Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn liên tục bỏ qua chuông báo thức mỗi sáng

Bạn có thói quen bỏ qua báo thức mỗi buổi sáng và trở lại giấc ngủ không? Nếu có hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết được tác hại của việc làm này với cơ thể và sức khỏe nhé!

Theo khảo sát, chúng ta dành 3,5 tháng trong đời để nhấn nút phớt lờ báo thức vào buổi sáng. Và mặc dù thỉnh thoảng làm như vậy sẽ không thực sự ảnh hưởng, nhưng phớt lờ báo thức thường xuyên có thể gây ra nhiều điều không tốt đến sức khỏe hơn bạn tưởng. Hóa ra, việc ngủ nhiều hơn sau khi chuông báo thức reo có thể ảnh hưởng đến cân nặng, làn da và thậm chí là sức khỏe sinh sản của bạn.

Phớt lờ báo thức có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn

Khoảng 2 giờ trước khi bạn thực sự thức dậy, cơ thể bạn bắt đầu quá trình tự chuẩn bị để chào ngày mới. Nhiệt độ của bạn tăng lên và cơ thể bạn tiết ra các chất hóa học có trách nhiệm làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo. Khi bạn thức dậy sau khi nghe chuông báo thức đầu tiên, cơ thể bạn đã chuẩn bị tốt cho quá trình thức dậy. Nhưng nếu bạn phớt lờ báo thức và quay lại giấc ngủ, rất có thể bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và chệnh choạng rất lâu sau khi thực sự thức dậy.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày

Bạn nghĩ rằng phớt lờ báo thức sẽ cho phép bạn ngủ thêm và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày, nhưng trên thực tế, cơ thể lại hoạt động theo cách khác. Một cuộc khảo sát với gần 20.000 người đã chỉ ra rằng những người nghiện rượu có nhiều khả năng cảm thấy mệt mỏi hơn trong ngày. Và mặc dù việc chợp mắt lại sau khi phớt lờ báo thức thỉnh thoảng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn, nhưng làm như vậy thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ về lâu dài.

Phớt lờ báo thức có hại cho sức khỏe đường ruột

Việc phớt lờ báo thức sẽ làm rối loạn đồng hồ bên trong cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi cơ thể bạn không chắc chắn khi nào đi ngủ và thức dậy, bạn có nhiều khả năng sẽ trải qua cả đêm để trằn trọc và ngủ ít hơn mức cần thiết. Do đó, phớt lờ báo thức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, dẫn đến rối loạn trao đổi chất và khiến bạn tăng cân.

Da của bạn trở nên nhạy cảm hơn

Giấc ngủ không được đảm bảo sẽ khiến cơ thể mất cân bằng và nổi mụn.

Ngay cả khi bạn đang chăm sóc da tốt, tình trạng thiếu ngủ liên tục có thể phá hoại nỗ lực của bạn và khiến da nổi mụn. Khi bạn ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, sản xuất quá nhiều bã nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông.

Phớt lờ báo thức ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn

Đánh cắp thêm một vài phút để ngủ cho bản thân nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng việc biến nó thành thói quen sẽ khiến tất cả những tác động tiêu cực của phớt lờ báo thức. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn trước đây. Điều này xảy ra vì thiếu ngủ liên tục làm suy yếu cơ chế bảo vệ của cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn không thể bảo vệ bạn chống lại virus một cách hiệu quả như bình thường.

Phớt lờ báo thức làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Bạn có thể cảm thấy vui vẻ khi phớt lờ báo thức, nhưng làm như vậy hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chế độ ngủ không đều đặn ảnh hưởng đến các hormone sinh sản, nơi chịu trách nhiệm về kinh nguyệt và rụng trứng. Việc không ngủ lâu dần sẽ khiến cơ thể bạn bị căng thẳng hơn, do đó có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh.

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra khi cơ thể không được đảm bảo về giấc ngủ điều độ.

Cách phá bỏ thói quen phớt lờ báo thức

Nếu bạn thấy mình thường xuyên phớt lờ báo thức, hãy xem xét một số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp bạn thay thế bằng những thói quen lành mạnh hơn.

  • Vận động thường xuyên: Những người hoạt động thể chất nhiều hơn thường phớt lờ báo thức. Hãy tạo thói quen đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến thói quen ngủ nướng của bạn.
  • Đặt báo thức ở phía bên kia của phòng ngủ của bạn. Mẹo này có thể giúp bạn chống lại cảm giác muốn ngủ lại.
  • Bật đèn: Khó thức dậy khi trời tối và bật đèn có thể giúp bạn thức dậy tốt hơn.
  • Đầu tư vào đồng hồ không có cài đặt báo lại: Nếu báo thức của bạn không có nút báo lại, bạn sẽ không cảm thấy muốn quay lại chế độ ngủ. Chọn đồng hồ được thiết kế để đánh thức bạn từ từ mà không có tùy chọn báo lại.

Việc phớt lờ báo thức vào mỗi sáng tưởng chừng như vô hại nhưng thật sự gây ra nhiều ảnh hưởng hơn bạn tưởng. Vậy nên hãy tập một thói quen ngủ điều độ để khi tỉnh dậy bạn luôn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nguồn tham khảo: brightside.me

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *