Hướng dẫn rửa mũi viêm xoang đúng cách

huong-dan-rua-mui-viem-xoang-dung-cach

Bệnh viêm xoang gây nên nghẹt mũi, sổ mũi khiến rất nhiều người cảm thấy khó chịu. Chính vì thế, việc rửa mũi viêm xoang đúng cách sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, lại vừa hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh.

1. Các bước rửa mũi viêm xoang

– Bước 1: Chuẩn bị

Để thực hiện rửa mũi viêm xoang thì bạn cần phải chuẩn bị 1 bình đựng và 1 lọ nước muối sinh lý. Bạn có thể sử dụng dạng bình xịt phun sương, hoặc bình hình củ tỏi (tương tự dụng cụ hút mũi có bóng cao su) hay bình neti pot (loại bình trà sử dụng để nhỏ mũi). Nếu như bạn không có bình thì bạn có thể đổ trực tiếp nước muối sinh lý vào mũi, tuy nhiên cách này không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Hướng dẫn rửa mũi viêm xoang đúng cách

– Bước 2: Nếu mua bình xịt thì bỏ qua bước 2- Bạn có thể mua 1 chai nước muối nồng độ 0,9% hay bột muối sinh lý để về tự pha chế theo công thức: pha từ một đến 2 cốc nước đun sôi để nguội với ¼ tới 1 nửa thìa muối tinh, rồi đổ vào bình.

– Bước 3: Nếu sử dụng chai dạng bóp (bình hình củ tỏi), neti pot hay ống tiêm thì bạn cần nghiêng người về phía bồn rửa hay chậu một góc tầm 45 độ. Bạn phải nghiêng đầu để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu. Lưu ý không ngả đầu ra phía sau.

– Bước 4: Để vòi của bình neti pot hay ống tiêm hay là bình xịt vào 1 bên cánh mũi. Bạn ngửa lên rồi từ từ xịt, rót nước muối vào trong mũi, lưu ý là trong suốt cả quá trình, bạn chỉ nên thở bằng miệng, không được thở bằng mũi.

– Bước 5: Thông thường nước muối sẽ chảy từ mũi bên này qua bên kia và có thể là chảy luôn cả trong miệng nhưng bạn không phải quá lo lắng, bạn sẽ không đau nếu nước chỉ chảy vào trog họng (muốn thế bạn phải tuyệt đối tuân thủ việc thở bằng miệng).

– Cuối cùng: Bạn xì mũi ra thật nhẹ để làm sạch các dịch còn sót bên trong mũi. Lặp lại bước 4 với mũi bên kia. Sau khi đã thực hiện xong cả 2 bên mũi, bạn hãy đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lau sạch và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

2. Làm gì khi rửa mũi viêm xoang bị đau hay rát mũi?

Bạn nên giảm đi lượng muối có trong dung dịch nước muối và hãy nhớ làm ấm nước xịt mũi (không để nước nóng quá hoặc lạnh quá). Tiếp đến bạn nên kiểm tra lại xem bạn đã nghiêng đầu một góc tầm 45 độ chưa, tuyệt đối không được ngả đầu ra phía sau. Sau đó, bạn giữ miệng mở, tránh không thở đường mũi vì như thế rất dễ bị sặc.

Dung dịch nước muối 0,9%

Rửa mũi tốt cho những người bị bệnh viêm xoang mũi mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm, an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng phương pháp rửa mũi viêm xoang này nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *