Sự tàn phá của dịch Covid-19 đối với cuộc sống con người

Dịch Covid-19 hoành hành trong hơn 3 tháng qua kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho mọi mặt sự sống của con người. Đây là con ác mộng đối với Trung Quốc và cả thế giới khi sự tàn phá của chủng virus mới này nguy hiểm hơn nhiều so với nhiều đại dịch lớn như SARS, MERS…

Dịch bệnh bùng phát ở đất nước triệu dân kéo theo hàng loạt hệ lụy xấu cho kinh tế của các nước. Không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, cơn đại dịch này trực tiếp làm ngưng trệ của nhiều công xưởng khiến nhiều ông lớn lao đao và xuống dốc. 

Cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người

Theo những cập nhật mới nhất về tình hình dịch bệnh, dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 đã lây lan qua hơn 27 quốc gia, với hơn 70 ngàn ca lây nhiễm. Số lượng người chết cũng tăng đột biến với hơn 1700 ca, và hàng ngàn bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong vòng 3 tháng, virus covid-19 đã phát tán qua 5 châu lục và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh, khiến Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung lúc nào cũng trong tình trạng khẩn cấp phòng chống dịch, thời gian dài dẫn đến việc cạn kiệt các trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ cho cả nhân viên y tế và người bệnh.

Ngoài số người dân lây bệnh và tử vong do dịch bệnh, chính phủ Trung Quốc cũng công bố tình trạng nhiều nhân viên y tế tuyến đầu cũng bị lây nhiễm. Hơn 1700 nhân viên đã dương tính với virus corona, trong đó 6 người đã tử vong.

Đây là dấu hiệu xấu khi nhân viên y tế là nguồn lực vô cùng quan trọng và khan hiếm hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù hơn 6000 nhân viên y tế mới đã được gửi đến tâm dịch Vũ Hán nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Tàn phá mạnh mẽ đối với nền kinh tế Thế giới

Cơn ác mộng do Covid -19 gây ra khủng khiếp hơn bất kì đại dịch nào trước đây 

Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, đồng nghĩa với việc hàng loạt dây chuyền sản xuất ở đất nước tỷ dân này bị đóng băng hàng loạt kéo theo hệ quả xấu cho nhiều ông lớn của ngành công nghiệp, điển hình như:

Ngành bị thiệt hại nhiều nhất có lẽ là ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng ô tô, vì sự đóng băng toàn diện của Vũ Hán. Thành phố này vốn dĩ là trung tâm cung cấp hầu hết các thiết bị phục vụ cho ngành sản xuất xe hơi.

Đơn cử như hãng xe Hyundai vì thiết phụ tùng sản xuất xe hơi đã đóng cửa tạm các nhà máy ở Hàn Quốc, hoặc hai ông lớn xe hơi VW và BMW của Đức đã ngừng các dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc và chưa hứa hẹn được thời gian trở lại. Ngay cả hãng điện thoại Apple, máy bay Airbus đều giảm dây chuyền sản xuất vì thiếu thốn linh kiện. 

Ngành công nghiệp thực phẩm cũng bị gián đoạn do các trục giao thông chính bị bế quan tỏa cảng, ảnh hưởng nặng nề đối với ngành xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Hàng tấn hoa màu trái cây đang chờ giải cứu vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ hàng đầu sản phẩm của nước ta hiện nay.

Tiếp đến là ảnh hưởng xấu đến ngành hàng không và du lịch của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới nên hằng năm du lịch các nước phát triển cũng nhờ phần lớn từ thị trường này.

Doanh thu hãng hàng không của Pháp sụt giảm 10% vì mất khoảng 25% du khách Trung Quốc, cùng với đó là mất khoảng 30% khách Trung Quốc du lịch đến Việt Nam. Hai nước tổn thất nặng nề nhất là Thái Lan với thiệt hại 1,15 tỷ USD và Nhật Bản là 1,29 tỷ USD. 

Ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Coivd-19 với đối sự nghiệp giáo dục, những hoạt động vui chơi giải trí của người dân

Những hoạt động vui chơi giải trí tạm gác lại vì dịch corona hoành hành 

Giáo dục các nước bị đình trệ, học sinh có kì nghỉ Tết dài kỷ lục

Tình hình diễn biến phức tạp khiến cho việc giáo dục bị đình trệ trong hơn 1 tháng qua. Không chỉ riêng ở Trung Quốc, toàn bộ học sinh sinh viên ở Việt Nam cũng nghỉ học đến cuối tháng 2 để chờ đợi sự chuyển biến ổn định hơn của dịch viêm phổi cấp.

Người dân tạm gác lại những hoạt động vui chơi giải trí

Hàng loạt các sự kiện văn hóa, thể thao lớn tạm thời bị cấm cửa để hạn chế tụ tập đông người dân, ngay cả sự kiện chạy olympic lớn nhất thế giới ở Nhật Bản cũng vắng bóng người tham gia khi hơn 38000 vận động viên từ các nước tuyên bố không tham dự. Nhiều đền, chùa và nhà thờ ở nhiều nước cũng hoang vắng khi người dân hạn chế ra đường để phòng chống lây lan dịch bệnh.

Ngành điện ảnh thất thu hàng loạt khi người dân không đi xem phim, từ rạp chiếu phim đến siêu thị, trung tâm thương mại đều vắng bóng người. Du lịch, khách sạn cũng giảm mạnh khi hàng loạt thông cáo hạn chế người dân đi du lịch xa, đặc biệt là những vùng đang có dịch. 

Hiện nay khó có thể thống kê chính xác về sức công phá của dịch viêm phổi do chủng virus covid-19 gây ra khi mọi thứ vẫn là sự khởi đầu. Ở những kịch bản lạc quan nhất, người ta hy vọng dịch bệnh sẽ mau chóng lên đỉnh, từ đó tạo cơ hội cho sự hồi phục về y tế, kinh tế, văn hóa và chính trị của Trung Quốc và của cả thế giới. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *