Sữa mẹ vắt ra có váng thì còn dùng được không?

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, để tích trữ dùng khi mẹ vắng nhà, nhiều người đã vắt sữa ra và thấy hiện tượng sữa mẹ vắt ra có váng. Sữa như vậy thì có còn dùng được hay không là điều mà rất nhiều người đang nuôi con quan tâm.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng đối với bé. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, để tích trữ để dùng khi mẹ vắng nhà, nhiều người đã vắt sữa ra và thấy hiện tượng sữa mẹ vắt ra có váng. Sữa như vậy thì có còn dùng được hay không là điều mà rất nhiều người đang nuôi con quan tâm.

Tại sao sữa mẹ có váng?

Sữa mẹ có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, trong đó sữa đầu (hay còn được gọi là “sữa non”) có màu vàng và chứa hàm lượng chất béo rất cao. Mẹ nên cho bé uống hết bầu vú từ sữa non đến sữa trưởng thành thể tận dụng nguồn dinh dưỡng cân bằng của loại thức ăn này.

Sữa mẹ có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau

Khi vắt sữa mẹ ra để trữ lạnh, bạn có thể thấy sữa bị tách thành hai lớp, lớp bên trên có váng nổi lên tách biệt với lớp sữa trong bên dưới. Sữa mẹ vắt ra có váng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, bạn cần chú ý điều kiện trữ đông để tránh sữa bị hư hỏng mất dưỡng chất và gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ có váng thì có cho bé bú được không?

Như đã nói, sữa mẹ vắt ra có váng là điều hết sức bình thường. Đây không phải lá dấu hiệu cho thấy sữa mẹ có vấn đề. Váng sữa xuất hiện là do lượng chất béo chứa trong sữa mẹ tạo nên. Chất béo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, là môi trường để hòa tan các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, D, E hay K. Ngoài ra, chất béo cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể bé.

Sữa mẹ có váng là điều hết sức bình thường

Tùy theo chế độ ăn uống và cơ địa của mẹ mà lượng váng trong sữa có sự khác biệt. Có những trường hợp váng trong sữa tuần trước rất mỏng, nhưng sau một tuần chiều dày của lớp này tăng gấp đôi. Mẹ không nên quá lo lắng về hiện tượng này vì dù váng dày hay mỏng thì nó cũng cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé.

Cách xử lý sữa mẹ vắt ra có váng

Nhiều người có thói quen vắt sữa mẹ để trữ trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh để dành cho bé bú dần. Có trường hợp sữa sau khi rã đông có màu vàng và xuất hiện váng như mỡ. Đây là điều bình thường, chỉ cần xử lý một chút là có thể cho bé bú ngay.

Sữa mẹ có váng thì trước khi cho bé bú nên dùng thìa khuấy hoặc lắc đều để hai lớp sữa hòa vào nhau. Không nên dùng thìa hớt bỏ váng sữa vì phần này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với bé.

Sữa mẹ có váng thì khuấy đều rồi cho bé bú bình thường

Ngoài xuất hiện váng, sữa mẹ được giữ trong tủ lạnh cũng có thể xuất hiện mùi lạ như mùi xà phòng. Nguyên nhân là do sự hoạt động của enzyme lipase trong sữa phân hủy các axit béo trong lớp váng. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ bị hỏng và hoàn toàn an toàn khi cho bé bú.

Tuy sữa có mùi xà phòng không bị hỏng nhưng có thể khiến bé khó chịu. Một số bé sẽ quấy khóc và không chịu bú loại sữa này. Bạn có thể khắc phục bằng các pha sữa mẹ vừa vắt ra với sữa này để làm giảm bắt mùi.

Dấu hiệu của sữa hỏng

Nếu sữa mẹ vắt ra có váng và dù đã dùng thìa để khuấy thì sữa vẫn bị tách lớp rõ rệt thì rất có thể là sữa đã quá hạn sử dụng và không thể uống được nữa. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu khác cũng cho thấy sữa đã bị hỏng và không nên cho bé uống.

1. Sữa có mùi vị lạ

Thử chất lượng sữa mẹ bằng cách nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, bạn cũng có thể nếm thử sữa. Sữa mẹ bình thường sẽ có vị ngọt nhạt, không quá mặn hay quá ngọt, mùi thơm và vị béo đặc trưng. Nếu nếm thấy sữa có mùi vị lạ như vị chua, mùi hôi, tanh như cá thì rất có thể sữa đã bị hỏng.

2. Trẻ có biểu hiện khác lạ khi bú

Các bé dưới 6 tháng tuổi có vị giác rất nhạy cảm và có thể xác định được sữa mẹ có uống được hay không. Để ý nếu thấy bé bú sữa rã đông mà có dấu hiệu từ chối hay thậm chí là quấy khóc thì khả năng cao là sữa có vấn đề như quá hạn sử dụng hay bị hư hỏng.

Bé quấy khóc không chịu bú là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ đã bị hỏng

3. Sữa quá hạn bảo quản

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó nếu vắt ra mà không bảo quản đúng cách thì sẽ nhanh chóng bị hỏng. Tùy điều kiện mà thời gian bảo quản sữa dài ngắn khác nhau, mẹ nên ghi chú lại thời gian đã vắt sữa ra để biết được sữa đã được dự trữ trong bao lâu. Nếu lấy ra từ trong tủ lạnh mà thấy sữa đã được lưu trữ quá lâu thì bạn nên bỏ ngay chứ không nên tiếc sữa mà giữ lại tận dụng.

Nhìn chung, sữa mẹ vắt ra có váng là do lượng lipid béo chứa trong sữa gây nên. Đây là dưỡng chất quan trọng nên bạn cần khuấy đều cho bé uống chứ không nên loại bỏ lớp váng này. Tuy nhiên, nếu lắc hoặc khuấy mà sữa vẫn tách lớp rõ thì đây chính là một dấu hiệu sữa bị hỏng và bạn nên bỏ ngay.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.