Trong lúc tiêm chủng và sau khi tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không?

Tiêm ngừa vaccine uốn ván là bắt buộc với sản phụ và trẻ sơ sinh. Đồng thời bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn uốn ván do vết thương hở cũng cần phải tiêm. Tuy nhiên việc tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không là vấn đề không phải ai cũng biết.

Bệnh uốn ván và tiêm phòng uốn ván

Dấu hiệu của bệnh uốn ván

Uốn ván là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao do ngoại độc tố của Clostridium tetani. Đây là loại trực khuẩn uốn ván, phát triển ngay vết thương của người bệnh ở điều kiện yếm khí. Sau đó, ngoại độc tố được giải phóng vào móng và tấn công hệ thần kinh vận động – cơ. Từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị co cứng cơ và có nguy cơ co giật.

Thường bệnh nhân mắc uốn ván sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 3 – 10 ngày. Tuy nhiên cũng có các trường hợp cá biệt lên tới 3 tuần. Một số ca bệnh nhân thấy bệnh nhân có biểu hiện co cứng toàn thân cường độ mạnh.

Các cơn đau này làm da người bệnh xanh tím, có nguy cơ ngừng thở. Ngoài ra, còn có biểu hiện cứng hàm và khi ăn thấy khó nuốt. Biểu hiện rối loạn hệ thần kinh thực vật cũng sẽ xuất hiện. Đơn cử như thấy nhịp tim tăng lên, huyết áp tăng giảm đột ngột, sốt cao kèm vã mồ hôi…

Ngoài ra, nhiều trường hợp ghi nhận bệnh nhân bị biến chứng về tim mạch, như hạ huyết áp. Thậm chí đôi lúc còn xuất hiện hiện tượng ngừng tim. Chính vì những rủi ro cao kể trên mà chúng ta nên chủ động tiêm vaccine uốn ván từ sớm. Đồng thời đặc biệt lưu ý tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không vaccine đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiêm phòng uốn ván

Tiêm ngừa vaccine uốn ván cho đến nay vẫn là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất. Lý do là bởi hiện bệnh vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Ngoài vaccine phòng bệnh, thì vấn đề tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không cũng rất được mọi người quan tâm.

Những đối tượng sau là những người cần được tiêm phòng vaccine uốn ván:

  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh con (từ 15 tuổi – 44 tuổi)

Nên được tiêm đủ 5 mũi vaccine uốn ván. Sau đó, bạn sẽ có được kháng thể ngừa bệnh suốt thời kỳ sinh nở. Công dụng bảo vệ của vaccine có thể lên đến 98 – 100%.

  • Phụ nữ đang mang thai

Sản phụ trong giai đoạn này cần được tiêm 2 liều. Chỉ với chừng đó mũi, là bạn đã có thể bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc uốn ván sơ sinh. Nếu sản phụ được được tiêm ngừa bao giờ thì phải tiêm theo nguyên tắc: Thời gian tiêm hai mũi xa nhau ít nhất 1 tháng, và trước khi chuyển dạ ít nhất 15 ngày.

Mũi tiêm phòng đầu tiên thích hợp tiêm vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 thai kỳ. Sau đó 1 tháng thì tiêm mũi thứ hai. Nếu trước đây sản phụ đã tiêm đủ 2 mũi, hoặc mới chỉ 1 mũi thì nên tiêm thêm. 1 mũi này sẽ được tiêm vào tháng thứ 4 hoặc 5.

  • Người có nguy cơ bị uốn ván cao

Đối tượng này có thể là người làm vườn, người dọn rác, cống rãnh, công nhân xây dựng… Họ cần được tiêm đủ 3 liều vaccine ngừa uốn ván trong 6 tháng. Liều tiêm này có thể tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể trong 5 năm. Sau đó, khoảng 5 – 10 năm bạn nhớ tiêm nhắc lại 1 liều để được miễn dịch suốt đời.

  • Trẻ sơ sinh

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay đã có vaccine tiêm phòng uốn ván cho trẻ. Vaccine này sẽ được tích hợp trong một mũi phòng “3 bệnh trong 1” bạch hầu – ho gà – uốn ván. Thường bé được khoảng 2 tháng tuổi là phụ huynh đã có thể đưa con mình đi tiêm được rồi.

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được tiêm phòng uốn ván. 

Tiêm ngừa uốn ván là hình thức phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay. Ngoài nắm thông tin tiêm chủng thì bạn cũng nên để tâm đến một số vấn đề quan trọng nữa. Như là lưu ý trong lúc tiêm và sau tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không để chuẩn bị trước.

Trong lúc tiêm và sau khi tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không?

Với trường hợp đang có vết thương

Nếu bạn đã được tiêm miễn dịch cơ bản, hoặc tiêm đủ mũi nhắc lại sau 5 năm. Khi đó, bạn không cần phải tiêm vaccine uốn ván nữa. Tuy nhiên, nếu mũi tiêm đã quá 5 năm thì bạn không nên chủ quan. Khi đó, hãy đi tiêm mũi 0.5ml vaccine uốn ván ngay.

Còn nếu bạn không nhớ mình đã được tiêm ngừa bệnh hay chưa, thì tiêm 1500IU huyết thanh kháng uốn ván. Sau đó thêm 0.5ml vaccine bằng 2 bơm tiêm, đồng thời tiêm ở 2 chỗ khác nhau. Sau khoảng 2 tuần tiêm liều vaccine 0.5 ml nhắc lại, đến 1 tháng sau là liều thứ ba 0.5ml. Vậy là bạn đã có được miễn dịch cơ bản với bệnh. Nhưng sau đó nhớ lưu ý tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không nữa nhé.

Một số phản ứng phụ có thể xảy đến

Sau khi tiêm vaccine, bạn có thể thấy có quầng đỏ hoặc sưng đau ngay nơi tiêm. Một số người thì sốt từ 38 – 39 độ C. Tuy nhiên nhìn chung các phản ứng nếu có cũng nhẹ, và thường biến mất sau 1 – 2 ngày.

Có một trường hợp hiếm gặp khác là nổi hạch ở chỗ bị tiêm. Bạn cũng có thể lấy băng lạnh ép lên để giảm tình trạng vùng tiêm bị thâm nhiễm. Sau các phản ứng phụ thì bạn cũng cần lưu ý tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không?

Tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không?

Tiêm uốn ván xong có phải kiêng gì không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực tế thì sau khi chủng ngừa vaccine thì chúng ta cần kiêng rượu bia. Bởi sau khi tiêm phòng 2 tuần thì cơ thể mới tạo nên kháng thể. Thế nên nếu muốn vaccine ngừa uốn ván đạt hiệu quả cao thì bạn không nên uống rượu bia. Đồng thời nhớ tuân theo lời dặn của bác sĩ bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất.  

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *