Tại thời điểm này, cơ thể mẹ đang chịu áp lực quá lớn và mẹ đang phải bận tâm tới cách thức chuyển dạ và sinh nở hơn là những vấn đề khác.

Các mẹ ơi, hãy để chồng mình biết cảm giác của bạn và trấn an nửa kia rằng bạn vẫn rất yêu anh ấy. Điều quan trọng để đi đến tiếng nói chung là cả hai hãy chia sẻ với nhau một cách thoải mái cũng như hỗ trợ nhau một cách tốt nhất để có thể khi trải qua những thay đổi này.

Giảm ham muốn khi mang thai là vấn đề hoàn toàn bình thường

Nguyên nhân phụ nữ giảm ham muốn khi mang thai

Do thay đổi bên trong cơ thể

Theo Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ cho biết phần đông phụ nữ khi có thai sẽ được chồng nâng niu hơn. Nhưng thai kỳ có thể gây ra ảnh hưởng đến tần suất và ham muốn tình dục. Tuy nhiên, sự thay đổi về ham muốn tình dục ở các giai đoạn thai kỳ là khác nhau:

  • Do ốm nghén nhiều khiến người phụ nữ mỏi mệt , nôn mửa nhiều trong 3 tháng đầu làm giảm ham muốn khi mang thai. Dưới sự điều khiển của hormone, cơ thể mẹ bầu sẽ có những thay đổi. Những thay đổi này phần lớn khiến mẹ bầu cảm thấy khó bị kích thích hay thậm chí có thái độ thờ ơ với tình dục.
  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ, việc gia tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục và ngực, tăng tiết dịch âm đạo, do đó giai đoạn này có thể làm tăng cảm giác cực khoái và dẫn đến tăng khả năng kích dục. Đa số mẹ bầu có tăng cường độ thỏa mãn và sự đòi hỏi hơn mức bình thường, do tâm lý lúc này được ổn định.
  • Đến 3 tháng cuối thai kỳ, do trọng lượng cơ thể tăng, bụng to lên gây nhiều áp lực và đau lưng nên sẽ là mẹ bầu giảm ham muốn khi mang thai.

Theo đó Bác sĩ Lê Huy Tuấn, trực thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết: ở phụ nữ mỗi chu kỳ kinh sẽ có 1 trứng phóng noãn do những ngày gần thời điểm rụng trứng người phụ nữ sẽ có ham muốn tình dục cao nhất. Ở phụ nữ mang thai buồng trứng tạm ngưng không phóng noãn nên làm giảm ham muốn khi mang thai.

Mặt khác do yếu tố về tâm lý đang có bé yêu nên ham muốn cũng không nhiều. Và bác sĩ cũng khuyên rằng khi có thai nên hạn chế việc quan hệ tình dục và nếu có thì hãy chọn tư thế phù hợp để tránh những tác động về lực có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Cơ thể thay đổi là nguyên nhân giảm ham muốn khi mang thai

Do yếu tố bên ngoài làm giảm ham muốn khi mang thai

Khi mang thai, sự mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn làm các mẹ bầu cảm thấy không còn ham muốn chuyện ấy, thậm chí có người còn thấy sợ hãi. Đối với một số mẹ bầu, khi quá mệt mỏi, lại suy nghĩ tiêu cực rằng chính người ấy là nguyên nhân gây ra những hiện tượng mệt mỏi này nên lại có thái độ tiêu cực với chồng và thái độ lãnh cảm.

Hầu hết các mẹ bầu hiện đại ngày nay đều tham gia các công tác bên ngoài xã hội. Bên cạnh sự mệt mỏi do quá trình mang thai gây ra, thì họ có thể phải chịu những sức ép từ công việc. Mâu thuẫn với đồng nghiệp, với cấp trên, gia đình… chính là nguyên nhân cộng hưởng gây ra áp lực tâm lý nặng nề cho mẹ bầu.

Vì thế, người chồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tâm sự, an ủi và động viên vợ mình để cô ấy giữ vững tâm lý ổn định trong suốt thai kỳ.

Giảm ham muốn khi mang thai không phải là điều quá nghiêm trọng, đây chỉ là những phản ứng của cơ thể trước những thay đổi của thai kỳ. Vì thế mẹ đừng nên quá lo lắng, mà thay vào đó hãy tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết khác để chuẩn bị cho chặng đường làm mẹ phía trước nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *