Thủy đậu mọc ở đâu trước: dấu hiệu dễ nhận biết nhất

Thủy đậu là bệnh lý thường gặp nhất vào mùa hè, có tính truyền nhiễm cao. Khi bị nhiễm bệnh, thủy đậu mọc ở đâu trước và làm sao chăm sóc để người bệnh nhanh khỏi? Hãy cùng tìm hiểu ngay để hiểu rõ về căn bệnh này bạn nhé.

Bạn đã biết gì về căn bệnh thủy đậu?

Thủy đậu là căn bệnh do một loại siêu vi Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào? Bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm nhất qua đường hô hấp, chỉ cần hít phải nước bọt do người bệnh hắt hơi, ho, nhảy mũi,… Đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất.

Bên cạnh đó, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân, tiếp xúc với quần áo chưa giặt của bệnh hoặc vô tình chạm vào những vùng da bị nổi mụn bạn sẽ dễ làm cho virus có cơ hội xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Nếu chưa từng nhiễm bệnh hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu thì có nguy cơ mắc bệnh đến 90% nếu tiếp xúc phải nguồn bệnh.

Bệnh thủy đậu lây lan chủ yếu qua đường hô hấp

Thủy đậu mọc ở đâu trước và biểu hiện ra sao?

Thời gian lành bệnh thủy đậu khá nhanh chỉ từ 4 – 5  ngày kể từ khi xuất hiện các nốt phát ban trên cơ thể, tuy nhiên quá trình từ ủ bệnh đế thời điểm hồi phục hoàn toàn thường kéo dài dài khá lâu.

Khi tiếp xúc với nguồn bệnh, bạn đã có nguy cơ bị virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Thời gian ủ bệnh này kéo dài trong vòng 10 – 14 ngày, nhanh hay chậm còn phụ thuộc và cơ địa và hệ miễn dịch của từng người. Trong thời gian này, cơ thể sẽ không có các dấu hiệu rõ ràng.

Tiếp theo, sau giai đoạn ủ bệnh là thời gian khởi phát, khi này bạn sẽ nhận biết được thủy đậu mọc ở đâu trước. Bệnh thường khởi phát đột ngột với các biệu hiện là nổi mụn nước kèm theo sốt cao ở người lớn, trẻ nhỏ sốt nhẹ và biếng ăn. Các mụn ban, mụn nước này sẽ nổi trước tiên ở trên vùng đầu mặt, chi và sau đó là thân. Chỉ trong vong 12 – 24 giờ, các mụn nước sẽ lan ra toàn thân. Mụn nước có kích thước đường kính khoảng 1 -3mm, nếu để bị nhiễm trùng sẽ dễ bị chứa dịch mũ bên trong. 

Thời gian khởi phát và toàn phát sẽ kéo dài trong khoảng 7 – 10 ngày, sau đó các nốt thủy đậu sẽ khô và bong vảy, nếu không biến chứng hay nhiễm trùng sẽ không để lại sẹo.

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Dấu hiệu thủy đậu: trẻ nổi mụn ban đỏ kèm theo sốt 

Tuy nhiên, thời gian hồi phục hoàn toàn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cách chăm sóc người bệnh thủy đậu. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh, bạn nên chủ động cách ly và chăm sóc tốt cho bản thân để bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh cho người xung quạnh bạn nhé.

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết rõ thủy đậu mọc ở đâu trước, nhận biết nguyên nhân để có cách chữa trị an toàn và hiệu quả nhất. Mặc dù có tính truyền nhiễm cao nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ phòng được những biến chứng nguy hiểm bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *