Đa ối khi mang thai và cách khắc phục

Trong những tuần đầu thai kỳ, nước ối được sản xuất có tác dụng di chuyển chất lỏng máu vào trong túi ối. Khi em bé lớn dần trong bụng mẹ, bé nuốt nước ối và đào thải nó trở lại. Đa số, cơ thể mẹ bầu và em bé đang phát triển sẽ điều chỉnh lượng nước ối. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xuất hiện đa ối khi mang thai gây nguy hiểm.

Cùng tìm hiểu hiện tượng đa ối khi mang thai là gì và cách khắc phục nó qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Đa ối khi mang thai là gì?

Nếu thai kỳ diễn ra một cách bình thường, cơ thể mẹ bầu sẽ sản xuất ra khoảng 800 – 1000ml nước ối rồi bắt đầu giảm dần sau tuần thai thứ 36. Tuy nhiên, khi lượng nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung vượt quá mức bình thường trong bất kỳ giai đoạn nào thì được gọi là đa ối khi mang thai.

Đa ối khi mang thai là một hiện tượng hiếm, chỉ 1% mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng này. Đồng thời, đa ối rất khó phát hiện, đặc biệt đối với trường hợp nhẹ.

Các triệu chứng của đa ối khi mang thai

Thông thường trong các buổi kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ theo dõi liệu xem mẹ bầu có đang bị đa ối khi mang thai hay không. Tuy nhiên, khi chưa kịp đi khám mà thấy xuất hiện các triệu chứng điển hình sau, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay, chúng bao gồm: đau bụng, đau lưng, đau chân hoặc có cảm giác khó thở, sưng bàn tay, chân…

Trường hợp tử cung bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, bác sĩ có thể siêu âm để đo lường lượng nước ối. Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ xác định chính xác lượng nước ối của mẹ bầu.

Hiện tượng đa ối khi mang thai có nguy hiểm không?

Nước ối là môi trường để thai nhi tồn tại và phát triển trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Do đó, sớm phát hiện những bất thường về lượng nước ối sẽ giúp mẹ bầu tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trong một số trường hợp đa ối khi mang thai có thể không gây bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan vì quá nhiều nước ối cũng có thể dẫn đến vỡ màng ối sớm dẫn đến sinh sớm hơn dự kiến, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé, thậm chí có thể gây dị tật xương. Ngoài ra, đa ối khi mang thai có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và xuất huyết sau sinh.

Nguyên nhân gây đa ối khi mang thai

Đa ối khi mang thai do người mẹ bị tiểu đường

Có đến 10% chị em gặp phải tình trạng đa ối do mắc tiểu đường thai kỳ nhưng lại không có biện pháp khắc phục thích hợp.

Mẹ bầu bị tiểu đường dễ gây đa ối khi mang thai

Mang đa thai

Khả năng có quá nhiều nước ối là rất cao khi mẹ bầu mang đa thai. Nhiều trường hợp đa thai, một đứa trẻ có thể có quá nhiều nước ối trong khi đứa khác thì có quá ít nước ối.

Bé bị dị tật bẩm sinh

Bé sẽ ngừng nuốt nước ối trong khi thận vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu khi bé bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề y tế khác như sứt môi, hẹp môn vị, não úng thủy. Điều này dẫn đến đa ối khi mang thai.

Các nguyên nhân khác

Luôn tồn tại một mối quan hệ giữa lượng nước ối cao và biến dị di truyền, như hội chứng Down. Đa ối khi mang thai cũng có thể là một dấu hiệu của một số bệnh thiếu máu ở bé hoặc các bệnh truyền nhiễm, bất đồng nhóm máu mẹ con…

Khắc phục đa ối khi mang thai

Mẹ bầu nếu nghi ngờ bản thân bị đa ối khi mang thai thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ siêu âm hoặc tiến hành chọc ối. Trong khi đó, mẹ bầu sẽ được kiểm tra thường xuyên trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và xác định nguy cơ sinh non. Để chắc chắn hơn, mẹ bầu có thể được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi nếu có hiện tượng vỡ ối sớm.

Chọc ối làm giảm các triệu chứng về hô hấp là biện pháp khắc phục tình trạng mang thai dư ối một cách tạm thời. Trong một vài trường hợp, để khắc phục hiện tượng này bác sĩ có thể cho mẹ uống indomethacin để điều trị đa ối. Thuốc này thường chỉ được dùng trước tuần thai thứ 31, có tác dụng làm giảm lượng nước ối tiết ra hoặc làm tăng sự tái hấp thu nước ối, từ đó giúp làm giảm lượng nước tiểu thai nhi thải ra và làm tăng sự trao đổi dịch qua màng thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên đặc biệt chú ý khi dùng loại thuốc này vì sử dụng liên tục indomethacin trong vòng 48 – 72 giờ đồng hồ có thể gây tình trạng đóng sớm ống động mạch.

Nhìn chung đa ối khi mang thai là một tình trạng nguy hiểm. Do đó, mẹ bầu cần đến bệnh viện thăm khám định kỳ theo đúng lịch hoặc gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường xảy ra để phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *